Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. 12 hương vị khó quên của miền Nam

12 hương vị khó quên của miền Nam

21/03/2016
Mức trung cấp

12 unforgettable tastes of the south

Kien Giang Province has preserved the essence of Vietnam's southern cuisine, with creative seafood dishes and desserts

Goi ca trich (sardinella salad)

At first look, it is like Japanese sashimi with thinly cut pieces of a little oily fish known as ca trich in Vietnamese. But it is served with rice papers and raw vegetables, so you can put everything into a big roll before eating with a dipping peanut sauce. The salad gets the most recommendations from travel writers who claim the best version can only be found in Phu Quoc, home of the fish.

Nam tram (bitter bolete mushroom)

Native to Phu Quoc, the famous resort island of Kien Giang, the mushroom is a favorite among islanders who add it to a variety of foods, from porridge to boiled chicken and even deep-fried fish cake. Everyone loves it for its slight bitterness and crunchiness when cooked.

Banh canh ghe cha (tapioca noodle soup with flower crab and fish cake)

By its look, flower crab is deceptively the noodle dish's main ingredient. But, it is mackerel that is the star here. Local sellers add fish heads to cook the soup along with dried shrimps and pork bones. They then make a special fish cake that can be either steamed or deep-fried before being cut into strips. 

Bun ca (rice vermicelli soup with fish)

Bun ca is popular in many Mekong Delta provinces where locals would make a few changes to the original recipe to give the dish their own signatures. In Kien Giang, people top their dish with shrimps besides pieces of snakehead fish meat. The best-selling bun ca can be found along Ham Nghi and Mac Cuu streets in Rach Gia Town.

Bun ken ("ken" rice vermicelli)

This special rice vermicelli topped with fish flosses can only be found in Ha Tien Town, where it is often sold in the morning only. It tastes milky, as its soup is cooked with fish bones, coconut milk and a five-spice powder. The name "ken" is often used in dishes that has coconut milk.

Com ghe (fried rice with flower crab)

Its recipes may sound plain: rice stir-fried with crab meat and tomato sauce, but its rich flavors will surely make an impression on tourists.

Goi so long hoa chuoi (ark clams and banana blossom salad)

One of the best options for an appetizer when dining in Kien Giang, the salad consists of boiled ark clams, shredded banana blossoms, Vietnamese coriander and pork. The mixed fish sauce tastes sweet yet slightly sour.

Ca xiu

Ca xiu is a kind of clam that lives in sand and can be found in Ha Tien only. Although it may look intimidating with two long arms, the clam has gained popularity among tourists in recent years. Not only it makes one of the best salads in town -- being salted and then stir-fried with with and Vietnamese coriander, many claim that it is a natural Viagra for men.

Xoi xiem (Thai sticky rice)

Although this Thai-style dessert is popular in Ho Chi Minh City, visitors should not miss it when in Kien Giang, which many foodies claim to have one of the best xoi xiem. Local sellers use sticky rice produced by Thailand and brought in from Cambodia. The rice is topped with egg custard and coconut milk.

Banh ong la dua (pandan roll cake)

Originally invented by Khmer people, the green roll cake is a popular street snack in Ha Tien. It is made from rice flour with the green color coming from pandan leaves. The use of sesame seeds and coconut flakes gives a strong boost to its milkiness.

Banh thot not (suger palm cake)

Another popular snack created by Khmer people, this rice cake's essence comes from toddy palm or sugar palm. Locals make the flour with palm juice and palm flakes which give the cake the yellow color and jackfruit-like fragrance, after it is steamed, wrapped in banana leaves.

Special mention: Nuoc mam (fish sauce)

Visitors to Kien Giang are specifically recommended to check out the salty and strong-flavored sauce which is a key ingredient in Vietnamese cuisine. The province is home to a brand of fish sauce that is one of the oldest and the most famous in the country: Nuoc mam Phu Quoc. While it is possible to make the sauce with any fish, people on the famous resort town 40 miles off the coast produce it by fermenting anchovies in one year. Phu Quoc's fish sauce has a much easier smell compared other brands, but it is still rich in protein.

Source: Thanhnien News

 

 

12 hương vị khó quên của miền Nam

Tỉnh Kiên Giang đã giữ gìn tinh hoa ẩm thực của Việt Nam, với sáng tạo món ăn hải sản và món tráng miệng.

Gỏi cá trích.

Lần đầu tiên nhìn, nó trông fioonsg như món sashimi Nhật Bản với những miếng cá được thái mỏng ít dầu được biết đến như là món cá trích ở Việt Nam. Nhưng nó được ăn kèm với bánh đa và rau sống, vì vậy bạn có thể đặt mọi thứ vào trong một tấm bánh lớn trước khi ăn với nước mắm đậu phụng. Rau sống được đề cập nhiều nhất từ những tác giả du lịch cho rằng rau ngon nhất chỉ có thể tìm thấy ở Phú Quốc, quê hương của cá.

Nấm tràm.

Thiên nhiên Phú Quốc, hòn đảo resort nổi tiếng của Kiên Giang, nấm là một món người dân vùng đảo ưa thích đã thêm đa dạng của món ăn, được nấu từ cháo đặc với gà hấp và bánh cá chiên. Mọi người yêu nó bởi vị sư kết hợp mùi vị cay nhẹ và giòn khi được nấu lên.

Bánh canh ghẹ chả.

Thoạt đầu mới nhìn, món canh ghẹ dường như đánh lừa nguyên liệu chính là bánh canh. Nhưng, nó chính là chả cá thu hương vị chính ở đây. Những người bán hàng địa phương thêm vào đầu cá để nấu nước lèo cùng với tôm khô và xương lợn. Sau đó chúng làm thành chiếc chả cá đặc biệt có thể hấp hoặc chiên trước khi thái thành miếng.

Bún cá

Bún cá là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây nơi đây người dân địa phương sẽ làm thay đối một ít công thức truyền thống để đưa đến những đặc trưng riêng của họ. Nếu ở Kiên Giang, mọi người ăn với tôm khô ngoài ra cùng với miếng thịt cá lóc. Món bún cá được bán nhiều nhất những quán nằm trên đường Hàm Nghi và Mạc Cừu thị trấn Rạch Giá.

Bún kèn.

Bún kèn là món ăn đặc biệt với nguyên liệu chính là cá chỉ có thể tìm thấy ở thị trấn Hà Tiên, thường được bán vào buổi sáng. Nó có hương vị mê ly, khi nước lèo được nấu với xương cá, nước dừa và ngũ vị hương. Tên "kèn" thường được sử dụng trong món ăn có nước dừa.

Cơm ghẹ

Thành phần chính của cơm có thể chỉ là: cơm trộn với thịt cua và nước sốt cà chưa, nhưng giàu chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ là một món ấn tượng dành cho du khách.

Gỏi sò lông hoa chuối

Một trong những lựa chọn món khai vị ngon nhất khi ăn ở Kiên Giang, ăn kèm với rau sống sò lông luộc, hoa chuối, mùi ta và thịt lợn. Trộn hỗn hợp này cùng với nước sốt chua ngọt.

Cá xỉu.

Cá xỉu là một loại sò sống ở trên cát và chỉ có thể tìm thấy chúng ở Hà Tiên. Mặc dù nó có hình dạng trông giống như côn trùng với hai râu dài, những năm gần đầy cá xỉu đã được khách du lịch biết đến. Nó không chỉ là một trong những món salad ngon nhất ở thị trấn-ướp muối và sau đó xào với mùi ta, nhiều người cho rằng nó là sinh lực tự nhiên tốt cho nam giới

Xôi xiêm

Mạc dù đây là món khai vị theo kiểu Thái phổ biển ở TP.Hồ Chí Minh, du khách không nên để lỡ món này khi đến Kiên Giang, với nhiều món ăn được cho rằng là một trong những món xôi xiêm ngon nhất. Người bán hàng địa phương sử dụng gạo nếp Thái và được mua từ Campuchia. Gạo được trộn với trứng đánh lên và sữa dừa.

Bánh ống lá dứa.

Món ăn truyền thống được làm bởi người dân Khmer, bánh lá dứa phổ biển là món ăn vặt ở Hà Tiên. Được làm từ bột mì với màu xanh từ lá dứa. Cùng với hạt mè và dừa nạo đưa đến một sức hút từ màu trắng sữa.

Bánh thốt nốt.

Một món ăn phổ biến khác được sáng tạo bởi người dân Khmer, đây là bánh gạo với nguyên liệu chính đó là nước thốt nốt hoặc đường thốt nốt. Người dân làm bột với nước thốt nốt và cơm thốt nốt mang lại cho bánh có màu vàng vô cùng bắt mắt và có mùi thơm giống mít, sau khi bốc hơi, được gói trong lá chuối.

Nước mắm.

Đặc biệt du khách đến Kiên Giang khuyến khích kiểm tra nước mắm mặn và hương vị hấp dẫn đó là gia vị chính trong ẩm thực Việt Nam. Tỉnh này là quê hương của một thương hiệu nước mắm là một trong những nơi lâu đời nhất và nổi tiếng nhất đất nước: Nước mắm Phú Quốc. Trong khi đó, nước mắm có thể được làm từ bất cứ loại cá nào, người dân ở trong khu resort nổi tiếng ngoài khơi 40 dặm bờ biển đã sản xuất nước mắm bằng cá cơm muối rồi để 1 năm. Nước mắm Phú Quốc có một mùi vị thơm hơn nhiều khi so sánh với những thương hiệu khác, nhưng nó vẫn giàu protein.

 

Dịch bởi: GiangLe03111990

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục