Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Các nhà máy thủy sản phủ nhận trách nhiệm trong vụ ngộ độc cá hàng loạt ở Vũng Tàu

Các nhà máy thủy sản phủ nhận trách nhiệm trong vụ ngộ độc cá hàng loạt ở Vũng Tàu

26/10/2015
Mức trung cấp

Seafood factories deny responsibility for mass fish poisoning in Vung Tau

Over a dozen seafood processing factories in Tan Thanh District, Ba Ria-Vung Tau Province have denied responsibility for the mass death of fish at nearby farms.

Ba Ria-Vung Tau People’s Committee on Monday, Ort 19, held a meeting between local agencies, representatives of the 13 companies and farmers in Long Son Commune, who have accused the companies of discharging untreated waste water into the Cha Va River.

The meeting discussed possible causes, the responsibilities of the companies and potential compensation for the farmers.

According to a report from the local Department of Environment and Natural Resources, there were four reasons that led to the deaths but the main cause was untreated discharge from seafood processing factories.

The local Department of Agriculture and Rural Development estimated that total losses of local farmers amounted to VND 17 billion.

However, representatives of the companies disputed the report from the Department of Environment and Natural Resources, claiming the fish had died due to improper rearing techniques by the fish farmers.

"We all have our waste water treatment system regularly inspected by local authorities," a representative said. "It's not fair to say that the fish died due to our activities. We urge the Department of Environment and Natural Resources to reconsider their assessment and give proper evidence for their conclusion."

Vice chairman of Ba Ria-Vung Tau Province, Nguyen Thanh Tinh who chaired the meeting said that this was a serious environmental problem and strong action was needed.

"We called on the 13 firms to take their responsibilities seriously and compensate the local farmers following the illegal actions outlined in the report," Tinh said.  "If they can’t agree on the compensation, we may have to bring the case to court."

Dozens of farmers in Long Son Commune have recently seen their fish dying en mass, leading to losses of billions of dong.

The farmers said their fish stopped feeding, became lethargic and died, apparently due to a lack of oxygen in the water. They blamed the fish deaths on the dumping of untreated waste by seafood processing factories located in Tan Hai Commune.

The farmers have dumped thousands of dead fish outside some factories to protest against their activities.

Source: VIETNAMNET

 

 

Các nhà máy thủy sản phủ nhận trách nhiệm trong vụ ngộ độc cá hàng loạt ở Vũng Tàu

Hơn một chục nhà máy chế biến hải sản tại huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu đã phủ nhận trách nhiệm cho việc cá bị chết hàng loạt ở các trang trại gần đó.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Rịa - Vũng Tàu hôm thứ Hai, ngày 19 tháng 10, đã tổ chức một cuộc họp giữa các cơ quan địa phương, đại diện của 13 công ty và nông dân ở xã Long Sơn, những người đã cáo buộc các công ty xả nước thải chưa qua xử lý vào sông Chà Và.

Cuộc họp đã thảo luận nguyên nhân, trách nhiệm của các công ty và khả năng bồi thường cho các nông dân.

Theo một báo cáo từ Bộ Môi trường và Tài nguyên địa phương, có bốn lý do dẫn đến việc cá bịchết nhưng nguyên nhân chính là xả nước thải không qua xử lý từ các nhà máy chế biến thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính tổng thiệt hại của nông dân địa phương lên tới 17 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đại diện của các công ty tranh chấp bác bỏ các báo cáo từ Bộ Môi trường và Tài nguyên, tuyên bố cá đã chết vì kỹ thuật nuôi không đúng cách của các hộ nuôi cá.

"Chúng tôi đều có hệ thống xử lý nước thải và thường xuyên được kiểm tra bởi chính quyền địa phương" các đại diện cho biết. "Thật không công bằng khi nói rằng cá chết là do các hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường xem xét lại đánh giá của họ và đưa ra bằng chứng thích hợp cho kết luận."

Phó Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng, ông Nguyễn Thanh Tĩnh chủ trì cuộc họp cho rằng đây là một vấn đề môi trường nghiêm trọng và các hành động mạnh mẽ là điều cần thiết.

"Chúng tôi kêu gọi 13 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc và bồi thường cho nông dân địa phương sau những hành động bất hợp pháp được nêu trong báo cáo" ông Tĩnh cho biết. "Nếu họ không thể đồng ý về việc bồi thường, chúng tôi có thể phải đưa vụ việc ra tòa án."

Hàng chục nông dân ở xã Long Sơn gần đây đã thấy cá của họ bị chết hàng loạt, dẫn đến thua lỗ hàng tỷ đồng.

Các nông dân cho biết cá của họ bỏ ăn, trở nên lờ đờ và chết, rõ ràng là do thiếu oxy trong nước. Họ đổ lỗi cho việc cá chết là do nước thải chưa xử lý của các nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải.

Những người nông dân đã đổ hàng ngàn con cá chết bên ngoài một số nhà máy để phản đối các hoạt động của họ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục