Cách khắc phục lỗi sai chính tả trong tiếng Anh

Viết đúng chính tả trong tiếng Anh có quan trọng không?

Mắc lỗi chính tả không chỉ xảy ra với một ngoại ngữ mà bạn cũng hoàn toàn có thể mắc phải lỗi tương tự ở ngay tiếng mẹ đẻ. Cách đây không lâu tôi đã nhận một lá thư phàn nàn về một lỗi chính tả trong tiếng Việt khi tôi viết lời mô tả cho những Flashcard học tiếng Anh do chính tôi làm ra để gửi đến những người học tiếng Anh với quỹ thời gian eo hẹp. Rõ ràng là tôi đã nhận được nhiều lời khen về tính tiện dụng cũng như những hướng dẫn cụ thể của mình để người học dễ dàng theo đuổi nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tôi hoàn toàn thoải mái về sản phẩm in giấy với hàng trăm ấn bản đó. Một lỗi chính tả “cuối xuống” (to bend down) thay vì viết đúng là “cúi xuống”. Tôi đã phải hủy rất nhiều những tài liệu như thế và gửi lời xin lỗi tới khách hàng của tôi.

Đó không phải là lần duy nhất. Gần đây khi tôi thường xuyên trao đổi thư từ qua lại giữ những đồng nghiệp và những lá thư mời hợp tác kinh doanh. Tôi đọc lại những câu từ bằng tiếng Anh của tôi vào những ngày cuối tuần và cảm thấy vô cùng xấu hổ vì có đến 2-3 lỗi sai về chính tả trong các thư mà tôi đã gửi.  Đặc biệt là những lỗi sai về phụ âm “r” trong các từ như corporation, proportion… hoặc những lỗi sai về những phụ âm đôi như hitting, listen(n)ing…

Liệu trường hợp của tôi có quá đặc biệt? Tôi nghĩ là không! Cách đây chừng hai năm khi tôi làm việc chung với một đồng nghiệp khác. Mọi phương pháp về cách tiếp cận bài giảng của anh ấy đề rất tốt khi học viên đi học rất đầy đủ trong các buổi học. Tuy nhiên, cách viết thứ tự các chữ cái trong một từ của anh ấy có vẻ hơi xáo trộn so với người khác. Anh ấy bắt đầu viết những nguyên âm và sau đó đến các phụ âm đầu, kế đến là phụ âm cuối. Hoặc trật tự ấy cũng bị đảo trược trở lại. Tôi nhiều lần chứng kiến điều đó khi chúng tôi trao đổi các mô hình giảng dạy  trên mục bảng và phải viết những lời mô tả cho nó. Anh ấy gặp các lỗi sai chính tả về trật tự các nguyên âm như “a-e” hoặc “e-i”. Nhưng may thay, sau khi viết ra những từ vựng tiếng Anh đó, anh ấy đã kịp thời sửa lại. 

Lỗi sai chính tả ảnh hưởng đến phát âm tiếng Anh.

Đối với nhiều học sinh yếu chính tả thực sự là một vấn đề nghephát âm. Bạn có nghĩ số lượng các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh và tiếng Việt có khác nhau không? Chưa kể quy định về cách đọc nguyên âm, phụ âm giữa hai ngôn ngữ lại hoàn toàn khác nhau. Vì thế, việc viết sai chính tả tiếng Anh có thể sẽ làm bạn đắn đo khi không biết sẽ phát âm từ vựng đó như thế nào. Chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khả năng nghe của bạn nữa. Khi từ vựng mà bạn hình dung trong đầu “khác một chút” so với từ vựng tiếng Anh đúng. 

Liên tưởng thế nào đến những ngôn ngữ khác nhỉ ? Đặc biệt là tiếng Trung Đông khi dường như họ không có các nguyên âm. Làm thế nào để có bảng quy đổi phiên âm tiếng Anh dạng Latin. Chắc chắn, vấn đề sai chính tả chắc chắn là điều thường thấy với những người sử dụng những ngôn ngữ có cách viết và phát âm khác xa với tiếng Anh. 

Chính tả ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn

Thật không may, chính tả đúng là quan trọng đối với tất cả mọi người: người bản xứ và người nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chính tả ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn. Mọi người đánh giá bạn bởi chính tả; bạn viết sai chính tả sẽ cung cấp cho những người khác lý do để nghi ngờ rằng bạn biết những gì bạn nói. Dù bạn nói gì, nếu chính tả của bạn tệ, người đọc sẽ nhận thấy điều này trước khi thấy bất cứ điều gì khác. Lỗi chấm câu thường không được chú ý, nhưng tất cả mọi người thường chú ý đến lỗi chính tả.

Chính tả ảnh hưởng đến thông tin mà muốn truyền đạt - một từ sai lỗi chính tả có thể thay đổi ý nghĩa của toàn câu. Sự cẩn thận trong chính tả của bạn phụ thuộc vào cách nghiêm túc bạn muốn thực hiện nó.

Chính tả tệ có thể ảnh hướng đến tương lai bạn.

Kiểm tra chính tả không mất nhiều thời gian, bởi vì một số lỗi chính tả khó phát hiện bởi khi bạn vẫn đọc nhẩm lại và hoàn toàn không phát hiện lỗi sai, nhưng đọc giả của bạn sẽ thấy chúng. Nếu bạn đang ở trường, lỗi chính tả sẽ giảm xếp hạng của bạn ít nhất là những nhận xét của thầy cô về các bài luận của bạn. Nếu bạn đang đi làm, lỗi chính tả có thể ảnh hưởng đến mức độ tin cậy của đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

Những lỗi sai chính tả tiếng Anh thường gặp

  • Bạn có nhiều lỗi liên quan đến đảo ngược các chữ cái không?
  • Bạn có lỗi nào khác liên quan đến các âm cuối không?
  • Bạn có vần đề với phụ âm đôi không?
  • Bạn có đang bỏ qua một âm tiết hoặc chữ ở giữa các từ không?
  • Bạn có phát âm sai nguyên âm không?

Như vậy, bạn nên làm gì nếu bạn là một sinh viên học tiếng anh và có những vấn đề về chính tả?

  • Quyết định rằng bạn sẽ làm một điều gì đó để cải thiện chứ không phải phàn nàn nó.
  • Xây dựng kế hoạch kiểm tra chính tả. Bạn có thể làm điều này một mình hoặc với giáo viên của bạn.
  • Nếu bạn đang ở trong một lớp học tiếng Anh, đi qua tất cả mọi đoạn văn hay bài luận bạn đã viết. Tạo một danh sách chọn ra tất cả các từ bạn đã viết sai. Nếu bạn đã sai chính tả từ đó thường xuyên , thêm nó vào danh sách của bạn.
  • Kiểm tra lại lỗi chính tả thông qua các trình soạn thảo hoặc những văn bản đáng tin cậy

Không có phép thuật. Cách duy nhất bạn có thể cải thiện chính tả là chính bạn, và thậm chí trở thành một người đánh vần tốt hoặc ít nhất là biết lưu ý đến việc làm đó, duy trì thói quen kiểm tra lại chính ta sau khi viết một điều gì đó và kiên trì với nó là cách duy nhất để cải thiện lỗi sai chính tả trong tiếng Anh của bạn.

Tác giả: Ce Phan

 

Các bài viết khác của Ce Phan: Học tập thông minh