Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. 5 tính năng độc đáo mà bạn không biết iPhone của bạn có thể làm được

5 tính năng độc đáo mà bạn không biết iPhone của bạn có thể làm được

01/04/2015
Mức trung cấp

5 cool things you didn't know your iPhone could do

If you're an enthusiastic, tech savvy iPhone fan, the odds are pretty good that the iPhone is an open book for you. From top to bottom, all of the device's features are like second nature to you, and you're constantly helping friends and family discover new features on their own iPhones.

For everyone else, however, there is still a wide range of functionality packed into Apple's iPhone that hasn't yet been uncovered.

Even if you've owned every single iPhone Apple has released straight up to the iPhone 6 or iPhone 6 Plus, there still may be features baked into Apple's smartphones that you're unaware of.

Here are five somewhat secret things your iPhone can do that power users might be familiar with, but most people have no idea about.

1. Block numbers and mute conversations

There's nothing worse than being included on a massive group text with no end in sight. Actually, there is one thing that's worse: Spam messages.

Thankfully, Apple's iPhones can address both problems thanks to recently added software features.

To block a spammer that's sending you text messages or iMessages, simply open the conversations and tap "Details" in the top right corner. Then tap the "i" next to the phone number and select "Block this Caller" at the bottom of the screen.

For conversations you'd like to silence without blocking the contacts completely, there's an easy solution for that as well. Tap "Details" in the top right corner of a chat and then tap the slider next to "Do Not Disturb" so that it slides to the right.

2. Head gesture controls

Even if you're the most savvy power user out there, you might not have known that it's possible to control your iPhone with simple head gestures. This is one of several cool things hidden from most users, and you'll find the means to enable head gesture control in the Accessibility section of the Settings app.

   – Open Settings and go to:

   – General > Accessibility > Switch Control

   – Tap Switches to add a new switch. Use a source of Camera, then Left Head Movement and a System setting of Siri. In other words, I want the camera to watch me and when I shake my head to the left, I want the system to bring up Siri.

    – Now tap back and tap Switch Control to On.

You should see some blue rectangles scanning each item on the screen. Shake your head to the left. Siri should come up.

3. Help siri pronounce names properly

Siri is pretty great when it comes to helping you find information and do things using only your voice, but sometimes Siri has trouble pronouncing your name. In fact, sometimes Siri can't even pronounce common names properly.

Thankfully, it's an easy fix.

Next time Siri messes up your name, just reply with "you didn't pronounce my name correctly." Siri will then ask you how to pronounce it and will use the corrected pronunciation moving forward.

4. Show you everywhere you've been

Did you know that unless you disable the feature, your iPhone tracks everywhere you go and saves all of that location data? It then uses that information to personalize your experience in a few key ways.

This is a feature that stirred up a lot of commotion among tech fans who are concerned with privacy. Apple says this data is well protected though, and it's actually quite useful if you're comfortable with it.

Want to see the places you visit most commonly? Go to Settings > Privacy > Location Services > System Services > Frequent Locations.

You'll see everywhere you've been recently in here, and you can also easily disable the feature if it makes you uncomfortable.

5. Use a physical camera shutter button

This is a simple one, but I can't tell you how happy I was when Apple added this feature to the iPhone. I'm also still amazed at how many people don't know about it.

In the default camera app, you don't need to contort your hands and tap the on-screen shutter button to snap a photo. Instead, you can just click one of the physical volume buttons on the side of the iPhone to take a picture.

Using the volume button makes the experience more like using an actual camera, and you'll find your hands move much less this way as well, so photos come out better.

By Zach Epstein (Epoch Times)

 

(Tiện ích học tiếng Anh với các CEP-Flashcards xem trên iPhone, xem thêm)

 

5 tính năng độc đáo mà bạn không biết rằng iPhone của bạn có thể làm được

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ và hâm mộ sản phẩm điện thoại iPhone thì lợi thế này giúp bạn khai thác dễ dàng các tính năng trên điện thoại iPhone. Tất cả các tính năng của thiết bị này có thể đã được bạn sử dụng thành thạo như bản năng vậy, và bạn có thể giúp đỡ bạn bè và gia đình mình khám phá ra các tính năng mới trên máy iPhone của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người am hiểu như vậy thì có thể vẫn còn rất nhiều các chức năng tích hợp trong điện thoại iPhone của Apple mà bạn chưa khám phá hết.

Thậm chí nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone được phát hành trước iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, thì vẫn còn những tính năng trong chiếc điện thoại thông minh này của Apple mà bạn không biết.

Dưới đây là 5 tính năng khá bí mật trong máy iPhone của bạn mà những người sử dụng sành sỏi có thể đã quen, nhưng phần lớn mọi người thì lại chưa hề biết.

1. Chặn số và tắt tiếng cuộc hội thoại

Không có gì tệ hơn khi bạn nhận các tin nhắn trao đổi theo nhóm mà không biết khi nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, còn có một điều nữa làm bạn khó chịu hơn, đó là tin nhắn rác.

May mắn là máy iPhone của Apple có thể giải quyết cả hai vấn đề trên nhờ tính năng phần mềm được thêm vào gần đây.

Để chặn những số hay gửi tin nhắn rác hoặc iMessage (tin nhắn qua mạng), bạn chỉ cần thao tác đơn giản như sau: mở các cuộc hội thoại và ấn chọn "Chi tiết" ("Details") ở góc phía trên bên phải. Sau đó ấn chọn "i" bên cạnh số điện thoại và chọn "Chặn số này" ("Block this Caller") ở phía dưới màn hình.

Với các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ im lặng trong khi không muốn chặn hoàn toàn số liên lạc, có thể làm các bước đơn giản sau: Ấn chọn "Chi tiết" ("Details") ở góc trên bên phải của cuộc nói chuyện, sau đó kéo slider (thanh trượt) sang bên phải để chuyển sang chế độ "Đừng làm phiền" ("Do not disturb").

 

2. Điều khiển bằng cử động của đầu

Ngay cả khi bạn là người sử dụng iPhone sành sỏi nhất, chưa chắc bạn đã biết rằng máy iPhone của mình có thể được điều khiển chỉ bởi những động tác bằng đầu đơn giản. Đây là một trong một vài tính năng hay chưa được khai thác bởi phần lớn người sử dụng, và nó được khởi động trong phần Truy cập (Accessibility) của Cài đặt ứng dụng (Setting app).

   – Vào mục Cài đặt (Settings) và chọn như dưới đây:

   – Cài đặt chung (General) >Truy cập (Accessibility) > Khóa điều khiển (Switch Control)

   – Ấn Switches (Khóa) để thêm Khóa mới. Sau đó chọn Camera, sau đó chọn "Chuyển động đầu bên trái (Left Head Movement)" và chọn mục "System setting" của Siri. Các thao tác trên có nghĩa là tôi muốn máy quay Camera hướng về phía tôi và khi tôi lắc đầu tôi sang trái thì phần Siri sẽ xuất hiện.

   – Bây giờ ấn quay trở lại và chuyển Switch control sang chế độ On (Mở).

Bạn sẽ nhìn thấy một số khung chữ nhật màu xanh quét qua mỗi vật thể trên màn hình. Khi bạn lắc đầu sang bên trái, ứng dụng Siri sẽ hiện ra.

3. Giúp Siri phát âm đúng tên bạn

Siri khá hữu ích vì nó giúp bạn tìm thông tin và làm nhiều việc qua giọng nói của bạn, nhưng đôi khi Siri gặp vấn đề khi phát âm tên của bạn. Trên thực tế, thậm chí Siri thỉnh thoảng không thể phát âm chính xác một số tên phổ biến.

May mắn là điều này có thể dễ dàng khắc phục.

Lần tới khi Siri phát âm sai tên của bạn, chỉ cần trả lời lại là "you didn't pronouce my name correctly" ("Bạn đã phát âm sai tên của tôi"). Sau đó Siri sẽ hỏi bạn cách phát âm tên của bạn và Siri sẽ sử dụng phát âm bạn đọc ra để thao tác tiếp.

4. Hiển thị tất cả những địa điểm bạn từng đến

Có thể bạn chưa biết iPhone có tính năng ghi lại tất cả địa điểm bạn đã lui tới và lưu giữ tất cả dữ liệu địa chỉ đó, trừ khi bạn tắt tính năng này? Sau khi ghi lại dữ liệu, nó sử dụng các thông tin đó để cá nhân hóa trải nghiệm của bạn bằng một số cách.

Đây là tính năng khiến những người quan tâm công nghệ, cụ thể là vấn đề bảo mật, rất xôn xao. Dù vậy, Apple nói rằng dữ liệu này được bảo mật rất tốt, và nó thực sự hữu ích nếu bạn thấy thoải mái khi dùng nó.

Nếu muốn xem các địa điểm bạn viếng thăm thường xuyên nhất: Vào "Cài đặt > Bảo mật  > Dịch vụ Định vị >Dịch vụ  Hệ thống > Địa điểm thường xuyên (hay lui tới)" ("Settings > Privacy > Location Services > System Services > Frequent Locations").

Bạn sẽ thấy tất cả những nơi gần đây bạn từng tới, và bạn có thể dễ dàng tắt tính năng nếu bạn không thích.

5. Sử dụng chức năng nút bấm tương tự như trong Camera

Đây là một tính năng đơn giản nhưng người dùng đã vô cùng thích thú khi Apple thêm nó vào máy iPhone. Và điều ngạc nhiên là rất nhiều người không hề biết tính năng này.

Trong ứng dụng camera mặc định, bạn không cần phải chạm ngón tay vào nút tròn trên màn hình để chụp ảnh. Thay vì vậy, bạn chỉ cần ấn một phím âm thanh ở cạnh bên của máy iPhone để chụp ảnh.

Sử dụng nút âm thanh cho cảm giác giống như đang chụp bằng máy ảnh hơn, và bạn cũng thấy tay mình di chuyển ít hơn theo cách này, và các bức ảnh chụp ra cũng đẹp hơn.

Dịch bởi: X-Toàn

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục