Bài viết liên quan:

Nghe chủ đề tiếng Anh phổ biến| Vận động viên với đôi chân hoàn toàn tê liệt

Floating runner

Every time Kayla Montgomery crosses the finish line, she collapses into her coach’s arms. Her legs are completely numb, so much so, that she pleads with her team to “find” her legs as they place ice packs on her to cool her down.

At 18, Kayla is one of the top distance runners in the U.S, but she also suffers from a debilitating disease called “MS” or Multiple Sclerosis. This rare disease affects the nervous system and can cause numbness throughout the body. When body heat rises (like during a race), MS symptoms increase.

This means that Kayla runs most of the race with her legs completely numb. She says she feels like she’s floating, making it very difficult to gage her speed. At the finish line she can’t stop on her own, so her coach literally has to catch her before she falls.

It’s easy to assume that Kayla was always a star runner, who persevered despite the diagnosis. But actually, the opposite is true. Before her diagnosis, Kayla says she was even considered slow.

But when doctors told her that MS could eventually prevent her from walking, Kayla decided to use her legs as much as possible while she still had the chance.

She joined the cross-country team at her school. Her coach says at first, she was “average at best.” But with time and perseverance, Kayla astonished everyone by becoming one of the best runners in the U.S.

“Instead of letting it stop me from running, I’ve used it to motivate me to break records,” said Kayla.

She qualified for the state championship race.The crowd gasped as Kayla fell to the ground during the first lap of the 3,200 meter race. But instead of letting disappointment overcome her, she let it fuel her again. She got back on her feet and, shockingly, she caught up with the pack. With a final burst of energy, she took the lead and won.

While some competitors say she has an unfair advantage because she can’t feel pain in her legs while running, most people agree that the fact that she’s competing at all is extraordinary. Her neurologist says MS hasn’t benefited her physically in any way. Instead, she attributes the teen’s remarkable accomplishments to a “mental edge.”

Kayla allowed a traumatic diagnosis to inspire her to live a more meaningful life. Have you ever turned what seemed like a crisis into an opportunity?

Source: deepenglish

 

 

Vận động viên với đôi chân hoàn toàn tê liệt

Mỗi khi Kayla Montgomery vượt qua vạch đường kết thúc, cô sụp đổ vào vòng tay huấn luyện viên của cô. Đôi chân của cô hoàn toàn tê liệt, rất nhiều lần như vậy, cô cầu xin đội chườm nhanh túi nước đá để giảm đau cho cô để tìm lại cảm giác đôi chân của mình.

Năm 18 tuổi, Kayla là một trong những vận động viên chạy cự ly hàng đầu ở Mỹ, nhưng bên cạnh đó cô cũng chịu đựng căn bệnh suy nhược của cơ thể được gọi là " MS " - chứng xơ cứng những động mạch. Căn bệnh hiếm gặp này ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tê khắp cơ thể. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên (như trải qua một cuộc đua ), triệu chứng của bệnh tăng lên .

Điều này có nghĩa rằng Kayla là VĐV tham gia với các cuộc đua trên đôi chân của cô hoàn toàn bị tê liệt. Cô nói rằng cô cảm thấy như cô ấy đang bị trôi lơ lửng, cô rất khó khăn để cầm cự được tốc độ của mình. Tại vạch đích cô không thể tự dừng lại, HLV phải giữ lấy cô trước khi cô ngã xuống.

Thật dễ dàng để nhận định rằng Kayla đã luôn luôn là một ngôi sao điền kinh, người mà đã kiên trì bất chấp việc chẩn đoán. Nhưng trên thực tế, điều ngược lại là đúng. Trước khi cô chẩn đoán , Kayla nói rằng cô thậm chí còn được coi là chậm chạp.

Nhưng khi các bác sĩ nói với cô ấy rằng rốt cuộc bệnh xơ cứng động mạch có thể ngăn chặn cô đi bộ, Kayla đã quyết định sử dụng đôi chân của mình càng nhiều càng tốt trong khi cô vẫn còn có cơ hội.

Cô đã gia nhập đội tuyển quốc gia khi còn đi học. HLV của cô nói lúc đầu cô là thuộc hạng trung bình trong nhóm tốt nhất. Nhưng với thời gian và sự kiên trì, Kayla đã làm bất ngờ tất cả mọi người bằng cách trở thành một trong những vận động viên chạy giỏi nhất tại Mỹ.

"Thay vì chỉ sử dụng đôi chân để chạy bộ, tôi đã sử dụng nó để tạo động lực để phá kỷ lục," Kayla nói.

Cô đã đủ tư cách tham gia cuộc chạy đua giành giải vô địch. Một đám đông người xem há hốc kinh ngạc vì Kayla ngã xuống trong vòng đua đầu tiên 3200m . Nhưng thay vì để cho sự thất vọng vượt qua cô, cô cho phép mình tự vực dậy lần nữa . Cô đã trở lại trên đôi chân của mình, và kinh hoàng, cô bắt kịp với nhóm vận động viên. Với sự cố gắng hết sức ở nước cuối, cô đã vượt lên dẫn trước và giành chiến thắng.

Trong khi một số đối thủ cạnh tranh nói cô ấy có một lợi thế không công bằng bởi vì cô không thể cảm thấy sự đau đớn ở chân trong khi chạy, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng thực tế là cô ấy đang cạnh tranh một cách phi thường với tất cả những VĐV khác. Bác sĩ chuyên khoa thần kinh học của cô nói xơ cứng mạch đã không tác động đến thể chất của cô trong bất kỳ cách nào. Thay vào đó, cô - đại diện cho sự xuất sắc của thanh thiếu niên về khía cạnh tinh thần .

Kayla chấp nhận sự chuẩn đoán về vết thương để tự truyền cảm hứng để sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Bạn đã bao giờ quay lại để cảm nhận những gì tồi tệ và chuyển hóa nó thành một cơ hội chưa?

 

Dịch bởi: nguyenthao