Bắt đầu học tiếng Anh

Tiếp nối với bài viết 5 điều bạn nên biết trước khi học tiếng Anh mà Ce Phan đã viết và báo điện tử vnexpress đăng lại. Bài viết này sẽ có những chỉ dẫn sau khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu học tiếng Anh.
 
1. Xác định mục đích (Đây là điều quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh)
Theo mình thì khi học tiếng anh thì đầu tiên các bạn nên xác định rõ mục đích của mình là gì để rồi từ đó có kế hoạch, phương pháp học tập cho phù hơp.
Ví dụ
- Bạn học tiếng Anh để giao tiếp trong công việc thì bạn cần đầu tư kĩ về nghe nói, khả năng giao tiếp của mình. Như thế những tài liệu bạn cần là những sách học tiếng Anh giao tiếp, những khóa học tiếng Anh giao tiếp với 2 kỹ năng nghe-nói được nhấn mạnh. Nhưng hãy ghi nhớ điều này, học tiếng Anh giao tiếp khác hoàn toàn với học luyện thi Toeic. Theo bài viết mà Ce Phan đã từng phân tích trong một thống kê gần đây về số bạn đạt điểm Toeic 700+ nhưng vẫn chưa thể giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát (xem thêm). Do đó, hãy nên tập trung để học cho giỏi trước khi nghĩ đến luyện thi để có một chứng chỉ tiếng Anh.
Tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh (tại đây)
 
- Còn nếu như dùng trong học tập, nghiên cứu thì bạn phải trau dồi vốn từ của mình càng nhiều càng tốt, cách đọc tiếng anh, và không thể thể thiếu cách viết sao cho đúng, cho hay. Hay các bạn học tiếng anh để mở rộng kiến thức của mình thì cần trau dồi vốn từ, phong tục tập quán của đất nước mình muốn tìm hiểu. Cũng tương tự như trên, bạn nên dành nhiều thời gian để trang bị vốn tiếng Anh thật tốt trước khi nghĩ đến các khóa luyện thi tiếng Anh học thuật như Ielts hoặc Toefl iBt. Có rất nhiều bài viết trong chuyên mục "Học tập thông minh" trên website www.cep.com.vn hướng dẫn học các kỹ năng cũng như các tài liệu được giới thiệu trong cùng chuyên mục này. Bên cạnh đó, chuyên mục học từ vựng tiếng Anh học thuật là một chuyên mục bổ ích để nâng cao vốn từ để bạn có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu học thuật sau này.
 
2. Xác định thái độ 
Đây là một phần rất quan trọng trong tiến trình học tiếng anh nó quyết định sự thành công của một người học tiếng Anh. Sau khi xác định mục đích của mình thì phần xác định thái độ tương đối là dễ. Bên cạnh đó bạn phải tập cho mình thói quen lập kế hoạch học tiếng anh thật khoa học. Cũng như bao người khác, mình khuyên các bạn là nên mỗi ngày học tiếng anh một chút (khoảng 45 phút là được rồi) còn tốt hơn một tuần học một lần (mỗi lần 5 tiếng).
Để có cách áp dụng phù hợp cho các lựa chọn khác nhau về quỹ thời gian. Bạn có thể đọc thêm ở bài viết sau đây.
Điều quan trọng là việc duy trì thói quen luyện tập của bạn. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là với tiếng Anh giao tiếp, bạn có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian ban đầu. Đặc biệt là học kỹ năng nghe hiểu và phát âm. Bạn sẽ cảm thấy hơi nản một chút nếu không có sự định hướng tốt hoặc một sự dìu dắt của thầy giáo trong thời gian ban đầu.
 
3. Xác định thời gian học tiếng Anh cho thích hợp: 
Đối với các bạn học tiếng anh để học tập nghiên cứu (có thể dùng để thi các bằng quốc tế như TOEFL iBT, TOEIC, hay IELTS) mỗi ngày nên học 1,5 tiếng tiếng anh và tất cả đã được chuẩn bị sẵn trong www.cep.com.vn, cụ thể như sau:
Và nên sắp xếp thời gian học sao cho mình cảm thấy thoải mái nhất, và minh mẫn nhất.
 
Tác giả Ce Phan
 
Hai chuyên mục tại CEP được nhiều sự quan tâm nhất: