Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Bài toán đố ở Singapore tìm ngày sinh của Cheryl gây tranh cãi nảy lửa trên thế giới

Bài toán đố ở Singapore tìm ngày sinh của Cheryl gây tranh cãi nảy lửa trên thế giới

08/05/2015
Mức căn bản

Cheryl's Birthday: Singapore's maths puzzle baffles world

Photo of the

A school maths question posted on Facebook by a Singaporean TV presenter has stumped thousands, and left many asking if that's really what is expected of Singaporean students.

The question asks readers to guess the birthday of a girl called Cheryl using the minimal clues she gives to her friends, Albert and Bernard.

Cheryl's Birthday was initially reported to be an examination question for 11-year-olds.

Students stressed by tough examinations is a perennial issue here, and Cheryl's Birthday reignited concerns that the education system was too challenging.

But it later emerged it was for students aged about 15 taking part in last week's Singapore and Asian Schools Math Olympiads (Sasmo).

Organisers said the test was aimed at the top 40% and aimed to "sift out the better students", adding it was "important to clarify so that Singapore parents will not start to worry so much".

 

tweet

Kenneth Kong, who first posted the problem, told the BBC: "It's a really difficult question for younger kids, so that's why people were so shocked at first... but now that people know it's for older students, they just think it's quirky."

Sasmo's executive director Henry Ong defended the question, saying there was "a place for some kind of logical and analytical thinking in the workplace and in our daily lives".

 

tweet

"We are not saying this problem is for every student... But if these kind of problems can be used to stretch the better students to sharpen their analytical power, why not?"

The question, which has been shared around the world, sparked a Twitter hashtag#cherylsbirthday and even a music track.

"After spending so much time together, thinking of Cheryl's birthdate, Albert and Bernard soon fell in love with each other and forgot all about Cheryl," said Elfy Bianca Hassan on Mr Kong's page.

"Dump her. Find other girls," suggested Nicholas Lim.

 

Tweet

Others took umbrage at the wording. "I hope people picked up that the person who set the question needs to go for English grammar classes - there are at least two grammar errors," said Clarence Singam-Zhou.

So when is Cheryl's birthday?

The answer is 16 July, said Sasmo which posted the correct solution.

By: Tessa Wong (BBC)

 

 

Ngày sinh của Chery: bài toán đố của Singapore gây tranh cãi nảy lửa trên thế giới

Một câu hỏi toán học được đăng lên Facebook bởi một người dẫn chương trình truyền hình Singapore đã làm hàng ngàn người phải bối rối và để lại nhiều câu hỏi liệu rằng những học sinh Singapore sẽ giải bài toán này như thế nào.

Câu hỏi yêu cầu người đọc đoán ngày sinh của một cô gái tên Cheryl, sử dụng những gợi ý nhỏ mà cô đưa cho bạn của mình, Albert và Bernard

Ngày sinh nhật của Cheryl ban đầu được tiết lộ là bài kiểm tra cho học sinh 11 tuổi.

Học sinh bị căng thẳng bởi những kỳ thi khó nhằn là vấn đề lâu năm ở đây. Và bài toán về sinh nhật của Cheryl khơi lại mỗi quan ngại rằng hệ thống giáo dục ở đây quá thách thức đối với học sinh.

Nhưng sau đó, cũng có thông tin nổi lên cho rằng bài toán này dành cho học sinh 15 tuổi tại kỳ thi toán Olympic dành cho các trường Châu Á và Singapore vào tuần trước.

Ban tổ chức tiết lộ rằng bài kiểm tra được nhắm tới top 40% với mục tiêu là sàng lọc ra những sinh viên tốt hơn. Thêm vào đó, phân loại là điều quan trọng nên các ông bố bà mẹ Sing sẽ không cần phải lo lắng gì nhiều"

Kenneth Kong, người đầu tiên dăng tải về vấn đề này đã nói với BBC: " Đó là một câu hỏi cực kỳ khó cho những đứa trẻ, do đó ngay từ lúc đầu mọi người đã cảm thấy cực kỳ ngạc nhiên. Nhưng giờ mọi người biết bài toán đó dành cho học sinh lớn hơn, họ chỉ nghĩ bài toán đó thật là kỳ quặc.

Henry Ong, giám đốc điều hành của Sasmo đã bênh vực cho bài toán này và nói rằng đó là "đó là dạng toán kiểm tra lối tư duy logic và khả năng phân tích trong môi trường làm việc và trong cuộc sống thường ngày".

"Chúng tôi không đặt vấn đề phải giải bài toán này cho mọi học sinh ... Nhưng nếu đó là những dạng toán có thể phân loại được những học sinh giỏi hơn để rèn luyện khả năng phân tích thì tại sao không nhỉ?"

Bài toán được chia sẻ khắp thế giới, tạo ra một mối quan tâm về từ khoá #Cherylsbirthday và thậm chí dấy lên những tranh cãi nảy lửa.

"Sau khi dành nhiều thì giờ để tìm ra ngày sinh thực sự của Cheryl, hai nhân vật Albert và Bernard đã sớm phải lòng nhau và quên lãng Cheryl" đó là một dòng trạng thái của Elfy Bianca Hassan trên trang web của ông Kong.

"Mặc kệ cô ta. Hãy tìm những cô gái khác," - đó là gơị ý của Nicholas Lim

Những người khác thì soi kỹ hơn về chữ nghĩa. "Tôi hy vọng mọi người nên gửi người viết ra đoạn hội thoại tới một khoá học về ngữ pháp- có ít nhất hai lỗi về ngữ pháp" - theo Clarence Singam-Zhou.

Tóm lại sinh nhật của Cheryl vào ngày mấy?

Kết quả là ngày 16 tháng 7, kết quả công bố theo nơi ra đề là Sasmo và đăng tải cách giải bài toán này

 

Dịch bởi: hatranthanh7

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục