Bài viết liên quan:

Bài giới thiệu về chủ đề tiếng Anh phổ biến | Thành ngữ: Đẹp-xấu tuỳ thuộc vào quan niệm riêng của mỗi người

Bài học là một phần trong chủ đề tiếng Anh: Fashion and Design (Thời trang và thiết kế), được Ce Phan biên soạn và giới thiệu tại hệ thống học tiếng Anh Timeline Learning.

Idiom: Beauty is in the eye of the beholder

‘Beauty is in the eye of the beholder.’ Is this idiom wrong?

In the African nation of Mauritania, big is beautiful. Some women even visit “fat farms” where they gorge on large quantities of high calorie foods, hoping to return home a bit rounder. Meanwhile, weight-loss camps are gaining popularity in many western nations.

From culture to culture, ideas of beauty vary. In rural Indonesia, for example, big feet are celebrated. For indigenous Maori people in New Zealand, blue face tattoos are desirable. And long earlobes are a sign of beauty to the Masai people of Kenya.

They say beauty lies in the eye of the beholder, but it may also lie in a mathematical calculation.

Did you know that a numerical ratio of 1 to 1.618 can actually predict beauty? It’s called the “divine proportion” or “golden ratio.” It shows up in all cultures and across all time periods. And people considered beautiful have faces and bodies that often display this golden ratio.

In beautiful people, the ratio is often present in the distance between the eyes compared to the length of the lower face. It can also appear in the length of the arms relative to body height. To determine whether an entire face reflects the divine ratio, first, measure the length and the width of the face. Then, divide the length by the width. The closer the answer is to 1.6, the more the face exhibits the divine ratio.

Even more interesting is that the golden ratio isn’t exclusive to human beauty. It exists frequently in nature as well. The golden ratio can be found in the spiral of a snail’s shell, in the petals of certain flowers, and on the markings of a tiger’s head.

The Great Pyramid of Giza, constructed in 2484 BC, also displays the golden ratio. But the golden ratio doesn’t appear in recorded history until around 300 BC. During this time, Greek mathematicians noticed the golden ratio consistently appearing in geometric shapes. The ancient Greeks were obsessed with physical perfection, and many of Greece’s most famous sculptures display the golden ratio.

In modern times, some people even have plastic surgery to achieve this special ratio. Humans continue to be captivated by beauty. Yet, pursuits of physical beauty aren’t always fulfilling. More than half of plastic surgery patients regret the procedure.

We’ve all heard the idiom, “Beauty is only skin deep.” And indeed, a recent study found that the most attractive qualities in a partner had little to do with physical appearance. Instead, participants chose playfulness, kindness, and humor to be most important.

So what is it that really makes a person beautiful? What do you think?

Source: Deep English

Đẹp xấu tùy thuộc vào quan niệm riêng của mỗi người

Đẹp xấu tùy thuộc vào quan niệm riêng của mỗi người. Câu thành ngữ này đúng hay sai?

Ở Mauritania, một quốc gia thuộc châu Phi, người ta cho rằng to béo là đẹp. Một vài phụ nữ thậm chí còn đến những "trung tâm vỗ béo" nơi mà ở đó họ sẽ ngốn một lượng thức ăn lớn giàu calo với hy vọng quay trở về nhà với thân hình tròn trĩnh hơn một chút. Trong khi đó, những trung tâm giảm cân lại trở nên phổ biến ở các nước phương tây.

Quan điểm về cái đẹp đa dạng theo từng nền văn hóa khác nhau. Ví dụ như ở các vùng nông thôn Indonesia, bàn chân to được cho là một nét đẹp đặc trưng. Người Maori ở New Zealand lại thích thú những hình xăm tạo thành khuôn mặt với những viền màu xanh. Và dái tai dài là biểu trưng cho vẻ đẹp điển hình của người Masai ở Kenya.

Người ta thường nói xấu-đẹp tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào một phép tính toán học nữa.

Bạn có biết có một tỉ lệ trong khoảng từ 1 đến 1.618 có thể đánh giá được vẻ đẹp của con người? Nó được gọi là "sự cân xứng hoàn hảo" hay "tỉ lệ vàng". Điều này đã thể hiện ở tất cả các nền văn hóa và trong nhiều giai đoạn lịch sử. Và con người đã coi tỉ lệ vàng này là một thước đo vẻ đẹp khuôn mặt và hình thể.

Đối với một người đẹp, tỉ lệ này được thể hiện ở khoảng cách giữa đôi mắt so với chiều dài phần dưới gương mặt và chiều dài cánh tay so với chiều cao cơ thể. Để xác định xem cả khuôn mặt có phản ánh được tỉ lệ vàng hay không, đầu tiên, đo chiều dài và chiều rộng của khuôn mặt. Sau đó, lấy chiều rộng chia cho chiều dài. Kết quả cuối cùng càng gần 1.6 thì gương mặt càng biểu trưng rõ nét cho tỉ lệ vàng này.

Thậm chí thú vị hơn là tỉ lệ vàng này không chỉ dành riêng cho vẻ đẹp con người. Nó cũng xuất hiện khá phổ biến trong giới tự nhiên. Tỉ lệ này được phát hiện ra trong những đường xoắn ốc của lớp vỏ ốc sên, giữa những cánh hoa của một bông hoa, và trên những vệt vằn trên đầu hổ.

Kim tự tháp của Giza, được xây dựng vào năm 2484 trước Công Nguyên, cũng thể hiện tỉ lệ vàng này. Nhưng tỉ lệ này lại không thấy xuất hiện trong các ghi chép lịch sử mãi tới năm 300 trước Công Nguyên. Trong khoảng thời gian này, các nhà toán học Hy Lạp nhận thấy tỉ lệ này xuất hiện một cách nhất quán ở các khối hình học. Người Hy Lạp cổ đại bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo về hình thể, vì vậy rất nhiều tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp cũng thể hiện tỉ lệ vàng.

Trong thời đại ngày nay, một vài người thậm chí chọn phẫu thuật thẩm mỹ để cơ thể mình đạt được tỉ lệ đặc biệt này. Loài người luôn bị quyến rũ bởi cái đẹp, tuy nhiên, việc theo đuổi một vẻ đẹp hình thể không hẳn lúc nào cũng được thỏa mãn. Hơn một nửa nạn nhân của các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ đã phải hối hận về phương pháp này.

Tất cả chúng ta đều đã từng nghe qua câu thành ngữ: " Vẻ đẹp thật sự là vẻ đẹp tâm hồn". Và quả thực, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phẩm chất hấp dẫn nhất của một người rất hiếm khi liên quan đến sự xuất hiện bề ngoài, mà thay vào đó, những người tham gia khảo sát thường chọn khôi hài, tốt bụng và dí dỏm là những yếu tố quan trọng nhất.

Vậy điều gì mới thật sự tạo nên vẻ đẹp của con người? Bạn nghĩ sao?

 

Dịch bởi: lucy91