Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Các nhà giáo dục cho rằng việc giáo viên nhục mạ học sinh cần phải chấm dứt

Các nhà giáo dục cho rằng việc giáo viên nhục mạ học sinh cần phải chấm dứt

13/08/2015
Mức trung cấp

Teachers’ insults of students must stop: educators

Scolding and insulting students has been a serious problem in the Vietnamese school environment for many years.

Hoa heard from older students from the same school that the teacher had very good professional knowledge, therefore, she was eager to meet the teacher at the first lesson. 

However, Hoa quickly became disappointed about the teacher when she heard the teacher call her students “Thi No” and “Chi Pheo”.

Thi No and Chi Pheo are two characters of a famous tale by Vu Trong Phung. Thi No is famous for her bad disappearance, while Chi Pheo is known as a monster, who always curses in reaction to his tragic life.

“The teacher checked the list of students and then called up a schoolgirl with a very beautiful name,” Hoa said. “When the schoolgirl stood up in the class, the teacher commented that the girl was not beautiful and she did not deserve the beautiful name the parents gave to her.”

“We felt hurt about the way the teacher called us as ‘Thi No’, but we could not do anything, because we were afraid of the teacher,” Hoa said.

Meanwhile, Mai Linh, an office worker in Hanoi, said she sometimes recalled the day she and her classmates spent with the 10th grade literature teacher.

“We all were shocked when receiving bad marks of below five for the first test of the academic year. There was only one 5-mark, or the average mark, given to the student, who once attended a national competition for excellent students in literature,” Linh said. 

“The teacher said we were all too stupid,” she added.

More recently, a clip was posted on internet showing a teacher at a people-founded school in Hanoi cursing a student when slapping him on the face.

“It is so unfortunate for your parents to give birth to such a child like you,” he said to the student.

The Tran Phu High School in Hai Phong City became known after a clip showing a teacher of English cursing a student for 18 minutes was posted on the internet.

The educators attending a workshop on academic conduct held recently rang the alarm bell over the physical and mental abuse in school.

Insulting, beating and fining students; forcing them to tell lies; and behaving in a discriminatory manner toward students are actions that occur regularly in many schools.  

The most serious problem, according to Nguyen Thi Thu Huyen from the HCM City University of Education, is that Vietnamese teachers believe they have the right to behave rudely toward students.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các nhà giáo dục cho rằng việc giáo viên nhục mạ học sinh cần phải chấm dứt

La mắng và sỉ nhục học sinh đã và đang là một vấn đề nghiêm trọng trong các trường học Việt Nam nhiều năm qua.

Hòa nghe từ các học sinh lớn hơn cùng trường rằng giáo viên có kiến thức chuyên môn rất tốt, do đó, cô đã háo hức được gặp giáo viên ở bài học đầu tiên.

Tuy nhiên, hòa nhanh chóng cảm thấy thất vọng về các giáo viên khi nghe giáo viên gọi học sinh của mình là "Thị Nở" và "Chí Phèo".

Thị Nở và Chí phèo là hai nhân vật của một câu chuyện nổi tiếng của Vũ Trọng Phụng. Thị Nở nổi tiếng với nhan sắc xấu kinh điển của mình, trong khi Chí Phèo được biết đến như một con quái vật, người luôn luôn nguyền rủa như phản ứng với cuộc sống bi thảm của ông.

Hòa nói "Giáo viên kiểm tra danh sách học sinh, sau đó gọi một nữ sinh có tên rất đẹp. Khi nữ sinh đó đứng lên trong lớp, giáo viên nhận xét rằng cô gái đó không xinh đẹp và cô ấy không xứng đáng với cái tên đẹp đẽ mà cha mẹ đặt cho."

Hòa nói "Chúng tôi cảm thấy bị tổn thương khi giáo viên gọi chúng tôi là 'Thị Nở' nhưng chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì, vì chúng tôi sợ các giáo viên."

Trong khi đó, Mai Linh, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết đôi khi cô nhớ lại ngày cô và các bạn cùng lớp trải qua với giáo viên văn học lớp 10.

Linh nói "Chúng tôi đều bị sốc khi nhận được điểm dưới năm cho bài kiểm tra đầu tiên của năm học. Chỉ có một điểm 5 hoặc điểm trung bình cho các học sinh đã từng tham gia một cuộc thi quốc gia dành cho học sinh xuất sắc trong văn học."

Cô nói thêm "Giáo viên nói tất cả chúng tôi quá ngu ngốc."

Gần đây, một clip được đăng tải trên internet cho thấy một giáo viên tại một trường dân lập ở Hà Nội chửi rủa một học sinh khi tát vào mặt cậu bé.

Anh ấy nói với học sinh "Thật bất hạnh cho cha mẹ của bạn khi sinh ra một người như bạn."

Trường trung học Trần Phú tại thành phố Hải Phòng được biết đến khi một clip quay lại cảnh một giáo viên tiếng Anh chửi rủa một học sinh trong vòng 18 phút đã được đăng trên internet.

Các nhà giáo dục tham dự một hội thảo về việc thực hiện học tập được tổ chức gần đây đã cảnh báo về việc lạm dụng thể chất và tinh thần trong trường học.

Lăng mạ, đánh đập và xử phạt các học sinh; buộc các em phải nói dối và hành xử một cách phân biệt đối xử đối với học sinh là những hành động xảy ra thường xuyên ở nhiều trường.

Vấn đề nghiêm trọng nhất, theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền đến từ Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, là giáo viên Việt Nam tin rằng họ có quyền hành xử thô bạo đối với học sinh.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục