Bài viết liên quan:

Trong chuyên mục Học tập thông minh tại trang www.cep.com.vn Ce Phan thường dành ra một khoảng thời gian trống mỗi tuần để viết bài hướng dẫn học tiếng Anh dành cho các học viên ở xa không tham gia được các lớp học tại CEP Education. Bên cạnh những bài hướng dẫn, những tài liệu như: Flashcardnhững đoạn hội thoại tiếng Anh là những gợi ý hay dành cho các bạn muốn tự học và xây dựng lộ trình học tiếng Anh cho riêng mình. 

Một lộ trình học tiếng Anh tốt là kế hoạch rèn luyện tiếng Anh mà ở đó ba yếu tố quyết định thành công trong việc học tiếng Anh: Thời gian, động lực và phương pháp cần phải được nhấn mạnh. Trong một bài báo gần đây nhất mà Ce Phan đã viết và có nhiều tờ báo đã đăng lại, ở đó nhấn mạnh đâu là điều mà một học viên tiếng Anh cần làm để có thể giỏi tiếng Anh mà hoàn toàn không cần nhờ vào năng khiếu học ngoại ngữ. 

(Bài viết đăng tại Vnexpress.net)


Ba yếu tố quyết định thành công trong việc học tiếng Anh: Thời gian, động lực và phương pháp

Đâu là sự khác biệt giữa một người học tiếng Anh thành công và một người không thành công? Liệu điều đó có phụ thuộc vào năng khiếu học ngoại ngữ của bạn? – Bài viết đã đăng trong “Note 4: Bạn không cần năng khiếu để giao tiếp tiếng Anh lưu loát như người bản xứ!” đã minh chứng rằng điều đó SAI. Như vậy, đâu là những điều quan trọng trong việc học tiếng Anh? – Đó chính là: Thời gian, động lực và phương pháp học hiệu quả.

Với 3 điều này bất kỳ ai cũng có thể học thành công một ngoại ngữ và tiếng Anh không phải là ngoại lệ.

Hãy lần lượt xem chi tiết từng yếu tố:

1. Thời gian

Riêng bản thân tôi chỉ mất 6 tháng để nghiền ngẫm 1.000 cụm từ tiếng Anh thông dụng sau đó là quãng thời gian thực hành để hoàn toàn lưu loát khi sử dụng bất kỳ cụm từ nào trong các hoàn cảnh cụ thể. Sau khi bài viết của tôi cho đăng tại trang báo Vnexpress.net đã nhận được phản hồi nhiều chiều về nhận xét của tôi. Hầu hết mọi người đều hoài nghi về quãng thời gian cần thiết để học và trở nên thành thạo một ngôn ngữ mới, nhưng điều quan trọng nhất ở đây là: bạn học gì và duy trì đều đặn như thế nào trong suốt thời gian đó.

Thời gian là một yếu tố thực sự quan trọng quyết định khả năng thành công. Khi nói đến thời gian học tiếng Anh là nói đến:

– Thời gian dành ra trong mỗi ngày để học tiếng Anh. Tôi đã dành ra 2 giờ mỗi ngày trong tuần để học và thực hành những cụm từ tiếng Anh thông dụng và dành ra khoảng 3 giờ vào cuối tuần để ôn lại tất cả những gì đã học trong 6 ngày trước đó. Nếu quỹ thời gian của bạn không cho phép bạn dành ra 2-3 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh, chỉ cần 20-30 phút cũng đủ để học được những điều bổ ích. Với thời gian luyện tập ít hơn trong mỗi ngày, để bạn có thể nói tiếng Anh tốt có thể sẽ kéo dài hơn, nhưng ít nhất là bạn đang làm một điều đúng cho việc học của mình. Nên nhớ là: hãy dành thời gian đều đặn mỗi ngày để học và tránh việc học dồn! Bạn sẽ chẳng tiếp thu được bao nhiêu đối với một lịch học thất thường: nhiều ngày liền không học một chữ và học cả ngày đối với những ngày cao hứng!

– Kiên trì với kế hoạch của mình. Khi bạn đã chịu dành ra một quỹ thời gian nhất định để học tiếng Anh thì hãy kiên định và chịu khó duy trì kế hoạch đó. Nhiều người học không thành công đã phải “làm lại từ đầu” rất nhiều lần vì việc học của họ liên tục bị ngắt quãng. Chung quy lại, nếu bạn học một lần và liền mạch thì tổng thời gian bạn dành ra để học tiếng Anh bao giờ cũng “tiết kiệm” hơn việc phải học nhiều lần rời rạc cộng lại.

2. Động lực

Trong một bài chia sẻ khác tại báo Vnexpress có tựa đề là: 5 điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh. Trong đó, động lực học là một trong những điều được nhất mạnh trong bài viết này.

Động lực học là điều sẽ thuyết phục bạn quyết tâm đạt được mục tiêu học tiếng Anh. Và để không bỏ cuộc giữa chừng bạn phải cần có một động lực lớn.

Cũng giống như việc bạn lựa chọn ngành nghề để học, một công việc để theo đuổi thì động lực giúp bạn bắt đầu và kết thúc với kết quả như mong muốn. Kể cả những nhà tuyển sinh và tuyển dụng cũng vậy, trước khi đồng ý cho bạn theo học một ngành nghề nào ở một trường Đại học hay ký hợp đồng làm việc tại công ty, họ luôn đòi hỏi bạn nêu ra động lực học cũng như động lực làm việc. Một động lực đủ lớn sẽ cho biết bạn có khả năng học tốt, làm tốt hay không.

Nhưng vậy làm thế nào để xác định bạn có đủ động lực học tiếng Anh hay chưa?

Hãy để việc đó đến tự nhiên từ nhu cầu cần đến tiếng Anh của bạn. Nhu cầu giao tiếp tiếng Anh trong các hoạt động sống, nhu cầu du lịch nước ngoài, nhu cầu công việc, nhu cầu tra cứu tài liệu …

Như vậy với một động lực đủ lớn sẽ thúc đẩy bạn đến gần hơn với các môi trường sử dụng tiếng Anh như: du lịch đến một đất nước mà ở đó có người nói tiếng Anh, đọc sách và báo chí tiếng Anh mỗi ngày để có các thông tin thay vì đọc thông qua tiếng Việt, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh … và đặc biệt là kiên trì với một lộ trình học tiếng Anh mà bạn đã tự cam kết với chính bản thân mình.

3. Phương pháp học hiệu quả

Phương pháp học nào cuối cùng cũng đạt được thành công. Nhưng có một số phương pháp học hiệu quả hơn những phương pháp khác.

Những phương pháp học kém hiệu quả thường làm cho bạn tốn nhiều thời gian để đạt được mục tiêu hơn. Như vậy, như thế nào là một phương pháp mang lại hiệu quả cao?

Bộ não con người có bản năng tiếp thu các ngôn ngữ. Mỗi ngày bạn sử dụng chức năng của bộ não trong việc gửi và nhận các thông điệp thông qua ngôn ngữ.

Có nhiều phương pháp học lại chú tâm quá nhiều vào học ngôn ngữ ( ví dụ như: chú trọng quá nhiều vào các nguyên tắc ngữ pháp) hơn là việc sử dụng ngôn ngữ vào các tính huống thực tế. Hoặc những phương pháp đó làm cho bạn tiêu tốn nhiều thời gian vào những kiến thức không thực sự ý nghĩa và liên quan tới nhu cầu sử dụng ngôn ngữ của bạn. Đây cũng là vấn đề mà nhiều chương trình học tiếng Anh đang mắc phải.

Như vậy, với phương pháp học tiếng Anh mà bạn dành ra càng nhiều thời gian để sử dụng ngôn ngữ một cách thực tế, thì càng chứng minh phương pháp đó hiệu quả.

Danh sách các cách học tiếng Anh hiệu quả gần như không có giới hạn, trong đó bao gồm một số kênh phổ biến như:

– Đọc sách, tạp chí và các bài báo tiếng Anh trên mạng internet.

– Thực hành nói tiếng Anh qua Skype hoặc trò chuyện tiếng Anh trực tiếp với ai đó.

– Chơi game mà trong đó lời thoại và các bảng hướng dẫn bằng tiếng Anh.

– Xem phim, các kênh truyền hình và video trên Youtube bằng tiếng Anh.

– Viết email và tán gẫu bằng tiếng Anh.

– Nghe nhạc, nghe đài, và nghe sách nói bằng tiếng Anh.

Bạn chọn cách nào trong các cách học tiếng Anh nêu trên cũng có thể mang lại kết quả tốt miễn là bạn có sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động của mình. Và không ngạc nhiên khi có nhiều người đã giỏi tiếng Anh khi đã dành thời gian học theo phương pháp mà họ thích nhất.

 

Tác giả: Ce Phan