Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Nông - Lâm - Ngư nghiệp
  4. Chỉ có 1% các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp

Chỉ có 1% các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp

05/07/2015
Mức trung cấp

Only 1% of Vietnamese enterprises investing in agriculture: ministry

Though often assessed as a country with a lot of advantages in agriculture, the bitter reality is that only one percent of Vietnamese firms are investing in the sector

Only one percent of Vietnamese firms are investing in the agricultural sector although Vietnam is often assessed as a country with a lot of advantages in agriculture in Southeast Asia, the Ministry of Agriculture and Rural Development said at a conference in Hanoi.

Given the current situation, there are three bottlenecks barring the sector from developing, the ministry remarked at the event held on Sunday.

They include the lack of capital for large-scale agricultural projects, the absence of agility and market connectivity for agro-products, and the low value added status of almost all agro-products of Vietnam due to the insufficiency and inefficacy in applying  science and technology in planting and processing, according to the ministry.

The attraction of foreign direct investment (FDI) in agriculture is also on a downslide.

By the end of last year, there were only 512 FDI projects in agriculture, forestry and fishery, with a total registered capital of US$3.39 billion, accounting for 3.03 percent of the total number of projects and 1.4 percent of the total registered FDI capital, according to a report the Foreign Investment Agency (FIA) released earlier this year.

Meanwhile, there were over 17,000 licensed FDI projects with an investment capital of $245 billion, according to the FIA, which is under the Ministry of Planning and Investment.

FDI in agriculture has dropped by 30 times within 15 years, according to the FIA report.

Investors are now only directing their FDI projects toward short-term fields, including the processing and manufacturing of agricultural and livestock products, rather than long-term areas.

Another issue is that most investors come from less developed Asian markets like Thailand, Taiwan, and Indonesia, while those from markets with developed agriculture and industry like European countries, Japan and the U.S. show less interest in the Vietnamese agricultural sector.

Another barrier is that there are only a few high-quality FDI projects using high technology, most of which are small-scale.

It is estimated that while the average size of an investment project is $14.7 million, the average size of FDI projects in the agricultural sector is only $6.6 million.

According to the agriculture ministry, there are currently around 30 leading enterprises engaging in attracting investment in agriculture.

Many big Vietnamese firms operating in many areas have begun to pour money into agriculture in an effort to leverage their cash-rich budget and the advantages of the tropical country, like Vingroup, Vietnam’s top realty developer; Hoa Phat Group, one of the country’s biggest names in steel production and real estate; and Hoang Anh Gia Lai, which previously concentrated on real estate.

Source: Tuoitre News

 

 

Chỉ có 1% các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù thường được đánh giá là nước có rất nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp, nhưng thực tế cay đắng là chỉ có một phần trăm trong tổng số các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư vào lĩnh vực này.

Chỉ có một phần trăm các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp mặc dù Việt Nam thường được đánh giá là một quốc gia có rất nhiều lợi thế trong nông nghiệp ở khu vực Đông Nam Á, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại một cuộc họp tại Hà Nội.

Với tình hình hiện tại, có ba nút thắt ngăn chặn các lĩnh vực đang phát triển, Bộ đã nhận xét tại sự kiện được tổ chức vào ngày Chủ nhật.

Chúng bao gồm việc thiếu vốn cho các dự án nông nghiệp có quy mô lớn, thiếu sự nhanh nhẹn và khả năng kết nối thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp, các giá trị gia tăng thấp, tình trạng chung của hầu hết các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam là do không đủ và không hiệu quả trong việc áp dụng khoa học, công nghệ trồng trọt và chế biến, theo Bộ.

Sự hấp dẫn đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nông nghiệp cũng đang trong chiều hướng đi xuống.

Đến cuối năm ngoái, chỉ có 512 dự án FDI đối với nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, với tổng vốn đăng ký 3.39 tỷ USD, chiếm 3,03% của tổng số dự án và 1,4% của tổng số vốn đăng ký FDI, theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) phát hành hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, đã có hơn 17.000 dự án FDI được cấp phép với tổng vốn đầu tư của 245 TỶ USD, theo FIA, mà là thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

FDI trong nông nghiệp đã giảm 30 lần trong vòng 15 năm qua, theo báo cáo của FIA.

Các nhà đầu tư hiện nay thường hướng các dự án FDI của họ vào các lĩnh vực ngắn hạn, bao gồm cả chế biến và sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi sản phẩm, chứ không phải là khu vực dài hạn.

Một vấn đề khác là hầu hết các nhà đầu tư đến từ các thị trường kém phát triển trong châu Á như Thái Lan, Đài Loan và Indonesia, trong khi những nhà đầu tư từ các thị trường có sản xuất nông nghiệp phát triển và công nghiệp hóa như các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ cho thấy sự ít quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam.

Rào cản khác là chỉ có một vài dự án FDI chất lượng cao sử dụng công nghệ cao còn hầu hết trong số đó đều có quy mô nhỏ.

Người ta ước tính rằng trong khi kích thước trung bình của một dự án đầu tư là 14.7 triệu USD, thì kích thước trung bình của các dự án FDI trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ là 6.6 triệu USD.

Theo Bộ nông nghiệp, hiện có khoảng 30 doanh nghiệp hàng đầu tham gia vào việc thu hút đầu tư trong nông nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực cũng đã bắt đầu đổ tiền vào đầu tư nông nghiệp trong một nỗ lực để tận dụng ngân sách giàu tiền mặt của họ và những lợi thế của một đất nước nhiệt đới, như Vingroup, nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Việt Nam ; Tập đoàn Hòa Phát, một trong những tên tuổi lớn nhất của đất nước trong sản xuất thép và bất động sản; và Hoàng Anh Gia Lai, đơn vị mà trước đây chỉ tập trung vào bất động sản.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục