Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. 34 trẻ em bị ngộ độc sau khi chơi bom đồ chơi Trung Quốc

34 trẻ em bị ngộ độc sau khi chơi bom đồ chơi Trung Quốc

25/10/2016
Mức trung cấp

34 Vietnamese kids poisoned after playing with Chinese toy bombs

They suffered headache and breathing difficulty after inhaling the gas.

Education authorities in the Mekong Delta of Kien Giang have issued warnings about a Chinese exploding toy product after many students were sickened by the gas it released.

Hoang Huu Thinh, a spokesman of the province’s education department, said 34 students at a primary school were hospitalized with headache and breathing difficulty after playing with the toy known as “stink bomb” last week.

They were discharged after recovering but some developed the symptoms again and had to be sent back to hospital on Wednesday.

Kien Giang’s health department has ruled out the cause of food poisoning and concluded that the children were sickened by the gas from the toy, which 20 of them inhaled directly.

Health officials have called for a recall of the product while the education department has asked all schools to hang up notices warning its students of the danger. The toy has been sold widely in front of schools in the area. It is not clear if the product was imported legally.

The toy is essentially a bag of pink liquid and a bag of a white powder glued together. When squeezed or thrown to the ground, the product will explode like a small bomb.

Vietnam police first warned about the toy in 2014.

Tests at the crime lab at the Ministry of Public Security, following an explosion of the toy that injured 39 schoolchildren in the Central Highlands, found that it emitted a very large amount of carbon dioxide.

One of the bags contained food additive sodium bicarbonate and the other citric acid. When the acid bag busts, the liquid interacts with the sodium compound and produce an amount of carbon dioxide that causes the explosion.

Source: VnExpress International

 

 

34 trẻ em Việt bị ngộ độc sau khi chơi bom đồ chơi Trung Quốc

Những đứa trẻ này bị bị nhức đầu và khó thở sau khi hít phải khí.

Cơ quan Giáo dục ở tỉnh Kiên Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long đã đưa ra cảnh báo về một loại bom đồ chơi của Trung Quốc sau khi nhiều học sinh bị ốm vì hít phải loại khí có trong đó.

Ông Hoàng Hữu Thịnh, một phát ngôn viên của Sở giáo dục tỉnh cho biết 34 học sinh tại một trường tiểu học đã phải nhập viện cùng với chứng nhức đầu và khó thở sau khi chơi với loại đồ chơi được gọi là "bom thối" vào tuần trước.

Những học sinh này đã được xuất viện sau khi hồi phục nhưng lại bị tái phát các triệu chứng một lần nữa và đã được đưa trở lại bệnh viện vào hôm thứ Tư.

Sở Y tế tỉnh Kiên Giang đã loại trừ nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và kết luận rằng trẻ em bị ốm là do loại khí có trong đồ chơi, trong đó có 20 em đã hít trực tiếp.

Các quan chức y tế đã kêu gọi một lệnh thu hồi những sản phẩm này, cùng với đó Sở giáo dục đã yêu cầu tất cả các trường dán thông báo cảnh báo các học sinh về sự nguy hiểm. Các loại đồ chơi này được bán rộng rãi ở phía trước các trường trong khu vực. Không rõ liệu loại đồ chơi này có được nhập khẩu hợp pháp.

Bom đồ chơi về cơ bản là một túi chất lỏng màu hồng và một túi bột màu trắng được dán lại với nhau. Khi vặn hoặc ném xuống đất, sản phẩm sẽ nổ tung như một quả bom nhỏ.

Cảnh sát Việt Nam đã cánh báo về loại đồ chơi này lần đầu tiên vào năm 2014.

Các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm tội phạm của Bộ Công an, sau một vụ nổ của bom đồ chơi đã khiến 39 học sinh ở Tây Nguyên bị thương, cho thấy rằng bom đồ chơi phát ra một lượng rất lớn khí carbon dioxide.

Một trong hai túi chứa chất phụ gia thực phẩm là natri bicarbonate và túi còn lại chứa acid citric. Khi làm vỡ túi chứa axit, chất lỏng này sẽ phản ứng với hợp chất natri và sản xuất ra một lượng khí carbon dioxide và gây ra vụ nổ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục