3 Cách để học tiếng Việt thông qua Facebook

Facebook. Yêu thích nó hay ghét nó, hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng nó như thế nào để học một ngoại ngữ mới nhé.

1. Chat với người bản ngữ
Nếu như bạn có bất kỳ một người bạn Việt Nam nào, cho dù bạn biết họ ngoài đời hay bạn chỉ biết họ trên mạng thì bạn đều có thể sử dụng tính năng chat để tạo một cuộc trò chuyện với người bạn đó. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là đừng nên kết bạn một cách quá tùy tiện chỉ để vì mục đích học được Tiếng Việt!
Vừa có được niềm vui, cách này cũng vừa có thể là một cách tuyệt vời để bạn có thể học một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và chân thật. Cách này mang lại ít áp lực, ít căng thẳng hơn là viết những email, hay nói chuyện trực tiếp với ai đó, khi ấy bạn phải vừa đọc và vừa viết một hay nhiều câu cùng một lúc. Với cách này bạn cũng có thời gian để tra những từ mà bạn cần để có thể tiếp tục cuộc trò chuyện.

2. Dịch status của những người bạn Việt Nam
Một cách hay nữa để có thể hiểu một ngôn ngữ một cách tự nhiên đó là, mỗi ngày hãy ghi chú những status của những người bạn đó. Cách này hữu ích hơn cho những người học đang ở cấp độ trung cấp,  người mà chỉ cần tra những cụm từ ngắn. Nếu như bạn đặt cả câu Tiếng Việt vào google dịch, có thể nó sẽ không giúp được gì nhiều cho bạn cả.
Tôi thường copy các câu vào notepad của tôi để có thể hiểu rõ hơn. Nhiều khi bạn cũng có thể biết thêm một vài câu từ thông dụng và tiếng lóng theo cách học này.
Nếu những người bạn đó đăng status của họ bằng Tiếng Việt không dấu thì bạn nên thử tìm một vài trang web mà có thể tự động thêm dấu vào cho bạn và như thế bạn mới có thể tra được cụm từ đó trong từ điển.

Người nước ngoài học tiếng Việt qua Facebook

3. Thay đổi thiết lập, cài đặt lại ngôn ngữ của bạn
Nhiều người đề nghị ý kiến này, đó cũng là một cách để bạn được tiếp xúc nhiều hơn với Tiếng Việt. Nếu như bạn cũng đang sử dụng Facebook để trò chuyện bằng Tiếng Việt và một phần trang web được viết bằng Tiếng Việt, sau cùng là bạn có được một môi trường tốt để đắm chìm trong ngôn ngữ.
Thêm một phần thưởng nữa: kết bạn với nhiều người bạn Việt Nam và phản hồi lại với chúng tôi ở đây.

Tóm tắt lại 3 cách để học tiếng Việt thông qua Facebook, chúng gồm:

  • Trò chuyện với người bản ngữ

  • Dịch nghĩa status của những người bạn Việt Nam

  • Xem xét việc thay đổi thiết lập cài đặt ngôn ngữ của bạn

Tôi rút ra được những điều này từ khi tôi có ý thức hơn về cách mà tôi cần phải luyện tập và học Tiếng Anh thông qua Facebook như thế nào và giờ tôi đưa ra thêm 3 cách nữa: 

1. Click vào đường link mà người bạn đó chia sẻ
Thay vì loay hoay tìm kiếm các trang web, hay chọn một vài trang ngẫu nhiên từ một danh sách nguồn của chúng tôi, thì bạn chỉ cần chọn những trang mà người bạn đó chia sẻ. Có thể sẽ có rất nhiều bài đăng làm bạn quan tâm, những điều mà bạn cũng cùng có điểm chung với họ.
Đây là cách yêu thích của tôi để có thể tìm được những điều đáng tin cậy- những bài viết, những bài hát, video hay thậm chí là những thông tin trên bức ảnh.

2. Viết status bằng Tiếng Việt
Nhanh hơn và ít đau đầu hơn so với viết nhật ký kể về một ngày của bạn, với cách này, bạn có thể chia sẻ những câu chuyện ngắn vui về một ngày của bạn hoặc hỏi những câu hỏi với mọi người. Tương tác với những người viết bình luận và tiếp tục cuộc trò chuyện ngắn đó với họ.
Trong một vài trường hợp, cách này cũng hơi giống như là bạn đang nói chuyện với ai đó nhưng bạn có thêm nhiều thời gian để tìm từ mới và xem cách sử dụng từ đó như thế nào để nói lên điều mà bạn muốn nói. Bạn cũng chỉ phải nói chuyện về một chủ đề thôi và không cần phải nghĩ về những chủ đề khác để nói như là trong một cuộc trò chuyện.

3. Thích các trang fan page
Để có thể tiếp xúc thêm được với những thông tin đáng tin cậy (vd:những thông tin được viết bởi người Việt và cho người Việt đọc), bạn cũng có thể thích các trang fan page của người Việt, các nhạc sĩ được yêu thích, các tạp chí, các blog nấu ăn hoặc những người nổi tiếng như những người nước ngoài nổi tiếng có thể nói và thông thạo được Tiếng Việt, chẳng hạn như Joe Dâu Tây.
Bằng cách thích những fan page bạn có thể tham gia vào cộng đồng- đọc những bài đăng mới về các nhân vật hoặc trên các tạp chí, đọc những bình luận của các fan hâm mộ hay thậm chí là đăng những bình luận của chính bạn. Những tin tức mới cập nhật này dễ hiểu hơn là những status kia thường sử dụng nhiều từ lóng hoặc những câu rút gọn.
Nếu bạn chỉ muốn chat để học Tiếng Việt, thì luôn có nhiều trang web Tiếng Việt có thể giúp được bạn.

Dịch bởi Ân Huệ

 

3 ways to learn languages through facebook

Facebook. Love it or hate it, let’s look at how it can be used for learning languages.

1. Chat with native speakers

 

Use facebook to learn Vietnamese

If you have any Vietnamese friends, whether in you know them in person or people you’ve met online, you can use the chat feature to have conversations with your friends. Probably best not to add random people just for the sake of learning Vietnamese, though!

As well as being fun, this can be a great way to pick up new language in a natural and authentic way. It carries less pressure than writing emails or talking someone face-to-face as you tend to read and write one or two sentences at a time. You also have the time to look things up as you go along.

2. Translate your Vietnamese friends’ status updates

Another great way of picking up natural, everyday language is taking notes from your friends’ status updates. This is more useful for intermediate learners who just need to look up short phrases. If you put whole sentences into google translate, it’s probably not going to help you very much.

I often copy sentences into my question notepad to get clarification later. You can probably pick up some good colloquial expressions and slang this way.

If friends post statuses without diacritics, you could try websites that automatically add them so you can then look phrases up in a dictionary.

3. Change your language settings

Many other people suggest this, and it is a way of getting a bit more exposure to Vietnamese. If you’re also using facebook to chat in Vietnamese and the rest of the site is in Vietnamese, then you have a nice little digital immersion environment.

Bonus: Like More Vietnamese and interact with us there ;)

Come say hi, ask questions, share your experiences. Join us here.

» Check out Part 2 here: 3 more ways to learn languages through facebook.

Over to you: Have you used facebook or other social networking sites in your language studies?

Viết bởi Ruth Elisabeth