Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. 8 người đàn ông bị cáo buộc tấn công cô gái đạt giải Nobel hoà bình đã được thả tự do

8 người đàn ông bị cáo buộc tấn công cô gái đạt giải Nobel hoà bình đã được thả tự do

08/06/2015
Mức trung cấp

Pakistan court frees eight men charged with attack on schoolgirl Malala

Police said they were freed because there was not enough evidence to connect them to the 2012 attack.

A Pakistani court has freed eight out of 10 men charged with organizing the shooting of schoolgirl activist Malala Yousafzai, police said on Friday, a move that will raise further questions about the nation's heavily criticized justice system.

Pakistani Taliban militants claimed responsibility for attacking Malala in 2012 as she traveled home from school in Swat, northwest of the capital Islamabad. She was shot in the head and airlifted to Britain for treatment, where she now lives. Two other schoolgirls were also wounded.

Malala became a global symbol of defiance after she campaigned for girls' education despite Taliban repression and she won the 2014 Nobel Peace prize.

Senior police official Salim Khan said the eight men were freed because there was not enough evidence to connect them to the 2012 attack.

Police had said in April that all 10 had been convicted and jailed for 25 years each in a trial held behind closed doors. It was not clear why officials had given incorrect information.

"The only reason for their release was lack of proof against them," Khan said.

Prosecutor Naeem Khan said the men had confessed to the court that they had helped plan the attack.

None of the accused were suspected of being the gunmen, who security officials believe fled to Afghanistan.

"During the trial, all the 10 persons had admitted and confessed their role in Malala's attack before the judge of the anti-terrorism court. But only two of them, Izhar Khan and Israrullah Khan, were convicted while the remaining eight were freed," Khan said.

He said the trial had been conducted inside the main prison in Swat Jail after militant threats.

Khan said he filed an appeal against the acquittal on May 18 but the men had already been freed on April 30.

The case will raise further questions over police competence, accountability and secret trials in Pakistan.

Police are poorly trained and equipped. Most officers have never been trained in how to gather evidence and rarely follow basic procedures such as securing crime scenes. Cases mostly hinge on highly unreliable oral testimony, leading judges to frequently dismiss charges involving major militant attacks.

Trials are often held behind closed doors because judges, lawyers and witnesses fear retribution from militants.

Source: Thanhnien News

 

 

Tòa án Pakistan phóng thích 8 người đàn ông bị cáo buộc tấn công nữ sinh Malada

Cảnh sát cho biết họ đã được trả tự do vì không có đủ bằng chứng kết tội họ trong cuộc tấn công năm 2012.

Hôm thứ sáu, cảnh sát cho biết, Tòa án Pakistan đã phóng thích tám trong số mười người đàn ông bị buộc tội tổ chức hoạt động bắn nữ sinh Malala Yousafzai, động thái này sẽ làm tăng thêm những câu hỏi chỉ trích nặng nề hệ thống tư pháp quốc gia.

Những chiến binh Taliban Pakistan đã nhận trách nhiệm vụ tấn công Malala vào năm 2012 khi cô từ trường về nhà ở Swat, phía tây bắc thủ đô Islamabad. Cô bị bắn vào đầu và được đưa tới Anh, nơi cô đang sống, để điều trị. Hai nữ sinh khác cũng bị thương.

Malala trở thành một biểu tượng toàn cầu về sự thách thức sau khi cô vận động chiến dịch giáo dục cho các bé gái mặc dù phía Taliban liên tục trấn áp và cô đã giành được giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2014.

Viên cảnh sát cấp cao Salim Khan nói rằng tám người đàn ông được trả tự do vì không có đủ bằng chứng để kết tội họ trong cuộc tấn công năm 2012.

Vào tháng tư, cảnh sát đã cho biết tất cả mười nghi can đều bị kết tôi và bắt giam với mức hình phạt mỗi người 25 năm tù trong một phiên tòa kín. Hiện giờ vẫn chưa rõ lý do tại sao các quan chức lại đưa ra thông tin không chính xác.

"Lý do duy nhất phóng thích họ là do thiếu bằng chứng kết tội họ", Khan nói.

Công tố viên Naeem Khan cho biết những người đàn ông thú nhận với tòa rằng họ đã giúp lập kế hoạch cho các cuộc tấn công.

Trong số các bị cáo tình nghi không có ai là những tay súng, các cán bộ bảo mật tin rằng chúng đã trốn sang Afghannistan.

"Trong thời gian xét xử, tất cả 10 người đã thú nhận vai trò của họ trong cuộc tấn công Malala trước các thẩm phán của tòa án chống khủng bố. Nhưng chỉ có hai trong số họ, Izhar Khan và Israrullah Khan, bị kết án số còn lại đều được trả tự do," Khan nói.

Ông cho biết phiên tòa được tiến hành bên trong nhà tù chính Swat sau khi những mối đe dọa quân sự này diễn ra.

Khan cho biết ông đã nộp đơn khiếu nại về việc này vào ngày 18 tháng 5 nhưng những người đàn ông vẫn được trả tự do vào ngày 30.

Vụ kiện này sẽ đưa ra nhiều câu hỏi hơn nữa cho thẩm quyền của cảnh sát, trách nhiệm giải trình và các thử nghiệm bí mật ở Pakistan.

Cảnh sát được đào tạo và trang bị kém. Hầu hết các cán bộ không bao giờ được đào tạo về cách để thu thập bằng chứng và ít khi làm theo các thủ tục cơ bản như đảm bảo hiện trường vụ án. Chủ yếu xoay quanh lời khai bằng miệng rất không đáng tin cậy, khiến thẩm phám thường xuyên bỏ qua những tội liên quan đến các cuộc tấn công quân sự lớn.

Những buổi xét xử thường được tổ chức đằng sau cánh cửa đóng kín, vì các thẩm phán, luật sư và nhân chứng sợ trừng phạt từ các chiến binh.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục