Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Bão Melor mạnh lên, đe dọa miền Trung Philippines

Bão Melor mạnh lên, đe dọa miền Trung Philippines

14/12/2015
Mức trung cấp

Typhoon Melor intensifies, threatens central Philippines

Authorities shut schools and suspended fishing and ferry services in the central Philippines on Monday as a category 3 typhoon barrelled along the eastern seaboard, dumping heavy rains that could cause flooding and landslides.

The weather bureau said typhoon Melor, known locally as Nona, was about 205 km (130 miles) east of Samar island and had intensified from a category 2 storm overnight, with winds of up to 150 kph (95 mph) at its centre.

It was plotting a similar path to Haiyan, a category 5 typhoon that struck the central Philippines in 2013. Almost 8,000 people were killed or left missing by Haiyan.

Melor was expected to make landfall on Monday night in Sorsogon province at the southeastern tip of the main island of Luzon. Disaster authorities have temporarily closed schools and some offices and have started evacuations.

About 8,000 people were stranded in ports after the coast guard stopped all ferry services and fishing in the central Philippines.

"Melor is a very compact typhoon, so that will prevent its most devastating impacts from extending too far from its centre," said AccuWeather meteorologist Adam Douty.

He said the typhoon had weakened a little as it encountered drier air early on Monday. "While Melor will not slam onshore as a super typhoon as once feared, it still poses dangers to lives and property," Douty said.

Alexander Pama, executive director of the National Disaster Risk Reduction and Management Council, said typhoon Melor was expected to cause flooding, landslides and storm surges of up to 4 metres (13 feet) and disrupt power and communications.

About 20 provinces, including around the capital, Manila, are under public storm alert due to strong winds and torrential rains of up to 300 mm (12 inches) within a 300 km (185 miles) radius.

About 20 major typhoons pass through the Philippines each year. 

Source: Tuoitre News

 

 

Bão Melor mạnh lên, đe dọa miền Trung Philippines

Các nhà chức trách đã cho đóng cửa các trường học đồng thời đình chỉ dịch vụ đánh bắt cá và phà ở miền trung Philippines vào hôm thứ hai vì một cơn bão loại 3 nòng dọc hoạt động theo bờ biển phía đông, khiến trời đổ mưa lớn có thể gây ngập và sạt lở đất.

Cơ quan khí tượng cho biết bão Melor, ở địa phương gọi là Nona, cách phía đông đảo Samar 205 km (130 dặm) và đã trở thành một cơn bão cấp 2, với sức gió ở trung tâm cơn bão lên đến 150 kph (95 mph).

Cơn bão này có hướng di chuyển tương tự bão Haiyan, một cơn bão cấp 5, đổ bộ vào trung tâm Philippines trong năm 2013. Gần 8.000 người đã thiệt mạng và mất tích sau cơn bão Haiyan.

Melor được dự kiến sẽ đổ bộ vào đêm thứ hai ở tỉnh Sorsogon nằm ở mũi Đông Nam của đảo Luzon. Các cơ quan thảm họa đã tạm thời đóng cửa các trường học và một số cơ quan, đã bắt đầu sơ tán.

Khoảng 8.000 người đã bị mắc kẹt tại các cảng sau khi bảo vệ bờ biển dừng tất cả các dịch vụ phà và đánh bắt cá ở miền trung Philippines.

"Melor là một cơn bão nhỏ, vì thế sẽ ngăn chặn được tác động lớn của tâm bão khi nó dần lan tỏa ra" - theo lời của Adam Douty, một nhà khí tượng học tại AccuWeather.

Ông cho biết cơn bão đã yếu đi một chút vì nó gặp phải không khí khô vào sáng thứ hai. "Bão Melor sẽ không đổ bộ vào bờ như một siêu bão nhưng nó vẫn gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của con người" ông Douty nói.

Ông Alexander Pama, giám đốc điều hành của trung tâm khắc phục thiên tai quốc gia và Hội đồng quản lý cho biết cơn bão Melor được dự kiến sẽ gây ra ngập lụt, sạt lở đất và sóng biển có thể cao đến 4 mét và có thể làm hỏng nguồn năng lượng và hệ thống thông tin liên lạc.

Khoảng 20 tỉnh, bao gồm các tỉnh nằm xung quanh thủ đô Manila được cảnh báo là bị ảnh hưởng bởi gió mạnh và mưa xối xả lên đến 300 mm trong bán kính 300 km.

Có khoảng 20 cơn bão lớn đi qua Philippines mỗi năm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục