Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Cách làm món trứng luộc vừa chín tới một cách hoàn hảo

Cách làm món trứng luộc vừa chín tới một cách hoàn hảo

29/04/2015
Mức căn bản

How to make the perfect hard-boiled egg

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Hard-boiled eggs may not get nearly the love that scrambled, fried, or poached eggs do, but they're a versatile workhorse that can add a heavy dose of protein to everything from salads to sandwiches—as long as you do it right.

One reason hard-boiled eggs don't get much affection is because far too many people overcook them. If you've ever opened a boiled egg to find a grainy, light-yellow center with a grayish-green ring around it, that's how you know it's been overcooked.

With the method I'm about to show you, you'll never need worry about this happening. I learned this technique from culinary yoda Jacques Pépin at one of his cooking demos more than five years ago, and it's so reliable that it's the only way I've boiled eggs since.

You'll need:

   1. A sharp object like a thumbtack

   2. Any number of eggs, preferably ones that aren't ultra-fresh

   3. A heavy-bottomed pot

   4. A pasta fork or slotted spoon

   5. Water and ice

To start, puncture a hole in the round end of each egg with a thumbtack. That's where the air chamber is, and poking a hole in the egg releases pressure inside, so the shell won't crack.

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Apply gentle pressure with the tack, as you don't want to crack the egg! The hole should look like this:

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Bring water to a very gentle boil, then quickly drop eggs in one at a time. I like to do this with a pasta fork, which, with its upturned sides, is the perfect vehicle for transferring the egg into the water carefully.

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Set a timer to 10 minutes. Check your stove to make sure it isn't set too high; once it's reached a gentle boil, I usually turn down the heat to medium and put the lid on, leaving it slightly ajar. If you boil the eggs at too high a temperature, the whites will be tough and the yolks more prone to being rubbery.

As soon as the timer has gone off, turn off the heat and pour out the boiling water, leaving the eggs in the pot. Shake the pot with the eggs in it to crack their shells.

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Submerge the eggs into an ice water bath for 15 minutes. (I kept the eggs in the pot and added ice and water to save myself from having to wash another dish.) The ice bath allows the eggs to cool, and also to release their stinky sulfur into the ice water.

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Put the ice bath under a stream of running water, and peel away. The running water makes it easier to peel away the egg's thin outer membrane. Note that the fresher the egg, the more difficult it will be to peel. I've found that week-old eggs are ideal.

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

The final product should look like this:

How to Make the Perfect Hard-Boiled Egg

Enjoy! Preferably with a sprinkle of truffle salt to feel fancy.

Now your eggs are ready to be used in an Italian-style tuna sandwich or anything else that suits your fancy.

 

By: Susannah Chen (Lifehacker)

 

 

 

Cách làm món trứng luộc vừa chín tới một cách hoàn hảo

Có thể trứng luộc không được yêu thích bằng trứng bác, trứng chiên hay trứng kho, nhưng đây là một món ăn dễ ăn kèm có thể ăn với tất cả mọi thứ từ xà lách đến bánh mì để bổ sung nhiều protein - miễn là bạn thấy ngon miệng là được.

Một lý do khiến món trứng luộc không làm cho mọi người hứng thú là vì đa số mọi người luộc chúng quá chín. Nếu bạn bóc một quả trứng luộc thấy chúng sần sùi, chính giữa có màu vàng và đường viền tròn màu xám xanh xung quanh, có nghĩa là nó được nấu quá chín.

Với cách làm tôi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ không bao giờ lo lắng về điều đó. Tôi đã học được kỹ thuật này từ ẩm thực yoda Jacques Pépin tại một trong những màn trình diễn nấu ăn của anh ta hơn năm năm trước, và nó rất đáng tin cậy, đó cũng là cách tôi luộc trứng từ đó.

Bạn sẽ cần:

   1. Một vật sắc nhọn như đinh găm giấy.

   2. Một số lượng trứng tùy ý, tốt nhất không dùng trứng quá tươi.

   3. Một cái nồi có dáy dày

   4. Một cái nĩa nấu mỳ ống hoặc muỗng rãnh

   5. Nước và đá

Đầu tiên, dùng đinh găm giấy đâm thủng một lỗ trên đầu tròn của mỗi quả trứng. Đó là buồng không khí nên khi ta chọc một lỗ hổng áp lực bên trong quả trứng được giả phóng ra ngoài, vì thế vỏ sẽ không bị nứt.

Tác động một lực nhẹ lên đinh găm thôi, nếu bạn không muốn làm vỡ trứng. Cái lỗ trông như thế này là đạt:

Đun nước sôi nhẹ, sau đó nhanh chóng thả trứng vào cùng một lúc. Tôi sẽ dùng cái nĩa nấu mỳ ống có hai mặt lộn ngược để làm việc này, đây là dụng cụ hoàn hảo để đưa trứng vào nước một cách cẩn thận.

Canh đủ 10 phút. Kiểm tra lửa để chắc chắn rằng bạn không bật nó quá lớn; khi nước sôi nhẹ, tôi thường hạ lửa và đậy nắp he hé. Nếu bạn luộc trứng ở nhiệt độ quá cao, sẽ khó lột vỏ và lòng đỏ dễ bị dai.

Ngay sau khi đủ thời gian, bạn tắt bếp và đổ nước sôi đi, chỉ để lại những quả trứng trong nồi. Lắc nồi để vỏ trứng bể ra.

Ngâm trứng vào nước đá trong 15 phút. (Tôi thường giữ trứng trong nồi rồi thêm đá và nước để không phải rửa nhiều dụng cụ). Thau nước đá làm mát những quả trứng và cũng giúp giải phóng lượng lưu huỳnh hôi thối của chúng.

Đặt thau nước đá dưới vòi nước chảy và bóc vỏ trứng đi. Nước chảy làm cho việc bóc màng ngoài của trứng dễ dàng hơn. Lưu ý rằng những quả trứng càng tươi thì càng khó bong ra. Tôi thấy rằng những quả trứng một tuần tuổi là lý tưởng nhất.

Cuối cùng thành phẩm sẽ trông như thế này:

Nên rắc thêm một ít muối tiêu để thưởng thức một cách ngon nhất.

Bây giờ, những quả trứng bạn luộc đã sẵn sàng để dùng chung với bánh sandwich cá ngừ kiểu Ý hoặc bất cứ món gì khác mà bạn thích.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục