Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Chính phủ muốn chấm dứt việc giết các con vật trong các lễ hội ở Việt Nam

Chính phủ muốn chấm dứt việc giết các con vật trong các lễ hội ở Việt Nam

11/07/2015
Mức căn bản

Government wants to end animal sacrifices at Vietnamese festivals, draws fire

Two Vietnamese festivals face criticism for killing animals, but villagers and culture aficionados say "hands off"

Vietnam's culture and tourism ministry again condemned the practice of animal sacrifices at several festivals, saying they should be ended, but the event organizers did not agree, Tuoi Tre newspaper reported Friday.

Minister of Culture, Sport and Tourism Hoang Tuan Anh was quoted as saying at a meeting in Hanoi Thursday that the "bloody" and "brutal" images of buffaloes being sledgehammered and pigs being cut in half were "repugnant" and need to be “stopped immediately".

Even though the slaughter took place during Vietnamese village festivals, once their images were uploaded on the Internet, the whole world would know and the images then become representative of the country, he said.

Anh was referring to a pig slaughter festival in the northern province of Bac Ninh which faced strong opposition from the Hong Kong-based Animal Asia Foundation in January.

Less than two months later Vietnamese netizens voiced their resentment at a buffalo sacrifice festival in nearby Phu Tho Province.

"Such violent festivals must not take place in the future. If we state agencies let them continue, it will show that we are helpless and indifferent to public opinion," Anh said, without clarifying how his ministry plans to handle the issue.

But Vu Xuan Thanh, chief inspector of the ministry, has made it clear that the government will not ban the festivals.

Villagers, however, should change the way they carry out the practices so that they are "discreet" and "painless" to animals, he said.

'Impossible'

Despite agreeing with the ministry that the festivals' "scary" images spread easily in the digital era, Tran Huu Son, vice chairman of the Association of Vietnamese Folklorists, said villages' cultural aspects should be decided by the villages themselves.

"The government cannot ban the practice of animal sacrifice at festivals because it has nothing to do with someone's life.

"It is the villages' custom and should be adjusted with villagers' consent and not administrative orders."

When it comes to festivals, the government should only manage things like food safety and security, he said.

Nguyen Dinh Loi, an organizer of the Bac Ninh festival, said it is "impossible" to change villagers' mindsets about the festival overnight, especially that of seniors.

An unnamed Phu Tho villager also said his village would not end the buffalo sacrifice festival. However, he promised his folks would consider changing the killing methods in future.

Source: Thanhnien News

 

 

Chính phủ muốn chấm dứt việc giết các con vật trong lễ hội ở Việt Nam, gây tranh cãi

Hai lễ hội Việt phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã giết động vật, nhưng dân làng và những người ủng hộ văn hóa cổ truyền nói rằng "đừng can dự vào"

Bộ văn hóa và du lịch của Việt Nam một lần nữa lên án việc tiến hành tế lễ động vật tại một số lễ hội, họ nói rằng việc đó nên được chấm dứt, nhưng các nhà tổ chức sự kiện không đồng ý, báo Tuổi Trẻ đưa tin hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ông Hoàng Tuấn Anh được dẫn lời nói tại một cuộc họp tại Hà Nội hôm thứ Năm cho rằng hình ảnh đó "đẫm máu" và "tàn bạo", con trâu bị đâm và con lợn bị cắt đôi là "ghê tởm" và cần phải được dừng lại "ngay lập tức".

Mặc dù việc giết mổ diễn ra trong một số lễ hội làng Việt, nhưng một khi những hình ảnh đó đã được đăng tải trên Internet thì cả thế giới đều biết đến và những hình ảnh này sau đó trở thành đại diện của đất nước, ông nói.

Ông Anh đã đề cập đến một lễ hội giết mổ lợn ở tỉnh Bắc Ninh - lễ hội phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ Hội bảo vệ động vật có trụ sở tại Hong Kong vào tháng Giêng.

Chưa đầy hai tháng sau đó cư dân mạng Việt lại phải lên tiếng lên án một lễ hội hiến tế trâu ở tỉnh Phú Thọ.

"Lễ hội bạo lực như vậy không nên diễn ra trong tương lai. Nếu chúng tôi tuyên bố cho phép các lễ hội đó tiếp tục diễn ra việc đó sẽ cho thấy rằng chúng tôi đang bất lực và không quan tâm đến dư luận" ông Anh nói.

Nhưng ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ, đã nói rõ ràng rằng chính phủ sẽ không cấm các lễ hội.

Tuy nhiên, Dân làng nên thay đổi cách họ tiến hành nghi lễ với động vật sao cho "kín đáo" và "không gây đau đớn" , ông nói.

"Bất khả thi"

Mặc dù đồng ý với bộ rằng các lễ hội này có những hình ảnh "đáng sợ" dễ dàng lây lan trong thời đại kỹ thuật số, Ông Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, cho biết theo khía cạnh văn hóa việc này cần được quyết định bởi chính các làng.

"Chính quyền không thể cấm việc tiến hành hành hiến tế các loài vật tại các lễ hội bởi vì nó không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của một ai đó.

Đó là văn hóa của làng và nó được dân làng quyết định chứ không phải chính quyền địa phương.

Khi nói đến lễ hội, Chính phủ chỉ nên quản lý những thứ như sự an ninh và an toàn thực phẩm, ông nói.

Ông Nguyễn Đình Lợi, người tổ chức lễ hội ở Bắc Ninh, cho biết là "bất khả thi" để thay đổi tư duy của dân làng về các lễ hội chỉ qua một đêm, đặc biệt là người cao tuổi.

Một người dân làng Phú Thọ cũng cho biết ngôi làng của mình sẽ không hủy bỏ lễ hội hiến tế trâu. Tuy nhiên, ông đã hứa dân làng của ông sẽ xem xét việc thay đổi phương pháp giết trâu trong tương lai.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục