Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Cách bắt đầu trò chuyện với người lạ trong những sự kiện giao lưu gặp mặt

Cách bắt đầu trò chuyện với người lạ trong những sự kiện giao lưu gặp mặt

08/05/2015
Mức trung cấp

How to Start a Conversation With Strangers at a Networking Event

One of the best ways for entrepreneurs to socialize with colleagues, customers and potential clients is at networking events. Corporate gatherings, conferences, happy hours and cocktail parties provide an opportunity for you to meet new people and reconnect with old acquaintances.

However, if you have difficulty mingling in a room full of strangers, connecting with other professionals can be a difficult and uncomfortable process. Regardless of how you feel, networking is undeniably an effective way to meet people who can provide new opportunities and help you grow your business.

Many entrepreneurs regularly attend networking events, but few study or practice effective networking. The more practiced you become at starting conversations with strangers, the less anxious you'll be. Your confidence will attract others and help you become much more than just another business card.

To become a master mingler, employ these tips at the next networking event you attend.

Hone your public speaking skills.

Conversations require just as much speaking ability as a presentation. Practice your skills whenever you can. Take a public speaking class or join a Toastmasters club in your area. When you feel prepared, give presentations at industry meetings or offer to give a guest lecture at a local community college or university.

Start with a handshake.

The type of handshake you extend to a stranger speaks volumes about you and your intentions. When you approach someone new at a networking event, start your conversation with a firm handshake. As you greet the individual, make eye contact, smile, extend your hand and introduce yourself. This nonverbal communication will help you build rapport before you even say a word.

Win the name game.

Remembering names is an essential skill in conversations. When others hear you say their name, it makes them feel more connected to you. If you've just met someone for the first time, use his name frequently in conversation. When you forget a name, simply extend your hand and say your own name. The other person will most likely introduce himself in return.

Show interest.

Many entrepreneurs use a popular but ineffective approach while networking. Instead of building relationships, they collect and hand out as many business cards as they can. To form professional connections, approach new acquaintances with a genuine interest in their businesses, opinions and hobbies. When you initiate the conversation, ask open-ended questions to show your sincerity.

Ask a connector for help.

A personal introduction is a winning strategy to start conversations at networking events. If you're a first-timer at an event and nervous, ask the host or an influential contact to introduce you to others. Most people will gladly introduce you to other entrepreneurs in the room.

Give a sincere compliment.

Everyone is happy to receive a compliment, even from a new connection. Use what you know about the person to choose the best accolade. It's advisable to compliment someone on his or her business accomplishments or talents. Compliment a physical attribute only when you don't have anything else to go on. You could say something like, "You look very sharp in that blazer."

Share opportunities.

Use networking events as a way to tithe your social and professional capital. Seek out entrepreneurs in different industries. When you start a conversation, ask industry-specific questions. Invite the person to share her opinion and then communicate your perspective. Always be on the lookout for potential partnerships and other business opportunities. Train your ears to hear problems so you can present solutions.

Learn to tell a story.

The best way to form connections in networking conversations is by telling your story. Everyone has a story to tell. To discover the other person's story, ask the right questions. You could say something like, "Who is a special person in your life who influenced who you are today?" It's a personal question and will help others to open up.

 

By:  Jacqueline Whitmore (The Entreupreneur)

 

 

 

Làm thế nào để bắt chuyện với những người lạ trong các sự kiện giao lưu

Một trong những cách hữu hiệu nhất để các doanh nhân quan hệ xã giao với các đồng nghiệp, khách hàng và những khách hàng tiềm năng giao lưu tại các sự kiện. Các cuộc họp đoàn thể, hội thảo, ăn trưa hay tiệc tối sẽ mang đến cho bạn cơ hội được gặp những người bạn mới, hay kết nối lại với những người quen cũ.

Tuy nhiên, nếu như bạn đến một buổi gặp mặt hoàn toàn người lạ, sẽ rất khó khăn và không thoải mái chút nào trong việc làm quen với họ. Dù bạn cảm thấy thế nào thì cũng không thể phủ nhận rằng sự kết nối là một cách hữu hiệu để bạn có thể làm quen với những người có thể mang đến có bạn những cơ hội mới và giúp bạn phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình.

Có rất nhiều chủ doanh nghiệp thường xuyên có mặt ở các sự kiện giao lưu, nhưng có ít người học hỏi và bồi dưỡng những kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả. Bạn luyện tập cách bắt chuyện với những người lạ càng nhiều, bạn sẽ càng ít lúng túng. Sự tự tin của bạn sẽ thu hút người khác và giúp bạn trở nên tuyệt vời hơn, đừng chỉ gửi danh thiếp của bạn.

Để trở thành một người kết nối tài ba, hãy sử dụng những lời khuyên sau đây cho buổi gặp gỡ tiếp theo mà bạn sẽ tham dự.

Rèn luyện kỹ năng nói.

Các cuộc hội thoại thường yêu cầu kỹ năng nói của bạn phải giống như thuyết trình vậy. Rèn luyện kỹ năng này của bạn bất cứ khi nào có thể. Hãy tham gia một lớp học kỹ năng giao tiếp hoặc câu lạc bộ những người quản trò ở khu vực bạn sinh sống. Khi bạn cảm thấy mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng, hãy thuyết trình ở các buổi họp chuyên ngành hoặc sắp xếp để khách hàng diễn thuyết tại trường cao đẳng cộng đồng hoặc đại học gần đó.

Bắt đầu từ cái bắt tay.

Cách bắt tay mà bạn dùng với những người lạ sẽ thể hiện con người cũng như thái độ của chính bạn. Khi bạn làm quen với một người nào đó tại các sự kiện gặp mặt, hãy bắt đầu cuộc hội thoại bằng một cái bắt tay. Khi bạn chào hỏi họ, hãy dùng ánh mắt kết nối, nụ cười và bắt tay để giới thiệu bản thân. Sự giao tiếp không lời này sẽ giúp bạn xây dựng cảm giác hòa hợp, thân thiện trước khi bạn mở lời.

Chiến thắng trò chơi nhớ tên.

Việc nhớ tên là một kỹ năng cần thiết trong các cuộc hội thoại. Khi người khác nghe thấy bạn gọi tên họ, họ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong khi kết nối với bạn. Nếu lần đầu tiên bạn gặp ai đó, hãy thường xuyên nhắc tên họ trong cuộc đối thoại. Khi bạn quên mất tên họ, cách đơn giản là đưa tay ra và nói tên của mình. Đối tác hẳn là sẽ vui lòng giới thiệu lại.

Thể hiện sự quan tâm.

Rất nhiều doanh nhân sử dụng những cách thông thường mà không mấy hiệu quả trong việc làm quen với mọi người. Thay vì xây dựng những mối quan hệ trong giao tiếp nhiều người chỉ 'sưu tập' và 'phân phát' danh thiếp nhiều nhất có thể. Để tạo ra các mối liên kết chuyên nghiệp, hãy tiếp cận những người mới quen bằng những mối quan tâm đến kinh doanh, quan điểm và sở thích. Khi bạn khởi xướng một cuộc hội thoại, hãy sử dụng những câu hỏi đuôi để thể hiện sự chân thành của mình.

Hỏi người điều phối để được giúp đỡ.

Giới thiệu bản thân là một chiến thuật thông minh để bắt đầu các cuộc đối thoại trong các sự kiện gặp mặt. Nếu là lần đầu tiên bạn tham dự sự kiên và cảm thấy khá căng thẳng, hãy đề nghị người tổ chức hoặc một người kết nối giới thiệu bạn với những người khác. Hầu hết mọi người sẽ vui lòng giới thiệu bạn với những chủ doanh nghiệp khác có mặt trong căn phòng đó.

Đưa ra một lời khen chân thành.

Mọi người đều cảm thấy vui vẻ khi được khen, ngay cả khi lời khen đó từ một mối quan hệ mới. Sử dụng những gì bạn biết về người đó để chọn cách khen ngợi phù hợp nhất. Sẽ là hợp lý khi khen một ai đó về các thành tựu trong công việc hay tài năng của họ. Những lời khen về ngoại hình thường chỉ nên dùng khi bạn chẳng biết gì về họ cả. Bạn có thể khen một vài câu theo kiểu: "Bạn thật bảnh trong chiếc áo choàng đó."

Chia sẻ cơ hội.

Sử dụng các sự kiện gặp mặt như một cách để gia tăng kiến thức xã hội và vốn chuyên nghiệp của bạn. Tìm kiếm những doanh nhân trong các ngành công nghiệp khác nhau. Khi bạn khởi xướng một cuộc đối thoại, hãy hỏi những câu hỏi chuyên ngành cụ thể. Sau đó, bắt sóng để chia sẻ quan điểm và trò chuyện lĩnh vực mà bạn tham gia. Hãy luôn luôn trong trạng thái tìm kiếm những mối quan hệ tiềm năng và những cơ hội kinh doanh khác. Hãy tập lắng nghe những vấn đề từ đó bạn có thể trình bày các giải pháp.

Học cách kể chuyện.

Cách tốt nhất để tạo sự kết nối trong các cuộc hội thoại là kể chuyện. Tất cả mọi người đều có một câu chuyện để kể. Để có thể khám phá câu chuyện của người khác, hãy hỏi những câu hỏi phù hợp. Bạn có thể hỏi một vài thứ như : "Ai là người đặc biệt trong cuộc sống của bạn? Ai là người có ảnh hưởng đến bạn? Hiện giờ bạn như thế nào rồi?" Đó là những câu hỏi riêng tư và sẽ giúp cho đối tác của bạn cởi mở hơn.

 

Dịch bởi: lucy91, GiangLe03111990

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục