Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Nông - Lâm - Ngư nghiệp
  4. Chi phí sản xuất cao khiến ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm của Việt Nam dễ bị tổn thương

Chi phí sản xuất cao khiến ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm của Việt Nam dễ bị tổn thương

14/09/2015
Mức căn bản

High production costs make Vietnam's poultry industry vulnerable: experts

Agriculture minister wants Vietnamese producers to learn from Thailand, which exports $4 billion worth of chicken every year

As Vietnamese poultry producers are seeking an anti-dumping case against US exporters, experts have warned that without improving their own productivity and cut costs, local breeders will eventually lose their market to both regional and international rivals.

The warning was heeded at a Friday meeting in Hanoi, where Nguyen Thanh Son, chairman of the Vietnam Poultry Association, pointed out that although local chicken production grew at a fast pace between 2003-2012 -- 9.3 percent a year compared to the world rate at 3.7 percent, Vietnamese productivity is lower.

For instance, in 2010, it took local big farms an average of 49 days to raise a 2.2-kilogram chicken, and it was much longer for small farms, news website Saigon Times Online quoted Son as saying.

Elsewhere around the world, the time needed was 37-41 days, he said, adding it was expected to be even shortened further to 31 days by 2020.

Meanwhile, most of chicken production's inputs are imported, from breeds and veterinary drugs to animal feed.

As a result, Vietnamese chicken products' prices are 1.5 times higher, or even twice the world's, Son said.

In fact, Vietnam cannot compete with even Thailand, where it costs only $1.2 to produce one kilogram of chicken, compared to $1.6 per kilogram here, Agriculture Minister Cao Duc Phat told the meeting.

"I'm very concerned. Thailand can post up to $4 billion a year in chicken exports, while Vietnam is still struggling to keep its industry alive," the minister said.

He was quoted as ordering relevant agencies to make field trips to the neighboring country to learn how to improve local productivity.

In the meantime, many participants were concerned that with the lack of competitiveness, Vietnam's chicken products will hardly rival Thai imports when the ASEAN Economic Community is established at the end of this year, allowing free flows of goods.

Last month the Southeastern Poultry Association, which represents more than 3,000 breeders in Ho Chi Minh City and nearby provinces like Binh Duong and Dong Nai, announced that it is preparing to file an anti-dumping lawsuit against US chicken thighs.

It claimed that the fact that US chicken thighs are sold "unreasonably" cheap at VND20,000, or 90 cents, per kilogram here has driven its members to huge losses.

US producers have rejected the claim.

As of July, Vietnam's chicken imports were equivalent to 64.3 percent of those last year when more than 100,500 tons of chicken were brought into the country, according to the agriculture ministry's statistics.

Source: Thanhnien News

 

 

Chi phí sản xuất cao khiến ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm của Việt Nam dễ bị tổn thương

Bộ trưởng Nông nghiệp muốn sản xuất Việt Nam học hỏi từ Thái Lan, nước có giá trị xuất khẩu 4 tỷ USD về thịt gà mỗi năm.

Là nhà sản xuất gia cầm, Việt Nam đang tìm một cơ hội chống bán phá giá đối với các nhà xuất khẩu của Mỹ, các chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu không cải thiện năng suất của mình và cắt giảm chi phí, các nhà nuôi trồng trong nước cuối cùng sẽ để mất thị trường của họ vào tay các đối thủ trong khu vực và quốc tế.

Cảnh báo đã được chú ý tại cuộc họp ở Hà Nội, nơi ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã chỉ ra rằng mặc dù việc sản xuất gà trong nước đã tăng trưởng với một tốc độ nhanh giữa những năm 2003-2012 - 9,3% một năm so với tỷ lệ trên thế giới là 3,7%, nhưng năng suất của Việt Nam vẫn thấp hơn.

Ví dụ, trong năm 2010, các trang trại lớn trong nước trung bình mất 49 ngày để nuôi một con gà 2,2 kg và mất nhiều nhiều thời gian hơn đối với các trang trại nhỏ, trang web tin tức TBKTSG Online trích lời ông Sơn.

Ở những nơi khác trên thế giới, thời gian cần thiết là từ 37-41 ngày, ông nói và nhấn mạnh thêm là thời gian nuôi đã được dự kiến sẽ được rút ngắn hơn nữa thậm chí xuống 31 ngày vào năm 2020.

Trong khi đó, hầu hết các yếu tố đầu vào để sản xuất gà thịt đều được nhập khẩu, từ con giống, thuốc thú y cho tới thức ăn gia súc.

Kết quả là, các sản phẩm thịt gà của Việt Nam có giá cao hơn 1,5 lần, hoặc thậm chí gấp đôi so với thế giới, ông Sơn nói.

Trong thực tế, Việt Nam không thể cạnh tranh ngay cả với Thái Lan, nơi mà chi phí chỉ là 1.2 USD để sản xuất một kg thịt gà, so với 1.6 USD cho mỗi kilogram ở trong nước, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp ông Cao Đức Phát cho biết tại cuộc họp.

"Tôi rất lo ngại. Thái Lan nâng giá trị xuất khẩu thịt gà lên 4 tỷ USD một năm, trong khi Việt Nam vẫn đang phải vật lộn để giữ cho ngành công nghiệp của nó còn tồn tại" Bộ trưởng nói.

Ông đã phát biểu khi cùng các cơ quan có liên quan thực hiện các chuyến đi thực địa đến nước láng giềng này tìm hiểu làm thế nào để cải thiện năng suất sản xuất trong nước.

Trong khi đó, nhiều người tham gia còn lo ngại rằng do sự thiếu khả năng cạnh tranh, sản phẩm về gà của Việt Nam sẽ gần như không cạnh tranh được với đối thủ Thái Lan khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập vào cuối năm nay, cho phép dòng chảy hàng hóa tự do.

Tháng trước, Hiệp hội Gia cầm miền Đông Nam bộ, đại diện cho hơn 3.000 nhà nuôi trồng ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị để nộp đơn kiện chống bán phá giá đối với đùi gà Mỹ.

Họ cho rằng trên thực tế đùi gà Mỹ được bán với giá rẻ một cách "bất hợp lý" là 20.000 đồng hay 90 cents, mỗi kilogram đã khiến các thành viên của mình gặp phải các tổn thất rất lớn.

Các nhà sản xuất của Mỹ đã từ chối yêu cầu bồi thường.

Tính đến tháng 7, nhập khẩu gà của Việt Nam tương đương với 64,3% của những năm trước, khi hơn 100.500 tấn gà được đưa vào trong nước, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục