Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. 5 bí mật của một vị giám khảo IELTS

5 bí mật của một vị giám khảo IELTS

26/06/2017
Mức căn bản

Five Secrets of an IELTS Examiner

IELTS examiners stand between you and your required IELTS score. But what are they really thinking, and how can you improve your chances of a good score?

The IELTS examiner is the man or woman standing (actually sitting) between you and the IELTS score you must get to secure a place at your first-choice school or win that big-money scholarship. He or she is likely to be fiercely intelligent, with an enormous egg-shaped head (see picture for proof), and eyes that burrow deep into your soul, instantly perceiving all your English language weaknesses and turning your entire body to jelly, right?

Well, you may be surprised to learn that IELTS examiners are a pretty nice bunch of people. Most are current or former teachers of English, so they are sympathetic to the difficulties that learners of English face. Also, they could not enjoy successful careers as teachers and examiners without the people skills necessary to communicate effectively with students and help them relax in stressful situations.

In fact, there aren’t many secrets in IELTS as the scoring criteria are publicly available online. But here are five special points that an IELTS examiner would like you to know.

IELTS examiners want you to get a high score

The most important thing you must know is that the examiner wants you to do well. They don’t sit there listening for mistakes and waiting for you to mess up. The examiner is always looking for ways to raise your score, not lower it. This is obvious when you read the IELTS scoring criteria, which are freely available online. These criteria are mostly concerned with what the candidate CAN do, not CAN’T do. So show the examiner what you CAN do and make it easy for him or her to give you a high score.

In IELTS Writing, avoid the long introduction and get to your point

One thing examiners really hate is the long essay introduction with never-ending sentences that just go on and on without really making a point. Sometimes it’s just too obvious that the candidate is trying to write 100 words using memorised language. So quickly paraphrase the question and then get straight to the point, whether that means giving your opinion or saying what you’re going to cover in the body of the essay. Once you tell the examiner your position, he or she has to work less hard to know exactly where you stand and what it is you want to say.

Speaking Part 1 doesn’t really affect your score

In Part 1 of the speaking test the examiner has two objectives: the first is to make you relaxed and the second is to get a quick idea of your ability. The first is important because the examiner wants you to have the best chance of getting a high score. The second is important because the examiner may want to avoid asking you questions that are much too difficult for your ability level. So focus on getting comfortable and try to be as natural as possible. There’s no point getting stressed in Part 1 because the scoring hasn’t even begun yet.

Don’t panic when the speaking topic is unfamiliar

One of the main things the examiner is looking for in Speaking Part 3 is this: can the candidate speak about an unfamiliar topic? If your first reaction to an unfamiliar topic is to sweat, stammer, or sit in stunned silence, then that’s a clear sign that you aren’t ready to speak about it. So practice responding coolly on topics from space exploration to animal rights, even if you never talk about these in real life. Keep your face straight (or smile!) and respond quickly with a well-rehearsed phrase such as “Well, that’s not something I usually think about but…”

Just keep talking!

What really determines your score in IELTS speaking is whether you can speak with fluency, coherence, and good pronunciation, regardless of the topic. It’s NOT about how well you answer the question. The examiner is checking your language skills, not the content of your answer. So stop worrying if you’re answering the question correctly, and just try to keep talking as naturally as you can. If the IELTS examiner has to signal for you to stop talking, that is usually a good sign!

Source: IELTS Academic

 

5 bí mật của một vị giám khảo IELTS

Các vị giám khảo IELTS là cầu nối giữa bạn và số điểm IELTS mà bạn yêu cầu. Nhưng họ đang thực sự nghĩ đến điều gì và bạn có thể cải thiện cơ hội để đạt điểm số tốt bằng cách nào?

Giám khảo IELTS là người đàn ông hoặc người phụ nữ đang đứng (đúng hơn là đang ngồi) giữa bạn và số điểm IELTS mà bạn phải đạt để đảm bảo một chỗ ở ngôi trường nguyện vọng 1 của bạn hoặc để nhận được suất học bổng lớn. Vị ấy có thể cực kì thông minh, với cái đầu hình quả trứng to lớn (xem hình ảnh minh họa), và đôi mắt đào sâu vào tâm hồn bạn, người đó ngay lập tức nhận ra được tất cả các yếu điểm ngôn ngữ Anh của bạn và khiến cả cơ thể bạn đông cứng lại, phải không?

Vâng, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các giám khảo IELTS là một nhóm người khá dễ tính. Hầu hết trong số họ là hiện đang là giáo viên hoặc cựu giáo viên tiếng Anh, vì vậy họ cảm thông với những khó khăn mà người học tiếng Anh gặp phải. Ngoài ra, họ không thể tận hưởng sự nghiệp thành công như một người giáo viên, một người giám khảo mà không có các kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả với sinh viên, đồng thời giúp họ thư giãn trong những tình huống căng thẳng.

Trên thực tế, không có nhiều bí mật trong IELTS vì các tiêu chí chấm điểm được công bố công khai trên mạng. Nhưng đây là năm điểm đặc biệt mà một giám khảo IELTS muốn bạn biết.

Các vị giám khảo IELTS muốn bạn đạt điểm cao

Điều quan trọng nhất bạn phải biết là giám khảo muốn bạn làm tốt. Họ không ngồi ở đó để nghe những lỗi sai và chờ khi bạn rối lên. Giám khảo luôn tìm cách để tăng điểm số của bạn, chứ không phải làm giảm nó. Rõ ràng, khi bạn đọc tiêu chí chấm điểm IELTS có sẵn miễn phí trên mạng. Các tiêu chí này chủ yếu liên quan đến những gì ứng viên CÓ THỂ làm, KHÔNG THỂ làm. Hãy cho giám khảo thấy những gì bạn CÓ THỂ làm và điều đó giúp các vị ấy dễ dàng cho bạn một điểm số cao.

Trong bài viết IELTS, tránh giới thiệu quá dài và đưa quan điểm cá nhân vào

Có một điều mà các giám khảo thực sự ghét là bài giới thiệu quá dài dòng, không có các câu kết thúc, chỉ tiếp tục tới tới mà không thực sự tạo ra một trọng điểm nào. Đôi khi quá rõ ràng chuyện các thí sinh đang cố gắng viết 100 từ trong số ngôn ngữ đã được thuộc lòng. Vậy hãy nhanh chóng diễn giải câu hỏi và sau đó đi thẳng vào vấn đề chính, dù đó là nêu ý kiến hay nói ra những gì bạn sẽ điểm qua trong phần nội dung bài luận. Một khi bạn nói cho giám khảo biết quan điểm của bạn, họ ít vất vả hơn trong việc biết chính xác bạn đang ở đâu và bạn đang muốn nói gì.

Nói 1 thực sự không ảnh hưởng đến điểm số của bạn

Trong phần 1 của bài thi nói, người giám khảo có hai mục đích: thứ nhất là làm cho bạn thư giãn và thứ hai là biết sơ bộ về khả năng của bạn. Điều đầu tiên quan trọng là bởi vì giám khảo muốn bạn có cơ hội tốt nhất để đạt điểm cao. Điều thứ hai quan trọng là bởi vì giám khảo muốn có thể tránh việc hỏi bạn những câu hỏi quá khó đối với trình độ khả năng của bạn. Vì vậy, tập trung vào việc thư giãn và cố gắng càng tự nhiên càng tốt. Không có điểm nào cần nhấn mạnh trong Phần 1 vì điểm số thậm chí còn chưa bắt đầu được tính.

Đừng hoảng sợ khi gặp chủ đề nói lạ lẫm

Một trong những yếu tố chính mà giám khảo trông chờ ở phần nói 3 là : ứng viên có thể nói về chủ đề lạ lẫm không? Nếu phản ứng đầu tiên của bạn đối với một chủ đề không quen thuộc là đổ mồ hôi, lắp bắp, hoặc ngồi im lặng, thì đó là những dấu hiệu rõ ràng bạn chưa sẵn sàng để nói về chúng. Vì vậy, thực hành đối đáp một cách bình tĩnh về các chủ đề từ khám phá vũ trụ đến động vật, ngay cả khi bạn chưa bao giờ nói về những điều này ngoài đời thực. Giữ thẳng người (hoặc cười) và đáp nhanh bằng một cụm từ đã được tập dợt tốt như "Vâng, đó không phải là điều tôi thường nghĩ đến nhưng ..."

Chỉ cần tiếp tục nói chuyện!

Điều thực sự quyết định điểm số của bạn trong bài thi nói IELTS là liệu bạn có thể nói chuyện trôi chảy, mạch lạc, và cách phát âm tốt, không phụ thuộc vào chủ đề. Chứ KHÔNG PHẢI việc bạn trả lời câu hỏi tốt như thế nào. Giám khảo đang kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ chứ không phải nội dung câu trả lời của bạn. Vì vậy, đừng lo lắng bạn có đang trả lời đúng câu hỏi đúng hay không, và chỉ cố gắng nói chuyện một cách tự nhiên như bạn có thể. Nếu giám khảo IELTS phải báo hiệu bạn ngừng nói, đó thường là dấu hiệu tốt!

 

Dịch bởi: TRANPHUONG

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục