Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. 10 điều nên làm ở thành phố Hồ Chí Minh

10 điều nên làm ở thành phố Hồ Chí Minh

10/09/2017
Mức căn bản

10 things to do in Ho Chi Minh City

The top don’t-miss activities on a trip to the south Vietnamese city

The whirlwind formally known as Saigon is a hot, noisy, dynamic city that rarely sleeps, with a complex history and plenty of culture to soak up.

Combine this with the laughably good-value prices of everything from lodgings to lunch, and there’s never been a better time to explore this south Vietnamese gem. Here are 10 ways to make the most of a visit. 

Hit the spa

Ho Chi Minh City (HCMC) is awash with spas, offering the chance to relax and unwind far from the madding crowd while still being slap bang in the city centre. Unlike in the UK, you can easily spend a day pampering yourself without breaking the bank.

Jolene Spa in District 1, just round the corner from Ben Thanh market, charges 250,000VND (£8.70) for a gel manicure and regular pedicure, or 150,000VND (£5.20) for a full body massage.

Get haggling

The biggest and best of HCMC’s markets is Ben Thanh (chobenthanh.org.vn). Head over there to grab cheap street food and pick up a range of souvenirs. There are traditional Vietnamese lanterns aplenty, plus colourful fans, scarves, bowls and chopsticks, and, of course, “lucky” cats.

Be sure to negotiate heavily on price – as a tourist you’ll be asked to pay far above the odds unless you barter. 

Head underground

An excursion to the infamous Cu Chi Tunnels makes for an eye-opening afternoon. Used by the Vietnamese during the war with America, these immense networks of underground tunnels enabled whole villages to stay safe, plus meant Vietnamese guerrilla fighters could take the enemy by surprise.

Visitors can crawl their way through a 100m stretch of tunnel and watch their tour guide demonstrate with ghoulish pleasure the ingenious traps the Vietnamese used to kill or maim US soldiers. Costing from $20 for a half-day tour (8am-2pm or 1-7pm), this trip includes return transfers plus entry to the tunnels (viator.com).

cu-chi-tunnels.jpg

Explore the Cu Chi tunnels used in the Vietnam War (iStock)

Take in a show

Enter into a magical world of wooden puppets diving and splashing across a water stage at the Golden Dragon Water Puppet Theatre. This traditional form of Vietnamese entertainment includes narration and musical accompaniment from musicians and singers seated at either side of the stage.

There are daily 50-minute performances at 5pm and 6.30pm with tickets costing 230,000VND (£8) on the door.

Go for a scoot

HCMC is a city of mopeds – they’re everywhere. And one of the most enjoyable experiences is hopping onto one, which is by far the best way to see the city. Hiring one isn’t massively recommended – there seem to be few rules on the road, with drivers doing random U-turns into oncoming traffic whenever the mood takes them – but you can hire an Uber moto instead.

It’s booked exactly the same way as a regular Uber, with a 10-minute ride costing around 10,000VND (35p).

 

mopeds-hcmc.jpg

HCMC is a city of mopeds (Getty Images/iStockphoto)

Change your caffeine fix

If there’s one thing the Vietnamese have indisputably nailed, it’s coffee. You can pick up a Vietnamese coffee – white or black, hot or cold – in pretty much every HCMC restaurant or café.

Why is it so good? When served white, it’s made with condensed milk, creating a miracle drink that balances the strength of the drip filter coffee with a rich, sweet finish. 

vietnamese-coffee.jpg

Vietnamese coffee is often sweetened with condensed milk (iStock)

Buff up on your history

A visit to the War Remnants Museum (baotangchungtichchientranh.vn) is a sobering experience – but an important one. Containing exhibits relating to the Vietnam War and the first Indochina War with the French colonialists, it features photographs, military vehicles, and various weapons.

It’s rare to see the horrors of war displayed so starkly. Graphic photographs depict the effects of the USA’s chemical weapons – Agent Orange, napalm, and phosphorus bombs. Entry costs 15,000VND (50p) and the museum is open daily from 7.30am-6pm.

Eat with locals

Com Nieu Sai Gon (comnieusaigon.com.vn) in District 3 dishes up a range of great-value Vietnamese dishes. It’s slightly under the radar for tourists, so don’t be surprised if the English isn’t too good, or if they don’t have everything listed on the insanely long menu. Just go with it – whatever they bring you will be delicious.

A decent piece of sea bass in chilli sauce with a side of steamed rice costs 150,000VND (£5.20).

Get high

For unrivalled views of the city, head to Bitexco Financial Tower, otherwise known as the Saigon Skydeck (bitexcofinancialtower.com), in District 1. Opt to enjoy the 360 degree views at 230m from the bar on the 50th floor – it’s free, and you can grab a drink for roughly the same price as entry to the Skydeck.

Cocktails start from 220,000VND (£7.60) or a smoothie costs 169,000VND (£5.80). 

Experience a touch of Paris

Perhaps the most stand-out of the many traces left by French colonialists in the 1880s is the magnificent Notre Dame Cathedral (giothanhle.net/gio-le/nha-tho-duc-ba-sai-gon).

Trying to recreate the feel of the cathedral of the same name in Paris, builders used French bricks and constructed huge Romanesque bell towers. Have a gander any time from 5.30am-5pm daily.

 

notre-dame-hcmc.jpg

Ho Chi Minh City has its own version of Notre Dame (Getty Images/iStockphoto)

Source: The Independent

 

10 điều nên làm ở thành phố Hồ Chí Minh

Top những hoạt động không nên bỏ lỡ khi đến du lịch tại thành phố miền Nam của Việt Nam

Những nét lôi cuốn chính được nhiều người biết đến của Sài Gòn đó là một thành phố nắng nóng, ồn ào và năng động, mảnh đất này hiếm khi chịu chìm vào giấc ngủ, và có một lịch sử phức tạp dung hòa nhiều đặc điểm văn hóa.

Kết hợp những điểm trên với giá cả tốt đến mức mới nghe thôi đã phải nở nụ cười từ việc thuê chỗ trọ đến bữa ăn trưa, không khi nào tốt hơn thời điểm này để đến khám phá hòn ngọc phía nam của Việt Nam. Dưới đây là 10 cách để có một chuyến du lịch tuyệt vời nhất.

Đi Spa

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nơi tràn ngập những trung tâm spa, mang đến cơ hội để thư giãn và thoát khỏi không khí xô bồ trong khi vẫn đang ở ngay trung tâm thành phố. Không giống như ở Anh, bạn có thể dễ dàng dành ra một ngày để nuông chiều bản thân mà không tiêu tốn quá nhiều tiền.

Ở ngay góc chợ Bến Thành, Quận 1, trung tâm Spa Jolene cung cấp dịch vụ dùng gel để cắt sửa móng tay móng chân với giá 250,000VND (£8.70), hoặc chỉ tốn 150,000VND (£5.20) để được mát-xa toàn thân.

Trả giá

Ngôi chợ lớn và tốt nhất của TP.HCM là chợ Bến Thành. Hãy tới thẳng đó để thưởng thức món ăn đường phố giá rẻ và lựa chọn được rất nhiều đồ lưu niệm. Có rất nhiều đèn lồng truyền thống của Việt Nam, thêm vào đó là những chiếc quạt nhiều màu sắc, khăn quàng cổ, bát, đũa, và dĩ nhiên, có cả những chú mèo "may mắn".

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ cố gắng hết mức khi thương lượng về mức giá - vì là du khách, bạn sẽ bị yêu cầu trả mức giá chênh lệch hơn rất nhiều trừ khi bạn đổi chác.

Đi xuống lòng đất

Chuyến tham quan địa đạo Củ chi nổi tiếng sẽ mang đến cho bạn một buổi chiều được mở mang tầm mắt. Được người Việt sử dụng trong suốt cuộc chiến tranh với Mỹ, những hệ thống địa đạo rộng lớn dưới lòng đất này cho phép toàn bộ các ngôi làng có nơi trú ẩn an toàn và cũng là cách để lính du kích Việt Nam có thể đánh bại quân địch một cách bất ngờ.

Khách tham quan có thể bò trườn theo cách của họ xuyên suốt quãng đường 100m của địa đạo, dùng tâm trạng vừa sợ hãi vừa phấn khích để quan sát hướng dẫn viên du lịch biểu diễn những cạm bẫy đầy mưu trí mà dân tộc Việt Nam đã sử dụng để giết chết hoặc làm bị thương lính Mỹ. Giá chỉ từ 20 USD cho một chuyến đi nửa ngày (8 giờ sáng - 2 giờ trưa hoặc 1 giờ trưa - 7 giờ tối), chuyến đi này bao gồm di chuyển trở về cộng với phí vào địa đạo.

cu-chi-tunnels.jpg

Khám phá địa đạo Củ Chi, nơi được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam (iStock)

Xem một buổi biểu diễn

Bước vào thế giới ma thuật của những con rối nước gỗ và tiếng sóng vỗ xuyên qua sân khấu nước ở nhà hát múa rối nước Rồng Vàng. Loại hình giải trí truyền thống này của Việt Nam bao gồm nghe kể chuyện và nhạc đệm từ các nhạc sĩ và ca sĩ ngồi ở phía bên kia của sân khấu.

Mỗi ngày đều có các vở diễn kéo dài 50 phút bắt đầu lúc 5 và 6 giờ 30 chiều với giá vé vào cửa là 230,000VND (£8).

Dạo mát một chuyến

TP.HCM là thành phố của xe máy - chúng có ở mọi nơi. Và một trong những trải nghiệm vui vẻ nhất chính là dạo hết chỗ này đến chỗ khác bằng xe máy, đây cũng là cách tốt nhất để ngắm nhìn thành phố. Thuê một chiếc xe máy không phải là một đề nghị tốt cho lắm- vì có vẻ như có vài luật lệ trên đường, những người lái xe ngẫu nhiên sẽ chạy đánh vòng hình chữ U bất cứ lúc nào họ cần dẫu cho ngay trên đường đang có dòng xe lao tới - tuy nhiên, thay vào đó bạn có thể thuê dịch vụ xe máy Uber.

Cách đặt xe hoàn toàn giống với việc đặt một chiếc Uber thông thường, đi 10 phút sẽ tốn khoảng 10,000VND (35p).

mopeds-hcmc.jpg

TP.HCM là thành phố của xe máy

Thay đổi mặc định về cafein của bạn

Nếu như có một thứ mà Việt Nam nắm giữ mà không cần bàn cãi thì đó chính là cà phê. Bạn có thể chọn một cốc cà phê Việt Nam- cà phê sữa hoặc cà phê đen, nóng hoặc lạnh - ở rất nhiều nhà hàng hoặc quán cà phê ở TP.HCM.

Tại sao nó lại ngon đến vậy? Khi phục vụ cà phê sữa, nó được pha với sữa đặc, tạo nên một thức uống kỳ diệu cân bằng độ mạnh của cà phê phin với một cái hậu vừa đậm vừa ngọt.

vietnamese-coffee.jpg

Cà phê Việt Nam thường ngọt do sữa đặc (iStock)

Củng cố kiến thức lịch sử của bạn

Một chuyến đến thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh là một trải nghiệm khiến người ta phải thức tỉnh - nhưng là một trải nghiệm rất quan trọng. Bao gồm triển lãm những thứ liên quan đến chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Đông Dương với thực dân Pháp, nơi đây trưng bày nổi bật các tranh ảnh, xe tăng và rất nhiều loại vũ khí.

Rất hiếm khi nào phương diện ghê rợn của chiến tranh được trưng bày rõ nét như thế. Các bức ảnh sinh động miêu tả những ảnh hưởng từ vũ khí hóa học của Mỹ - Chất độc màu da cam, bom napalm và bom phốt pho. Phí vào cổng là 15,000VND (50p) và bảo tàng mở cửa mỗi ngày từ 7.30 sáng tới 6 tối.

Ăn món địa phương

Cơm Niêu Sài Gòn ở Quận 3 phục vụ một loạt các món ăn đậm vị Việt Nam. Nhà hàng này ít khi nằm trong tầm ngắm của du khách, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu như tiếng Anh ở đây không tốt lắm hoặc nếu cái thực đơn dài ngoằng vẫn không liệt kê được tất cả mọi thứ. Hãy cứ gọi thôi, bất kì món nào họ mang ra đều ngon cả.

Một miếng cá biển với nước sốt cay và một phần cơm có giá 150,000VND (£5.20).

Đến những nơi cao

Để có góc nhìn thành phố tuyệt vời nhất, hãy đến ngay Tháp Tài chính Bitexco, còn được biết đến với tên là Saigon Skydeck, ở quận 1. Tự do thưởng thức góc nhìn 360 độ ở một quầy bar cao 230m trên tầng thứ 50- hoàn toàn miễn phí, và bạn có thể chọn một thức uống với mức giá đại khái là tương đương phí vào cổng Skydeck.

Cocktails có mức giá từ 220,000VND (£7.60) hoặc một cốc Smoothie có giá 169,000VND (£5.80).

Trải nghiệm tiếp xúc với Paris

Có lẽ nơi nổi bật nhất còn sót lại các dấu vết của thực dân Pháp vào những năm 1880 là nhà thờ Đức Bà tráng lệ.

Nhằm cố gắng tạo lại cảm giác của một nhà thờ lớn cùng tên ở Paris, các thợ xây đã sử dụng gạch của Pháp và xây dựng tháp chuông khổng lồ theo kiến trúc Roman. Hãy đến xem bất kỳ lúc nào từ 5.30 sáng - 5 tối mỗi ngày.

 

notre-dame-hcmc.jpg

Thành phố Hồ Chí Minh có phiên bản Nhà Thờ Đức Bà của riêng họ

 

Dịch bởi: thuthao2204

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục