Bài viết liên quan:

4 thói quen viết tiếng Anh mà bạn nên duy trì thường xuyên

Xây dựng một thói quen xấu như: hút thuốc, uống rượu bia... thì rất dễ dàng, nhưng xây dựng một thói tốt như học cách viết tiếng Anh mỗi ngày thì rất khó khăn. Thậm chí điều đó vẫn không hề dễ dàng hơn đối với ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ như tiếng Việt.

Tôi đã bắt đầu xây dựng thói quen viết tiếng Việt từ lớp 6, như: tập làm thơ, viết nhật ký, viết văn, viết chia sẻ trên các diễn dàn online, viết bài gửi báo chí và gần đây nhất là viết bình luận bằng tiếng Anh thông qua Facebook. 

Thực tế, chúng ta đều biết tầm quan trọng của kỹ năng viết bằng tiếng Anh nhất là trong học thuật. Nhưng trái lại, chúng ta thường hay né tránh việc học kỹ năng này bởi nó mất nhiều thời gian và không tạo cảm hứng một cách đều đặn. Nhưng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi suy nghĩ này để tạo thói quen viết tiếng Anh hàng ngày bởi vì những lợi ích lâu dài của nó.

(Mỗi ngày một bài luận tiếng Anh qua Facebook, tại sao không nhỉ?)

ĐĂNG KÝ NGAY

Dưới đây là 4 gợi ý để bạn có thể xây dựng thói quen viết tiếng Anh mỗi ngày, và hãy thử nhìn lại sự thảy đổi trong khả năng viết lách của mình trong vài tháng nữa. 

1. Viết bình luận qua mạng xã hội Facebook

Mỗi ngày bạn dành ra bao nhiêu phút để truy cập vào trang mạng xã hội Facebook? Giá mà bạn dành ra khoảng 10 phút hoặc 15 phút mỗi ngày để bình luận về những vấn đề gì đó bằng tiếng Anh thì có lẽ khả năng viết tiếng Anh của bạn đã tốt hơn rất nhiều rồi đấy.

Bạn hãy tìm kiếm những người sử dụng tiếng Anh mỗi ngày để kết bạn với họ, hoặc tìm kiếm các nhóm sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để thực sự hòa mình vào một môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. 

Tham gia bình luận các vấn đề được chia sẻ thông qua trang trang chủ Facebook của bạn được xem là cách nhẹ nhàng nhất để thực hành sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Bởi lẽ, bạn sẽ bị cuốn hút bởi cộng đồng người sử dụng tiếng Anh giống như bạn, và có nhiều người giỏi tiếng Anh sẽ trở thành những người "thầy miễn phí" cho bạn. 

Nếu bạn muốn có những bình luận chất lượng, đoạn văn có đầu có đuôi thì hãy tuân thủ cấu trúc cơ bản của một đọa văn hay một lời bình luận như sau: Câu chủ đề (nêu lên ý chính mà bạn muốn nói) + Các câu bổ sung nghĩa (Giải thích rõ hơn cho câu chủ đề, có thể bằng ý hoặc bằng ví dụ minh họa) + Câu nhượng bộ (Câu nói tóm lại, hoặc giới hạn lại ý kiến của bạn).

Hiện tại Ce Phan đang xây dựng nhóm 1000 thành viên thực hành viết tiếng Anh mỗi ngày qua Facebook, bạn có thể tham khảo và tham gia nhóm này nếu bạn thấy phù hợp. 

 

2. Thể hiện quan điểm cá nhận thông qua Blog

Nếu bạn là tín đồ của blog thì đây là trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Còn nếu bạn chưa có thói quen viết blog hàng ngày, hàng tuần thì hãy xây dựng cho mình 1 trang blog cá nhân mà ở đó bạn tự do, thoải mái chia sẻ quan điểm cá nhân bạn về mọi vấn đề diễn ra hàng ngày … bằng tiếng Anh.

Là một học sinh, bạn có thể chia sẻ những vấn đề về trường lớp, các môn học, tình bạn và những suy nghĩ khác mà bạn đang quan tâm trong suốt chương trình học của mình. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy sự chia sẻ từ những bạn bè cùng lớp cho những quan điểm đó bởi vì nó gần gũi với môi trường học hành và các bạn học sinh, sinh viên sẽ có cùng mối quan tâm. 

Sẽ có nhiều bạn đang duy trì Blog cá nhân bằng tiếng Việt là có một chút lo lắng khi chuyển sang tiếng Anh sẽ mất đi một lượng "fan" của mình. Các bài viết của bạn cũng có thể được chia sẻ ở dạng song ngữ Việt - Anh. Phần tiếng Việt ở nửa trên bài viết là phần dành cho những bạn đọc cũ của bạn và nửa dưới của bài viết là không gian thực hành tiếng Anh của riêng bạn. Chắc hẳn bạn sẽ có thêm một người vài người bạn mới cũng quan tâm tới phần viết tiếng Anh của bạn. 

Đừng quá lo lắng vì những lỗi sai ngữ pháp, hoặc chưa chính xác về từ vựng. Bởi lẽ, có ai trả phí cho bạn để tạo áp lực cho những điều đó đâu? Hãy cứ biết và cải thiện khi có ai đó giúp bạn cải thiện một điểm yếu nào đó trong bài viết. Nếu thấy cần thiết, hãy viết lại cho tốt hơn, nếu không cứ để như vậy và tìm cách viết tốt hơn ở bài viết tiếp theo. 

 

3. Viết thư điện tử cho bạn bè và người thân

Có nhiều bạn khác không muốn những bài viết của mình được nhiều người biết tới. Hoặc bạn muốn xây dựng những mối quan hệ mật thiết hơn với những người xung quanh thông qua cách viết thư điện tử. 

Bên cạnh viết những dòng thư gửi đến bạn bè cũ, người thân trong gia đình - những người mà bạn biết chắc rằng họ sẽ hiểu những gì bạn viết bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể viết thư cho những người bạn mới, hoặc thậm chí là gửi tới những người nổi tiếng mà bạn tình cờ biết được địa chỉ thư điện tử của họ. 

Không có sự quan tâm lớn từ cộng đồng cho nội dung của một bức thư điện tử, nhưng sự quan tâm kỹ càng mang tính cá nhân sẽ giúp bạn có những phản hồi "chất lượng" cho các bài viết của mình. Bạn sẽ may mắn có được lời đáp của một ai đó muốn duy trì cách trao đổi 1-1 với bạn bằng tiếng Anh. Chắc chắn bạn sẽ học được nhiều về cách viết phản hồi của họ hoặc phần sửa lỗi nếu có. Hãy thử nếu bạn muốn có thêm những người bạn mới và những mối quan hện thân thiết hơn. 

 

4. Viết và đăng bài trên lên các diễn đàn học thuật hoặc báo chí

Sẽ luôn có cộng đồng những người học tiếng Anh giống bạn được dẫn dắt bởi những người có cùng mối quan tâm hoặc chính thầy cô trong từng lĩnh vực mà bạn đang lựa chọn. Nếu quan tâm tới bất kỳ chủ đề nào bạn cũng có thể bình luận quan điểm của mình bằng tiếng Anh, hoặc bạn cũng có thể tìm thấy nhiều câu hỏi mở để các bạn thực hành viết các bài luận với nội dung và lập luận đầy đủ hơn. 

Sau một thời gian khả năng viết tiếng Anh của bạn đã dần cải thiện, tại sao bạn không nghĩ tới một bài viết có độ dài khoảng chừng 600 chữ đến 1000 chữ và gửi đến các tờ báo tiếng Anh. Hầu hết các tờ báo trong và ngoài nước đều mong muốn nhận được chia sẻ của đọc giả. Có nhiều trang báo của Việt Nam được viết bằng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể tìm đến các tờ báo và gửi bài viết của mình về cho tòa soạn. Nếu nội dung có tính mới lạ và lập luận chặt chẽ thì khả năng bài viết của bạn sẽ được đăng tải trên trang tin tức tiếng Anh của các tờ báo. 

Đây là cách rất tốt để bạn luyện tập và rèn luyện khả năng phát biểu ý kiến, đánh giá về một vấn đề trong xã hội, đặc biệt là bằng tiếng Anh. Thói quen này lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn có nhiều động lực và hứng thú viết hơn vì những bài viết của bạn chắc chắn sẽ có người đọc và biết đâu lại trở thành đề tài để mọi người cùng trao đổi với nhau ... bằng tiếng Anh ở cuối bài viết. 

Một khi bạn đã bắt đầu học cách chia sẻ mọi điều xung quanh mình thông qua ngôn ngữ viết thì bạn cũng sẽ học được những điều tương tự từng chia sẻ của cộng đồng xung quanh. Cho dù bài viết của bạn không tốt về câu chữ, ngữ pháp trong mắt người đọc, bạn hãy đừng buồn lòng và nên tập trung vào những ý kiến đóng góp tích cực cho nội dung của mình. 

Thay vì ngồi suy tư, chần chừ, do dự làm thế nào để có phương pháp học kỹ năng viết phù hợp với mình nhất thì hãy hành động và bắt đầu bằng những câu văn đơn giản nhất. Không gì quý giá hơn là chính bản thân mình trải nghiệm những nội dung chính mình viết ra. Hãy tự tin viết thật nhiều bạn nhé! 

ĐĂNG KÝ NGAY

 

Tác giả: Ce Phan