Bài viết liên quan:

Nếu ai hỏi Ce Phan đâu là bộ phim mang tính giáo dục cao nhất có lẽ, câu trả lời duy nhất là phim “Cậu bé đặc biệt” (tiếng gốc Hindi: Taare Zameen Par). Mặc dù bị lấn lướt bởi rất nhiều cuốn phim nổi tiếng và ăn khách khác như “Mưu cầu hạnh phúc” (tên tiếng Anh: The Pursuit of Happiness); hoặc phim “Ba chàng ngốc” (tên tiếng Anh: Three Idiots). Bộ phim mang tính nhân văn của điện ảnh Ấn Độ “Cậu bé đặc biệt” mang tới một giá trị đặc biệt tới những ai đang là: thầy cô giáo, học sinh, và các bậc cha mẹ.

Đó là một hành trình đầy khó khăn của cậu bé có tên là Ishaan. Mặc dù cậu rất giỏi vẽ, nhưng thành tích học tập thấp kém của cậu khiến ba mẹ cậu phải gửi cậu vào trường nội trú. Nikumbh (do Aamir Khan đóng vai) - giáo viên dạy vẽ mới của trường của Ishaan - phát hiện cậu bị chứng khó đọc, và anh đã giúp Ishaan vượt qua khỏi tật này. Đây không phải là một hành trình dễ dàng để cậu bé Ishaan vượt qua nỗi ám ảnh trường lớp; và một quá trình đây kiên nhận của một thầy giáo trẻ Nikumbh.

Chỉ có những học sinh gặp khó khăn thực sự mới hiểu hết được sự khó khăn khi phải hòa nhập với cuộc sống thực tại khi mà cỗ máy giáo dục đang quá tải (overload) các kiến thức, mà chúng được dự định sẽ ngày càng dày thêm những cuốn sách giáo khoa trong nay mai. Chỉ có những người thầy thực sự tậm tâm với nghề mới đủ kiên nhẫn để cùng học trò của mình tháo gỡ từng khó khăn trong hành trình đầy khó khăn đó.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, Ce Phan gửi lời hỏi thăm sức khỏe và lời chúc tốt đẹp tới các bạn đồng nghiệp, các em học sinh. Hy vọng bộ phim sẽ mang tới một cách nhìn tích cực về những khó khăn mà các em học sinh đã trải qua.

 

tác giả: Ce Phan

Trung tâm Anh ngữ CEP