Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Các bậc phụ huynh nên dạy cho con cái mình kỹ năng sinh tồn

Các bậc phụ huynh nên dạy cho con cái mình kỹ năng sinh tồn

03/05/2016
Mức trung cấp

Parents should teach children survival skills

An 11-year old boy in the central province of Binh Thuan was reportedly kidnapped for ransom and later killed in early April. The death has highlighted the importance of teaching children life skills to keep them safe from harm.

Police arrested kidnapper Nguyen Bao Vu, a close friend of the victim’s brother, who admitted the crime to the police.

According to his statement, Vu told the boy that his parents had asked Vu to take him home after his martial arts class. Upon realising that Vu was not heading home, the boy started crying and resisting. So Vu took him into the roadside woods.

The boy kept crying. Vu was afraid of being caught. So he strangled the boy with the belt of the boy’s martial arts uniform, then buried the body at the site.

In late March, social network rumours about child kidnappings in big cities like Ha Noi and HCM City concerned many parents.

The rumour was later denied by police. But the incident left parents anxious. So they took measures to protect their children.

Le Thi Sinh, the mother of a four-year-old boy in Thanh Xuan District, said she got scared when she read a number of news reports on child abduction and children getting lost on the street.

Sinh and her husband tried to keep a close watch whenever their son went out. They took the boy to his class every day and asked teachers not to let anyone pick him up from school, without their consent.

“Many dangers in society made people feel insecure,” said Nguyen Thanh Le, the mother of two girls in Ha Dong District.

“I let my elder daughter cycle to secondary school for about two weeks. Then I decided to take her to school by motorcycle, after she was injured in a traffic accident,” she said.

In addition to getting injured in traffic accidents, children might be kidnapped and abused by others, Le said.

Nguyen Thu Phuong, the mother of a third-grade student in Tu Liem District, agreed.

“Despite the fact that my husband and I are so busy with our jobs, we manage to pick up our daughter at school every day,” she said. Her house is only three hundred metres from the school.

Of course parents need to care for their children and do everything possible to protect children from potential dangers. But this could make the children become passive.

Nowadays, parents in big cities spend too much time taking their children to school, to extra classes, and home. Parents do all this to prevent people with bad intentions from harming their children. And children have few opportunities for outdoor activities.

Because of all these preventive measures, parents are tired. The dual responsibilities of working and caring for their children exhaust them.

“I was stressed from taking my two children to school in the morning before going to work and from bringing them home at noon,” Le said. She repeats this process on school afternoons. She does this five days a week.

In the past, children often went to school alone or with friends. Even children as young as first graders did so.

Parents need to brainstorm a workable solution for this problem. Children should be taught survival skills so they can protect themselves when their parents aren’t around.

It’s important for children to understand that they shouldn’t talk to strangers or accept gifts from them.

In addition to teaching children how to deal with strangers, children should be taught self-defence for emergencies, and how to call for help.

In many countries, children are taught life skills and how to respond to difficulties.  

Japan is a good example. Elementary school students in Japan learn to hide under their desks, in case of an earthquake. People across Japan hold drills every year.

The Philippines, a country hit by 20 typhoons every year, has integrated disaster preparedness into primary and high school curricula. Filipino children are also taught to store all school records, manuals, books, and electronic equipment in a safe, elevated place, in case of floods.

It’s time for Vietnamese parents to teach their children life skills, such as how to protect themselves. As people often say: “Prevention is better than cure”.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các bậc phụ huynh nên dạy cho con cái mình kỹ năng sinh tồn

Một cậu bé 11 tuổi ở tỉnh Bình Thuận đã được báo là bị bắt cóc để đòi tiền chuộc và sau đó bị giết chết vào đầu tháng tư. Cái chết đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy cho trẻ em kỹ năng sống nhằm giữ an toàn cho họ.

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ bắt cóc là Nguyễn Bảo Vũ, một người bạn thân của anh trai của nạn nhân, người đã thừa nhận hành vi phạm pháp với cảnh sát.

Theo lời của Vũ, Vũ đã nói với cậu bé rằng cha mẹ của cậu đã yêu cầu Vũ đến đón cậu bé về nhà sau giờ học võ. Khi nhận ra rằng Vũ không chở mình về nhà, cậu bé bắt đầu khóc và kháng cự. Vì vậy, Vũ đã đưa cậu bé vào khu rừng bên đường.

Cậu bé tiếp tục khóc. Vũ sợ bị bắt. Vì vậy, Vũ đã siết cổ cậu bé bằng sợi đai trong bộ đồng phục võ thuật của cậu bé, sau đó chôn cậu bé vào cát.

Cuối tháng ba, những tin đồn trên mạng xã hội về các vụ bắt cóc trẻ em ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã khiến nhiều phụ huynh phải lo lắng.

Tin đồn sau đó đã bị cảnh sát phủ nhận. Nhưng sự việc lại khiến cha mẹ lo lắng. Vì vậy, họ tìm các biện pháp để bảo vệ con cái của minh.

Lê Thị Sinh, mẹ của một cậu bé bốn tuổi ở quận Thanh Xuân cho biết cô đã sợ hãi khi đọc một số tin tức về vụ bắt cóc trẻ em và trẻ em bị lạc trên đường phố.

Chị Sinh và chồng đã cố gắng theo dõi sát sao mỗi khi con trai của họ đi ra ngoài. Hai vợ chồng đưa đón cậu bé đến lớp học mỗi ngày và yêu cầu giáo viên không để cho bất cứ ai đón cậu khỏi trường, mà không có sự đồng ý của họ.

"Có nhiều mối nguy hiểm trong xã hội khiến mọi người cảm thấy không an toàn", Nguyễn Thanh Lệ, mẹ của hai cô gái ở quận Hà Đông cho biết.

"Tôi đã để cho con gái lớn của tôi đạp xe đến trường cấp 2 của mình trong khoảng hai tuần. Sau đó, tôi quyết định đưa đón con bé đến trường bằng xe gắn máy, vì bé đã bị thương trong một vụ tai nạn giao thông"cô nói.

Ngoài việc bị thương trong các vụ tai nạn giao thông, trẻ em có thể bị bắt cóc và bị lạm dụng bởi những người khác, chị Lệ nói.

Chị Nguyễn Thu Phương, mẹ của một học sinh lớp ba ở huyện Từ Liêm, cũng đồng ý.

"Mặc dù thực tế chồng tôi và tôi đang rất bận rộn với công việc, nhưng chúng tôi vẫn sắp xếp để đưa đón con gái của chúng tôi tại trường mỗi ngày" chị nói. Nhà cô chỉ cách trường 300 mét.

Tất nhiên cha mẹ cần chăm sóc cho con cái của họ và làm mọi thứ có thể để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy hiểm tiềm tàng. Nhưng điều này có thể làm cho trẻ trở nên thụ động.

Ngày nay, các bậc cha mẹ ở các thành phố lớn dành quá nhiều thời gian để đưa lũ trẻ đến trường, đến lớp học thêm và đón về nhà. Phụ huynh làm tất cả những điều này để ngăn chặn những người có ý định làm tổn hại đến con cái của họ. Và trẻ em có ít cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời.

Bởi vì tất cả những biện pháp phòng ngừa này mà cha mẹ trở nên mệt mỏi. Trách nhiệm kép là làm việc và chăm sóc cho con cái khiến họ kiệt sức.

"Tôi đã rất mệt với việc đưa hai đứa con của tôi đến trường vào buổi sáng trước khi đi làm và đón họ về nhà vào buổi trưa", Chị Lệ nói. Cô phải lặp lại quá trình này vào buổi học buổi chiều. Cô làm như thế năm ngày một tuần.

Trong quá khứ, trẻ em thường đến trường một mình hoặc với bạn bè. Ngay cả trẻ em ở độ tuổi học sinh lớp 1 đã làm như vậy.

Cha mẹ cần động não để tìm ra một giải pháp khả thi cho vấn đề này. Trẻ em cần được dạy các kỹ năng sống để chúng có thể tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên.

Điều quan trọng là làm cho trẻ hiểu rằng họ không nên nói chuyện với người lạ hoặc nhận quà tặng từ họ.

Ngoài việc dạy trẻ em phải làm thế nào để đối phó với người lạ, trẻ em cần được dạy cách tự vệ cho những trường hợp khẩn cấp và biết cách làm thế nào để kêu gọi giúp đỡ.

Nhật Bản là một ví dụ tốt. Học sinh tiểu học ở Nhật Bản được học cách trồn dưới gầm bàn trong trường hợp xảy ra động đất. Người dân trên khắp Nhật Bản thường tổ chức các buổi huấn luyện hàng năm.

Philippines, một quốc gia bị 20 cơn bão tấn công mỗi năm, đã tích hợp công tác phòng chống thiên tai vào chương trình học bậc tiểu học và trung học. Trẻ em Philippines cũng được dạy cất giữ tất cả sách hướng dẫn, sách giáo khoa và các thiết bị điện tử trong một nơi an toàn, cao ráo trong trường hợp bị lũ lụt.

Đã đến lúc các bậc cha mẹ người Việt dạy kỹ năng sống cho con em của họ, chẳng hạn như làm thế nào để tự bảo vệ mình. Như người ta thường nói: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh".

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục