Bài viết liên quan:

The biggest money mistakes to avoid in your 20s

Last year was a milestone for me with lots of life changes. As I step deep into my 30s now, I thought it might be interesting to take a look back at my 20s. If I could go back and give my 22-year-old self some sage money advice (I was just out of college and starting graduate school in a new country), what would it be?

Over the years, I have made several statements that started with "I wish I had…" I have tried to recover from them, but I still wish I had never done them in the first place.

If you are in your 20s (or even 30s), here are some money mistakes to avoid.

1. Not contributing to your retirement: This was the most damaging mistake for me. I still haven't recovered from it. I was earning minimum wage while in graduate school and could have socked my savings away in a Roth IRA.

At the very least, I could have started saving for retirement when I started my first job. I thought retirement was too far away and I should be saving for some immediate needs like getting a car.

The end result—I didn't save for retirement or a car or anything else. I just spent my entire salary. This mistake alone cost me more than $100,000.

2. Buying more car than you can afford: My husband and I bought over $50,000 worth of cars. We both bought new cars. (We were afraid we would end up with a lemon.)

Adding in the insurance for new cars and the interest rate for the car loan, it was over $70,000 down the drain. The only consolation is, we sold one of those and are planning to drive the other one into the ground.

3. Not starting an emergency fund: This was the excuse I used not to start contributing to my retirement, but I never ended up starting an emergency fund either.

Every single month, I would always end up with one big expense or another and I told myself I would definitely start the next month. I didn't actually do it until my late 20s.

4. Living on credit cards: Thankfully, I never got deep into debt, but I was always playing a dangerous game by living high on credit cards and emptying any savings I had the previous month to pay for it. Credit cards taught me to live paycheck to paycheck which I continued to do until my late 20s.

5. Not setting financial goals: I never stopped to think about what I would like to do in five or ten years. Only when we got married and everyone around us began buying a home did we realize that we didn't have any savings to show for our working years. This mistake cost us more than money.

We were not saving anything—even after we started working with a budget—simply because we never set any financial goals for ourselves. Early in our early marriage, we would fight at least once every month about our lack of savings.

6. Trying to keep up with the Joneses: This one was not terribly damaging to us personally because we wised up on this issue pretty quickly. But what I didn't realize was that I was trying to keep up with my parents. Yes, parents.

Somehow I missed the logic that it took them over 30 years to accumulate what they have and I can't have it all at once. I tried hard and paid the price.

7. Not starting the habit of paying myself first: Thanks to my choice of career, I was well paid. If I had only learned to save first instead of waiting to pay all the bills and then save the rest, I would be well ahead of the curve now.

There are some money mistakes I saw my friends do. I am thankful I didn't make them. But this list would be incomplete if I didn't include them here.

1. Owing too much in student loans without learning about career prospects: In India, where I grew up, parents play a major part in picking the career for their children.

While I don't agree with that idea in general, it definitely encourages the discussion about the career prospects after graduation long before starting college.

One of my friends who went to grad school with me had over $100,000 of student loans and he majored in English literature with absolutely no idea of what he was going to do with that degree.

2. Going into debt for a wedding: With wedding costs skyrocketing, it makes sense to manage this even carefully. You don't have to elope to cut costs; there are plenty of ways to have an awesome day for a fraction of the price.

3. Not carrying health insurance: The young feel invincible, but all it takes is one small accident to start the downward spiral of medical bills.

A close friend of mine thought she didn't need insurance, got pregnant, and due to some complications now has $89,000 of medical bills that I hear about every time I talk to her.

Now that I am in my early 30s, I hope not to write a list like this one ten years from now. I would like to think I am much more financially savvy now and will think twice before making any big financial decisions. Only time will tell.

 

Source: Suba Iyer (FiveCentNickel)

 

 

Những sai lầm lớn nhất về cách sử dụng tiền khi bạn ở tuổi đôi mươi

Với tôi, năm vừa rồi là một cột mốc quan trọng với nhiều thay đổi của cuộc sống. Bây giờ, khi 30 tuổi rồi, nhìn lại tuổi 20 thật là thú vị. Nếu có thể quay lại và cho tuổi 22 một vài lời khuyên chín chắn về cách sử dụng tiền ( tuổi vừa mới ra trường và tốt nghiệp ở một đất nước mới ), thì sẽ như thế nào nhỉ.

Trong những năm qua, tôi đã tạo ra một vài lời tuyên bố bắt đầu với " Ước gì tôi có.....". Tôi đã cố gắng tìm lại những thứ mình cần, nhưng ước gì chưa bao giờ tôi làm được điều đó ngay lần đầu tiên.

Nếu bạn 20 tuổi (hay thậm chí 30 đi chăng nữa), đây là một vài sai lầm khi sử dụng tiền chúng ta nên tránh.

1. Không tích lỹ quỹ hưu của mình: Đối với tôi, đây là sai lầm tai hại nhất. Tôi vẫn chưa sửa lại được. Khi học cao học, tôi đã kiếm được mức lương tối thiểu và có thể gửi tiền tiết kiệm cho quỹ hưu trí Roth.

Ít nhất, tôi đã có thể tiết kiệm cho lúc về hưu khi bắt đầu làm công việc đầu tiên. Tôi đã nghĩ rằng, còn lâu lắm mới nghỉ hưu và tôi nên tự tạo điều kiện cho mình với một số nhu cầu trước mắt như, mua một chiếc xe hơi chẳng hạn.

Kết quả cuối cùng, tôi đã không tiết kiệm được cho lúc về hưu, cho một chiếc xe hay bất cứ điều gì khác. Tôi đã sử dụng toàn bộ tiền lương của mình. Chỉ sai lầm này thôi, tôi đã mất hơn 100,000 USD.

2. Mua nhiều xe hơn khả năng cho phép: Tôi và chồng tôi đã sử dụng hơn 50.000 USD để mua chiếc xe có giá trị. Cả hai chúng tôi đều mua xe mới. (Chúng tôi sợ phải mua nhầm xe có vấn đề)

Thêm chi phí bảo hiểm và lãi suất tiền cho vay khi mua xe mới, thì đã tốn hết 70,000 USD. Điều an ủi duy nhất là, chúng tôi đã bán một trong hai chiếc đó và đang có ý định lái chiếc xe còn lại .

3. Không để dành tiền cho những lúc khẩn cấp: Đây là cái cớ mà tôi đã từng dùng để không phải đóng góp cho quỹ hưu trí của mình, nhưng tôi vẫn chưa làm được gì, kể cả để dành tiền cho những lúc khẩn cấp.

Cứ mỗi tháng, tôi luôn hết với một số tiền lớn hay vì một lý do nào đó và tôi phải nói với bản thân mình, chắc chắn tôi sẽ bắt đầu để dành vào tháng sau. Tôi đã không thực sự làm điều đó cho đến khi cuối 20 tuổi .

4. Sống nhờ thẻ tín dụng: Rất may, tôi không bao giờ mắc nợ ai nhiều, nhưng tôi đã luôn chơi một trò nguy hiểm bởi cách sống dựa vào thẻ tín dụng và tiêu hết bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà tôi đã để dành từ tháng trước. Thẻ tín dụng đã làm tôi có bao nhiêu tiền cũng xài hết, tôi đã tiếp tục như thế cho đến cuối tuổi 20.

5. Không đặt mục tiêu tài chính: Tôi không bao giờ ngưng suy nghĩ về những gì tôi muốn làm trong năm hay mười năm. Chỉ khi kết hôn và mọi người xung quanh bắt đầu mua nhà đã làm cho chúng tôi nhận ra rằng, suốt những năm làm việc, chúng tôi không tiết kiệm được khoản nào. Sai lầm này đã làm chúng tôi tốn nhiều tiền.

Chúng tôi không tiết kiệm được bất cứ thứ gì, ngay cả khi bắt đầu làm việc với một ngân quỹ - đơn giản chỉ vì chúng tôi không bao giờ đặt mục tiêu tài chính nào cho mình. Năm đầu tiên sau khi kết hôn, chúng tôi ít nhất đã cãi nhau mỗi tháng một lần vì không tiết kiệm.

6. Cố gắng bắt kịp hàng xóm láng giềng: Điều này không đáng làm tổn hại đến cá nhân mỗi người, bởi vì chúng tôi được mách bảo về vấn đề này khá nhanh chóng. Nhưng tôi đã không nhận ra rằng, tôi đang cố gắng bắt kịp cha mẹ mình. Đúng vậy, cha mẹ tôi đó.

Bằng cách nào đó tôi đã bỏ qua lập luận rằng họ phải mất hơn 30 năm để tích lũy được những gì họ đang có và tôi không thể làm điều đó ngay lập tức. Tôi phải cố gắng chăm chỉ và phải trả giá.

7. Không bắt đầu thói quen tự thanh toán tiền trước: Nhờ vào sự lựa chọn công việc, tôi đã được trả lương cao. Nếu tôi chỉ học cách tiết kiệm trước thay vì chờ đợi để trả tất cả các hóa đơn và tiết kiệm phần còn lại, thì tôi bây giờ tôi đã đi trước thời đại rồi.

Đây là một vài sai lầm khi sử dụng tiền mà bạn tôi đã làm. Thật may là tôi đã không mắc phải những lỗi đó. Nhưng danh sách này có lẽ sẽ không đủ nếu không nhắc đến họ.

1. Nợ quá nhiều tiền trợ cấp của trường mà học thì không có triển vọng: Ở Ấn Độ, nơi tôi lớn lên, cha mẹ đóng một phần quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp cho con cái.

Khi không đồng ý với ý kiến chung này, chắc chắn sẽ khuyến khích mọi người nghĩ đến những triển vọng của nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, điều mà mọi người đều mong ước trước khi bắt đầu học đại học.

Một người bạn đã tốt nghiêp chung với tôi, có hơn 100.000 USD tiền trợ cấp của nhà trường và anh ta chuyên về ngành văn học Anh, hoàn toàn không có ý tưởng gì về những thứ anh ta sẽ làm với tấm bằng đó.

2. Nợ nần vì đám cưới: Chi phí đám cưới tăng vọt, làm mọi người xoay sở một cách khôn ngoan, nhiều khi còn rất cẩn thận. Không cần phải chạy trốn để giảm chi phí; có rất nhiều cách để có một ngày tuyệt vời với một phần nhỏ chi phí.

3. Không mua bảo hiểm y tế: Các bạn trẻ thường thấy bất khả chiến bại, nhưng chỉ cần một tai nạn nhỏ thì các hóa đơn y tế trở về sau sẽ tăng dần.

Một người bạn thân của tôi đã kể, cô ấy nghĩ mình không cần bảo hiểm, sau đó cô ấy có thai, và do một số biến chứng, nên cô ấy cần phải có 89.000 USD để trả cho các hóa đơn y tế.

Bây giờ, khi bắt đầu 30 tuổi, hy vọng cho đến 10 năm sau, tôi sẽ không phải viết một danh sách như thế . Hiện nay, tôi biết nhiều hơn về tài chính của mình và sẽ suy nghĩ hai lần trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào khi sử dụng số tiền lớn. Thời gian sẽ trả lời tất cả.

Dịch bởi: ceptrang