Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Cá voi phá vỡ kỷ lục về quãng đường di trú

Cá voi phá vỡ kỷ lục về quãng đường di trú

15/04/2015
Mức căn bản

Humpback whale breaks migration record

Swim from Brazil to Madagascar is longest known.

A lone female humpback whale travelled more than 9,800 kilometres from breeding areas in Brazil to those in Madagascar, setting a record for the longest mammal migration ever documented.

Humpback whales (Megaptera novaeangliae) are known to have some of the longest migration distances of all mammals, and this huge trek is about 400 kilometres farther than the previous humpback record. The finding, by Peter Stevick, a biologist at the College of the Atlantic in Bar Harbor, Maine.

The whale's journey was unusual not only for its length, but also because it spanned an ocean basin, multiple breeding zones and almost 90 degrees of longitude.

Typically, humpbacks move between high-latitude feeding areas and low-latitude breeding grounds, without much variation in longitude and the longest journeys recorded until now have been between breeding and feeding sites. 

The whale, female, was first spotted off the coast of Brazil, where researchers photographed its tail fluke, took skin-biopsy samples and used chromosome testing to determine the animal's sex. Two years later, in 2001, a tourist on a whale-watching boat snapped a photo of the humpback near Madagascar.

To match the two sightings, Stevick's team relied on an extensive international catalogue of photographs of the undersides of flukes, which have distinctive markings. Researchers routinely compare the markings in each new photograph to those in the archive.

The scientists then estimated the animal's shortest possible route: an arc skirting the southern tip of South Africa and heading northeast towards Madagascar.

The minimum distance is 9,800 kilometres, says Stevick, but this is likely to be an underestimate, because the whale probably took a detour to feed on krill in the Southern Ocean near Antarctica before reaching its destination.

Most humpback-whale researchers focus their efforts on the Northern Hemisphere because the Antarctic is a hostile environment that is hard to get to, explains Rochelle Constantine, who studies the ecology of humpback whales at the University of Auckland in New Zealand.

But, for whales, oceans in the Southern Hemisphere are more expansive and amenable to unobstructed travel, says Constantine. Scientists will probably observe more long-distance migrations in the Southern Hemisphere as satellite tagging becomes increasingly common, she adds.

Daniel Palacios, an oceanographer at the University of Hawaii at Manoa, says that the record-breaking journey could indicate that migration patterns are shifting as populations begin to recover from near-extinction and the population increases. 

But the real reasons for the whale's impressive trek remain a mystery. The female could have been following prey, exploring new breeding habitats, responding to distant calls, or simply wandering astray.

"We generally think of humpback whales as very well studied, but then they surprise us with things like this," Palacios says. "Undoubtedly there are a lot of things we still don't know about whale migration." 

Source: Janelle Weaver (The Nature)

Cá voi phá vỡ kỷ lục về quãng đường di trú

Một con cá voi đã gây kinh ngạc cho những nhà nghiên cứu với chuyến đi của nó.

Một con cá voi lưng gù đã bơi hơn 9.800 kilo mét từ khu vực sinh sản ở Brazil đến Madagascar, xác lập một kỷ lục cho chuyến di trú dài nhất của động vật có vú chưa bao giờ được ghi nhận trước đó.

Cá voi được biết đến là loài có những chuyến di cư dài nhất trong tất cả các loài động vật có vú và chuyến di cư lớn đó dài hơn khoảng 400 kilomet so với kỉ lục trước đó. Kết quả thu được thực hiện bởi Peter Stevick, một nhà khoa học tại Đại học Atlantic ở Bar Habour, Maine.

Hành trình của cá voi không chỉ bất thường ơr độ dài đường đi mà còn bởi vì hướng đi của nó trải dài qua các lưu vực đại dương, qua nhiều khu vực mà các loài tập trung sinh sản và hướng góc 90 độ so với đường kinh độ.

Đặc trưng của cá voi lưng gù là di chuyển theo hướng Bắc Nam giữa những vùng cung cấp lương thực lạnh lẽo và những bề mặt sinh sản ấm áp – và chuyến đi dài nhất đã được ghi nhận đến nay là giữa khu vực sinh sản và lương thực.

Cá voi cái được phát hiện lần đầu tiên ở bờ biển Brazil, nơi những nhà nghiên cứu đã chụp lại vây đuôi của cá và lấy được mẫu da để thí nghiệm xác định giới tính của động vật. Hai năm sau, một du khách trên tàu ngắm cá voi đã chụp lại hình ảnh cá voi lưng gù gần Madagascar.

Để liên kết hai hình ảnh được tìm thấy, nhóm của Stevick đã sử dụng catalogue lớn những hình ảnh vây đuôi trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đều đặn so sánh những dấu hiệu trên mỗi bức ảnh mới trên tài liệu.

Các nhà khoa học sau đó đã ước tính lộ trình ngắn nhất có thể của động vật: một viền cung cực Nam ở phía Nam Nam Phi và phần đầu Đông Bắc hướng về Madagascar.

Khoảng cách ngắn nhất là 9.800 kilo mét, theo Stevick, nhưng con số đó giống như một sự đánh giá thấp, vì cá voi có thể đã bơi một đường vòng tìm kiếm thức ăn là các loài nhuyễn thể ở Nam Đại Dương gần Antarctica trước khi đến đích.

Hầu hết những nhà nghiên cứu cá voi lưng gù tập trung sự cố gắng ở phía Bắc Hemisphere vì Nam Đại Dương gần Antarctica là một môi trường không thân thiện và nó khó tiếp cận, Rochelle Constantine  - người đã nghiên cứu về cá voi ở đại học Aukland, New Zealand giải thích.

Nhưng theo Constantine, với cá voi, biển ở phía Nam Hemisphere rộng hơn và dễ hơn để bơi qua. Các nhà khoa học sẽ có thể theo dõi trên khoảng di trú rộng hơn ở phía Nam Hemisphere bằng vệ tinh theo dõi đang dẫn trở nên phổ biến hơn, cô ấy nói thêm.

Daniel Palacios, một nhiếp ảnh gia đại dương tại Đại học Haiwaii ở Manoa, nói rằng chuyến đi kỷ lục này có thể làm bằng chứng cho những kiểu di trú đang thay đổi cũng như mật độ cá voi bắt đầu phục hồi từ bờ vực tuyệt chủng và mật độ này đang tăng dần.

Nhưng lí do tại sao cá voi không theo những lộ trình di trú bình thường vẫn là một bí ẩn. Chúng có thể đã tìm kiếm những thói quen mới, hoặc đơn giản là lạc mất phương hướng.

"Chúng ta thường nghĩ về cá voi lưng gù như ta đã nghiên cứu rất tốt, nhưng sau đó chúng lại gây ngạc nhiên cho chúng ta với những điều như thế," Palacios nói. "Không nghi ngờ rằng có rất nhiều điều mà ta vẫn chưa biết về sự di trú của cá voi".

Dịch bởi: Vân Anh

 

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục