Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Điện - Điện tử
  4. Các nhà máy nhiệt điện đốt than nguy hiểm như thế nào?

Các nhà máy nhiệt điện đốt than nguy hiểm như thế nào?

28/12/2019
Mức trung cấp

How dangerous are coal power plants?

Vietnamese officials disagree with experts about the danger that coal power plants could bring, saying that power plants are safe if necessary operation procedures are followed.

The researchers warned that the coal emissions in Vietnam would increase three times by 2030, which would cause 25,000 deaths every year.

The ps were put into discussion at the workshop on coal power plant development held by GreenID (Green Innovation and Development Center) representing VSEA (Vietnam Sustainable Energy Alliance) in late September 2015.

However, Ngo Duc Lam, former director of the Technique Safety Department under the Ministry of Industry and Trade (MOIT), said that it is necessary to consider the ps thoroughly, noting that these were ps released by a research team from Harvard University, which have not been verified.

Regarding the diseases such as stroke, lung cancer and cardiovascular ailments, Lam believes they mostly occur at coal mines rather than at power plants.

The workers of Vinacomin, the largest coal miner in Vietnam, for example, suffer from pneumoconiosis. That is why Vinacomin has a medical center specializing in treating the disease. 

He also said only the people living around power plants suffer from pollution, while workers in the plants do not because exhaust fumes are emitted out of the plant.

In principle, there must be environment monitoring station located within the border of power plants and outside the plants. Meanwhile, the Technical Safety Department has a division in charge of supervising the monitoring stations.

Reminded of the ‘dust storm’ caused by the Vinh Tan 2 thermal power plant in mid-2015, he said this was just an ‘accident’.

Hundreds of people in Binh Thuan province intercepted vehicles on Highway No 1 to demonstrate their protest against pollution caused by coal residue from the Vinh Tan thermal power plant. 

A movement calling for a stop to the building of more coal power plants began after the accident.

However, Lam tried to reassure the public by saying that this was just an accident, while the power plant does not cause such ‘dust storms’ with their daily operation.

“This happened at just one moment, because the dedusting system did not work. The problem was fixed after a short time,” he said.

Lam believes that modern coal power plants are not dangerous because they are equipped with electrostatic dedusting unit which allows a high efficiency of 90-99 percent.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các nhà máy nhiệt điện đốt than nguy hiểm như thế nào?

Các nhà chức trách Việt Nam không đồng ý với các chuyên gia về các mối nguy hiểm mà các nhà máy nhiệt điện than đá có thể mang lại, nói rằng các nhà máy điện sẽ an toàn nếu các thủ tục hoạt động cần thiết được tuân theo.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng lượng khí thải than ở Việt Nam sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2030, sẽ gây ra 25.000 ca tử vong mỗi năm.

Con số đã được đưa vào thảo luận tại hội thảo về phát triển nhà máy điện than được tổ chức bởi GreenID (Green Innovation và Trung tâm Phát triển) đại diện cho VSEA vào cuối tháng Chín năm 2015.

Tuy nhiên, ông Ngô Đức Lâm, cựu Giám đốc Kỹ thuật của Cục An toàn thuộc Bộ Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), cho biết rằng cần thiết để xem xét các số liệu triệt để, lưu ý rằng những số liệu phát hành bởi một nhóm nghiên cứu từ Đại học Harvard, chưa được kiểm chứng.

Về các bệnh như đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch, ông Lâm tin rằng các chứng bệnh này chủ yếu xuất hiện tại các mỏ than chứ không phải ở các nhà máy điện.

Các công nhân của Vinacomin, mỏ than lớn nhất ở Việt Nam hay bị ho, dị ứng. Đó là lý do tại sao TKV có một trung tâm y tế chuyên điều trị bệnh.

Ông cũng cho biết chỉ có những người sống xung quanh nhà máy điện mới chịu sự ô nhiễm, trong khi công nhân làm việc trong nhà máy không phải đương đầu với khí thải vì nó đã được thải ra khỏi nhà máy.

Về nguyên tắc, phải có trạm quan trắc môi trường nằm trong phạm vi hoạt động của các nhà máy điện. Trong khi đó, Cục An toàn kỹ thuật có một bộ phận phụ trách giám sát các trạm giám sát.

Khi nhắc đến hững 'cơn bão bụi' do nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ra vào giữa năm 2015, ông cho biết đây chỉ là một "tai nạn".

Hàng trăm người dân ở tỉnh Bình Thuận đã chặn xe trên quốc lộ số 1 để biểu tình chống ô nhiễm do dư lượng than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân bay ra các khu vực xung quanh.

Một phong trào kêu gọi chấm dứt việc xây dựng thêm các nhà máy điện than đã bắt đầu sau vụ tai nạn.

Tuy nhiên, ông Lâm cố gắng trấn an công chúng bằng cách nói rằng đây chỉ là một tai nạn và nhà máy điện không phải là nguyên nhân của 'cơn bão bụi' với các hoạt động hàng ngày.

"Điều này đã xảy ra chỉ trong một khoảnh khắc, bởi vì hệ thống xử lí đã không làm việc. Vấn đề đã được giải quyết sau một thời gian ngắn" ông nói.

Ông Lâm tin rằng nhà máy điện than hiện đại không nguy hiểm bởi chúng được trang bị các máy xử lý tĩnh điện cho hiệu suất cao hơn 90-99%.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục