Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Bài học về đức hạnh từ nàng Dae Jang Geum

Bài học về đức hạnh từ nàng Dae Jang Geum

29/06/2015
Mức căn bản

The Charm of Dae Jang Geum

This article discusses the bright and virtuous protagonist in a long-running South Korean television series who overcomes numerous difficult obstacles to become, first, a high ranking member of the king's kitchen staff and, later, a physician who helped many people and even was appointed as the king's physician in a time when there was no precedent for such a responsible position for women.

The Chinese name of the character, used by the author of this article, is Da Chang Jin. Chang Jin, the protagonist, had a unique quality of calmness. She was always very calm. No matter how much suffering, how much glory, she appeared to be calm. This is very hard for an ordinary person to do and it is also her most charming quality. In order to reflect the calmness, the qualities in the film, positive and negative as well as good and bad, were all stretched to the maximum in a very gentle manner. Therefore, one is very comfortable in accepting it. Perhaps, one can say this is the highest spiritual realm. Whether we are dealing with matters or people, we should be calm. When you are agitated, you are irrational.

There are two other important cultural references in this film. One is the Korean cuisine in the royal palace, the other is traditional Chinese medicine.

In the beginning when Chang Jin was a palace maiden, she tried to prepare the best food, she had no other complicated notions but only how to prepare food that was good for human beings. Often she pondered and experimented with ingredients to prepare food that was both tasty and beneficial to the body. While she was learning the Chinese medicine, she also encountered trials and tribulations. In traditional Chinese medicine, one makes diagnoses by observation, taking the pulse, and so on in accordance with the theories behind Chinese medicine. Chinese medicine is very profound.

Finally, Chang Jin's life was mentioned and I think that it was very successful. In the film, fate was playing tricks on her. Of course that has a lot to do with the power struggle within the palace.  And Chang Jin's life was constantly becoming the center of that power struggle.

A small character took center stage. Why is that so? Because of Chang Jin's firm belief in justice.  When she was a palace maiden, she believed in working for the good of others' health. When she was a physician, she firmly believed in saving lives.  Why did Chang Jin have so many tribulations? Only because she was righteous, so the evil would expose itself. What the evil fears most is righteousness and therefore it would do everything to harm her. That is the most basic manifestation and most obvious opposing element.

In reality, it is the same way in our society.  There is good and bad, just and evil, right and wrong.  Einstein and his theory of relativity, Socrates and his dialectics, or Hegel and his contradiction all point to the same thing. Of course, these are the philosophies of life. 

Human nature consists of Buddha nature and demon nature. Why are so many people in agreement with Chang Jin and are deeply moved by her? No matter which angle you choose to look at it or understand it, the most basic observation is that her goodness touched everyone's heart. If people choose evil, the side that chooses evil is pitiful. However, nowadays, many people do not believe that good deeds will be rewarded and bad deeds will meet with retribution, due to the impact of atheism. 

There is a saying that human beings are elevating higher. Unfortunately, people think it means that they should try to live on a higher level of material life, obtain more power, and pursue more desires. Actually, that is going backwards and it brings the moral standard down.  If human beings pursue these things, they stop at nothing to get what they want. Therefore, the society becomes really corrupt and so do human beings. In the ancient times, the saying that human beings are elevating higher means a higher spiritual realm, improved cultivation level, and nobler character. Confucianism, Taoism, and Buddhism all teach people to be a good person, return to their true self, and be a gentleman. Aren't these the principles that human beings should observe?

What can Chang Jin's inspiration bring us Chinese people? We really should take some time to seriously think about this. 

Source: PureInsight.org

 

 

Bài học về đức hạnh từ nàng Dae Jang Geum

Bài viết này nói về một nhân vật nữ chính thông minh và đức hạnh trong một bộ phim truyền hình Hàn Quốc dài tập. Cô đã vượt qua muôn vàn gian nan để trở thành tổng quản gian bếp hoàng gia. Từ một ngự y giúp đỡ nhiều người, cô được phong làm ngự y chuẩn trị cho nhà vua và trở thành y nữ hoàng gia đầu tiên của Triều đại Joseon – đây là điều chưa có tiền lệ đối với việc để nữ nhân giữ một vị trí đầy trọng trách như vậy.

“Nàng Dae Jang Gum” là bộ phim tái hiện lại cuộc đời nhân vật lịch sử của xứ sở Kim Chi. Dae Jang Gum là nhân vật chính trong bộ phim này. Cô có một đức tính hiếm gặp, đó là sự điềm tĩnh. Lúc nào cô cũng thật trầm tĩnh. Cho dù chịu nhiều đau khổ thế nào, được vinh quang lớn ra sao, trông cô đều điềm tĩnh. Rất khó để một người bình thường làm được điều này, và đây cũng chính là đức tính đáng quý nhất của cô. Dù phải đối mặt với ai hay vấn đề gì, chúng ta cũng nên bình thản và hòa nhã. Khi bị kích động, người ta thường hay giận dữ và mất lý trí.

Có hai nét văn hóa quan trọng mà chúng ta có thể học được từ bộ phim này. Một là cách nấu các món ăn trong cung điện hoàng gia, hai là y học Trung Quốc cổ truyền.

Những ngày đầu khi Dae Jang Geum là một cung nữ trong hoàng cung, cô cố gắng chuẩn bị thức ăn ngon nhất, cô không có những suy nghĩ phức tạp mà chỉ nghĩ làm thế nào để chuẩn bị thức ăn ngon cho mọi người. Cô thường suy nghĩ và thử nghiệm các nguyên liệu để làm ra những món ăn vừa ngon và vừa bổ dưỡng. Khi học y học Trung Quốc, cô gặp phải những thử thách và nỗi khổ não. Trong y học cổ truyền Trung Hoa, người ta chẩn đoán bệnh bằng cách chẩn ngũ sắc, bắt mạch,… theo đúng những lý thuyết của y học Trung Quốc. Trung Y thật sự rất tinh thâm.

Cuộc đời của nàng Dae Jang Geum thật sự rất thành công. Trong bộ phim, số phận trớ trêu với nàng. Tất nhiên, trong cung điện có rất nhiều thứ liên quan đến cuộc đấu tranh quyền lực, và cuộc đời của Jang Geum trở thành trung tâm của cuộc đấu tranh quyền lực này.

Từ một nhân vật phụ trở thành nhân vật chính – tại sao lại như vậy? Bởi vì cô có niềm tin kiên định vào chính nghĩa. Khi còn là một cung nữ, cô tin rằng làm việc vì lợi ích của sức khỏe của người khác. Khi trở thành ngự y, cô có niềm tin vững chắc vào việc một lòng cứu người. Tại sao Jang Geum lại chịu nhiều khổ nạn? Là vì cô ngay thẳng, nên cái xấu tự nó sẽ phơi bày ra. Những gì mà kẻ xấu sợ nhất chính là sự ngay thẳng nên họ sẽ làm mọi thứ để hãm hại cô. Đó là biểu hiện của nguyên tắc tương sinh tương khắc. 

Trong thực tế, xã hội của chúng ta cũng diễn ra như vậy: có tốt thì sẽ có xấu, có chính nghĩa thì sẽ có xấu ác, có đúng thì cũng có sai. Thuyết tương đối của Einstein và phép biện chứng của Socrates, hay lý luận về mâu thuẫn của Hegel, tất cả đều chỉ ra cùng một điều như vậy. Tất nhiên, đó là những triết lý của cuộc sống này.

Tính bổn thiện và tính bổn ác cùng tồn tại trong một người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Vì sao có rất nhiều đồng lòng với Jang Geum và bị cảm động sâu sắc bởi cô? Dù rằng bạn nhìn hay hiểu sự việc ở góc độ nào đi nữa thì điều cơ bản nhất mà bạn nhìn thấy được chính là lòng tốt của Dae Jang Geum đã chạm vào trái tim của mọi người. Nếu người ta chọn cái ác thì thật đáng thương. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người lại không tin vào “thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo”.

Con người ngày càng phát triển, nhưng đáng tiếc là người ta lại nghĩ rằng điều đó có nghĩa là họ phải cố gắng sống một cuộc sống vật chất cao hơn, giành được nhiều quyền lực hơn và theo đuổi nhiều khát khao hơn. Trên thực tế thì điều đó khiến những giá trị đạo đức sa sút. Nếu người ta theo đuổi những điều đó, họ không dừng lại ở việc có được những gì họ muốn. Trong thời xưa, đưa con người thăng hoa lên cao hơn có nghĩa là tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tính cách con người cao thượng hơn. Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo đều dạy con người phải là một người tốt, là một chính nhân quân tử. Không phải đó là nguyên tắc mà mỗi người cần tuân theo sao?

Câu chuyện về nàng Dae Jang Geum có thể mang đến cho chúng ta điều gì? Có lẽ chúng ta nên dành chút thời gian để suy ngẫm.

Dịch bởi: Ngọc Yến

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục