Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. 40 năm sau chiến tranh Việt Nam chất độc màu da cam vẫn để lại sự tàn phá nghiêm trọng

40 năm sau chiến tranh Việt Nam chất độc màu da cam vẫn để lại sự tàn phá nghiêm trọng

28/04/2015
Mức trung cấp

After 40 years, Agent Orange chemicals used in Vietnam War still leave a devastating mark

DANG Hong Dan is just four years old, but he bears the scars of a war that came to an end 40 years ago.

This week marks four decades since the end of the Vietnam War – but the conflict continues to blight the lives of many people living in the Asian nation.

The conflict saw the communist North, backed by China and Russia, fight anti-communist South, with support from the United States.

During the war, 20 million gallons of a herbicide known as Agent Orange were sprayed by the US over vast areas in the centre and south of Vietnam.

The devastating campaign of chemical warfare was carried out between 1961 and 1971 to destroy crops and clear the perimeters of military installations, making it easier for US soldiers to launch attacks.

The chemical is so toxic that even a tiny amount can cause various diseases, birth defects and other disabilities.

It meant that Dang was born with a cleft lip and a deformed hand and foot - one of thousands of children who have suffered because their relatives were exposed to the lethal toxin.

But their suffering doesn't stop there. 

Children with disabilities have been among the most stigmatised and excluded people in Vietnam and they face significant challenges in their daily lives - including discrimination, limited access to basic healthcare, education and other public services.

Many are abandoned and at risk of violence, and are placed in institutions which do not provide adequate care and support.

Since the war ended the concentration of toxins in the soil has started to recede to background level.

But sites where the herbicides were stored or handled are still highly contaminated, most notably at former military air bases.

In these areas, toxins that entered the soil is getting into food chains as local people are still being exposed by eating local fish and chicken.

Nguyen Thi Y Duyen, a child protection specialist at Unicef, said the charity runs care centres for those affected by the contamination. 

"The children and their families really appreciate the support, as before that the children had no-one to play with and could not associate or interact with their friends.

"Without the centre, the children would be neglected in the communities because victims of Agent Orange have very severe disabilities and they can't be accepted to the regular schools."

By: Tom Batchelor (Express.co.uk)

 

 

40 năm sau chiến tranh Việt Nam, chất độc màu da cam vẫn để lại sự tàn phá nghiêm trọng

Đặng Hồng Dân chỉ mới 4 tuổi, nhưng đã mang trong mình di chứng của cuộc chiến đã kết thúc cách đây 40 năm.

Tuần này đánh dấu 4 thập kỉ kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc - nhưng sự xung đột vẫn tiếp tục làm tàn lụi cuộc sống của nhiều người thuộc các quốc gia ở Châu Á.

Cuộc xung đột cho thấy Bắc cộng sản, được hậu thuẫn bởi Trung Quốc và Nga, đấu tranh chống lại Nam cộng sản, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ.

Trong suốt cuộc chiến, 20 triệu lít thuốc diệt cỏ gọi là chất độc màu da cam được được Mỹ phun khắp một khu vực rộng lớn ở trung tâm và miền Nam Việt Nam.

Chiến dịch tàn phá của chiến tranh hóa học đã được thực hiện từ năm 1961 đến năm 1971 nhằm phá hoại mùa màng và xóa vòng ngoài của các căn cứ quân sự, để lính Mỹ dễ dàng tấn công.

Các chất hóa học độc hại đến mức một lượng nhỏ cũng có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, dị tật bẩm sinh và các khuyết tật khác.

Khi được sinh ra, Đăng đã bị hở hàm ếch và tay chân bị biến dạng - đó là một trong hàng ngàn trẻ em bị mất mát vì người thân của các em tiếp xúc với chất độc chết người này.

Nhưng nỗi đau của họ vẫn chưa dừng lại ở đây.

Ở Việt Nam, những trẻ em khuyết tật thường bị bêu xấu và bị bác bỏ quyền lợi, họ đang đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống thường ngày - như bị phân biệt đối xử, tiếp cận chăm sóc y tế bị hạn chế , giáo dục và các dịch vụ công cộng khác.

Nhiều người bị bỏ rơi, có nguy cơ bị bạo lực, hay bị đưa đến các cơ sở, nơi họ không được cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ.

Từ khi chiến tranh kết thúc, nồng độ các chất độc trong đất đã bắt đầu giảm.

Nhưng có nhiều nơi, thuốc diệt cỏ được lưu trữ hay được xử lý vẫn còn ô nhiễm cao, đáng chú ý nhất là các căn cứ không quân cũ.

Ở những vùng này, các chất độc đã ngấm vào đất và nhiễm vào chuỗi thức ăn, vì thế người dân địa phương vẫn đang gặp nguy hiểm khi ăn cá và gà của địa phương.

Nguyễn Thị Y Duyên, một chuyên gia bảo vệ trẻ em của Unicef, cho biết, các tổ chức từ thiện đang mở nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe cho những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm.

" Trẻ em và gia đình của các em thực sự đánh giá cao sự hỗ trợ, vì trước đó không ai chơi với bọn trẻ và chúng không thể kết nối hay tương tác với bạn bè.

Nếu không có các tổ chức, có lẽ các em đã bị cộng đồng bỏ mặc rồi, bởi vì các nạn nhân của chất độc màu da cam có dị tật rất nặng và họ không thể được chấp nhận trong các trường học bình thường.

 

Dịch bởi: ceptrang

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục