Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Bẻ các khớp ngón tay có ảnh hưởng xấu hay không?

Bẻ các khớp ngón tay có ảnh hưởng xấu hay không?

09/03/2015
Mức trung cấp

Is Cracking Your Knuckles Bad for You?

Cracking your knuckles or other joints is pretty satisfying for some and annoying for others–but is it bad for you?

You might have heard the warnings and old wives' tales: It leads to arthritis, it'll make you have "fat fingers," or popping certain joints in your neck and back might even lead to having a stroke or worse in the long-term.

The science behind the "popping" noise that joints make is not exactly well-understood, but there's several theories as to why joints crack.

According to Johns Hopkins University, one theory is that nitrogen bubbles in the fluid inside the joint are released rapidly as the joint is manipulated in a certain way.

The joint liquid, more specifically, is called synovial fluid, and it works to lubricate the articular cartilage of synovial joints during movement–the same way motor oil in a car's engine reduces friction. As you pop your joint, you stretch the joint capsule, and it then releases the gas, which forms bubbles, according to the National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases.

That's why when you try to crack the same joint again, you have to wait for a bit because the gases have to come back to the synovial fluid.

The Institute notes there's another theory about the sound is because the ligaments (the tissue that holds bones together) make the noises if they get tight rapidly as the joint moves. As it moves, the position of the tendon changes and moves out of place. As a result, one might hear a snapping sound as the tendon returns to its original position. Also, your ligaments might tighten as you move your joints, which is something that commonly occurs in your knee and ankle–making the cracking sound.

And while some people aren't too fond of the sound of popping joints, research has shown that it's neither harmful or beneficial.

"Cracking and popping of joints is usually normal and most of the time is nothing to be concerned about," says the university. It doesn't cause arthritis, either.

However, if you're experiencing pain, you might want to stop doing it, and you should get it checked out.

That pain could mean there's "underlying abnormalities of the structures of the joint, such as loose cartilage or injured ligaments. Some patients with arthritis (inflammation of joints, usually painful), bursitis, or tendinitis notice 'cracking' sounds due to the snapping of irregular, swollen tissues," says WebMD.com in an explainer.

Also, swelling isn't normal and needs a medical evaluation, says Johns Hopkins University. If your joint is getting locked or stuck when it pops, it might indicate a joint problem. And, if you're losing motion in the joint, medical treatment is probably required.

By: Jack Philips

 

 

Bẻ Các Khớp Ngón Tay Có Ảnh Hưởng Xấu Cho Bạn Hay Không?

Bẻ các khớp xương ngón tay có thể khá là thích thú đối với một số người tuy nhiên lại khá khó chịu đối với những người khác – nhưng nó có gì xấu đối với bạn hay không?

Có thể bạn đã nghe đến những cảnh báo và những lời đồn đại như: làm như vậy sẽ sưng khớp, sẽ làm những ngón tay mập lên, hoặc bẻ những khớp ngón tay nào đó ở cổ và lưng có thể thậm chí sẽ dẫn đến đột quỵ hay những hệ quả nặng nề hơn về lâu về dài.

Khoa học nghiên cứu về những âm thanh "tanh tách" do các khớp ngón tay tạo ra chưa được thấu hiểu đầy đủ, nhưng có nhiều thuyết giải thích tại sao các khớp ngón tay kêu như vậy.

Theo đại học Johns Hopkins, một thuyết là những bong bóng khí ni tơ trong chất lỏng bên trong khớp được phóng thích nhanh chóng khi khớp bị điều khiển theo một cách nào đó.

Dịch trong khớp ngón tay, cụ thể hơn, được gọi là chất nhờn, và chất này hoạt động nhằm bôi trơn đĩa đệm của các khớp nhờn khi cử động – cũng giống như cách dầu nhớt trong động cơ xe hơi làm giảm ma sát vậy. Khi bạn bẻ khớp tay của mình, bạn làm giãn sụn khớp ngón tay, sau đó phóng thích khí ni tơ rồi hình thành bong bóng, theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia Các Bệnh Về Cơ Xương Sống Và Da (National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases.)

Đó là lý do tại sao khi bạn cố bẻ lại cùng một khớp ngón tay, bạn phải chờ một lúc vì khí phải có thời gian để trở lại trong chất nhờn.

Viện này lưu ý rằng còn có một thuyết khác nữa giải thích âm thanh này, đó là vì dây chằng (mô giúp giữ xương lại với nhau) sẽ tạo ra những tiếng ồn nếu chúng bị co lại nhanh chóng khi các khớp chuyển động. Khi khớp chuyển động, vị trí của dây chằng cũng thay đổi và di chuyển khỏi vị trí. Kết quả là, người ta có thể nghe thấy âm thanh tanh tách khi dây chằng trở lại vị trí cũ. Cũng vậy, dây chằng cũng có thể thắt chặt lại khi bạn chuyển động các khớp, là một điều thường xảy ra trong đầu gối và mắt cá – tức là tạo ra âm thanh.

Và trong khi nhiều người không thích âm thanh của những khớp ngón tay, nghiên cứu chỉ ra rằng nó không có lợi cũng không có hại.

"Bẻ hoặc tạo âm thanh ở các khớp ngón tay cũng là bình thường và thường là không có gì phải ngại", trường đại học này cho biết. Nó cũng không gây sưng khớp.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau, bạn nên dừng lại và nên đi kiểm tra.

Cơn đau có thể đồng nghĩa với "những bất thường bên trong đối với những cấu trúc của khớp, như là đĩa đệm bị lỏng hoặc dây chằng bị tổn thương. Nhiều bệnh nhân bị sưng khớp (nhiễm trùng khớp, thường là sẽ đau), viêm bao hoạt dịch, cần lưu ý âm thanh kêu tanh tách trong gân do kéo giãn những mô ít hoạt động hoặc bị sưng", theo giải thích của một người trên WebMD.com.

Ngoài ra, hiện tượng bị sưng cũng là không bình thường và cần đi khám y khoa, theo đại học Johns Hopskins. Nếu khớp của bạn bị cứng hay bị kẹt khi bẻ, nó có thể là dấu hiệu của vấn đề về khớp. Và nếu khớp bạn không cử động, thì có thể là bạn phải tìm đến điều trị y khoa.

Dịch bởi: MaiMai

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục