Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Chuyên gia Việt Nam lo ngại về dụng cụ học tập có mùi thơm độc hại của Trung Quốc

Chuyên gia Việt Nam lo ngại về dụng cụ học tập có mùi thơm độc hại của Trung Quốc

09/10/2015
Mức trung cấp

Vietnamese experts concerned about toxic Chinese fragrant learning tools

In recent years, many kinds of learning tools like pens, pencils, and notebooks imported from China have been manufactured with fragrance added and sold at a cheap price in Vietnam, luring more and more students and parents.

It is easy to see children asking their parents to buy them fragrant learning tools at bookstores in Ho Chi Minh City.

Children say yes

One of the most favorite items of elementary students is a kind of pencil which not only smells good but also looks beautiful with cartoon patterns.

It is being sold at many bookstores in District 1, Phu Nhuan District, Tan Phu District, and Tan Binh District.

Ha, the parent of Hoang My, a first grader in Tan Phu, said her daughter was fascinated by the kind of pencil her friends used at school and asker her mother to buy it for her.

At a bookstore also in Tan Phu, a customer named Minh said her daughter has used nearly 10 pencils of that kind.

“She has kept asking me to buy the same kind of that fragrant pencil every time she lost it,” Minh said.

The pencils have Chinese-language labels and are sold at a very cheap price, only from VND4,000 (US$0.18) to VND7,000 ($0.31) a piece.

Fragrance is also added to other kinds of pen.

A set of color pens wrapped in a Barbie-themed package sold at a bookstore named M. in District 1 even have smells associated with their colors.

For instance, orange pens smell like orange, the purple ones smell like grapefruit while the pink have a strawberry scent.

The set is alluring to little students thanks to its colorful look, redolence and a very cheap price, at VND 19,000 ($0.85) for six pens.

Like the fragrant pencils, pen sets are also on sale at bookstores in many districts like District 1, District 3, Phu Nhuan District, Go Vap District, and Tan Binh District.

In addition, notebooks now smell like flowers, or even stronger.

Tuoi Tre (Youth) newspaper correspondents found a number of notebooks with a pungent aroma at a bookstore named N. in Tan Binh.

Meanwhile, at T. bookstore in Tan Phu, although its staff told customers that the bookstore does not sell fragrant notebooks, there are still numerous items with strong smells put between normal notebooks.

Students buy notebooks with an aroma at a bookstore in Tan Phu District, Ho Chi Minh City. Photo: Tuoi Tre

Experts say no

Several pundits have warned that the fragrance from those learning tools could be created from toxic chemicals.

According to Vu Ngoc Bao, deputy president and general secretary of the Vietnam Pulp and Paper Association, only a number of big paper companies in Vietnam specializing in manufacturing learning tools could produce notebooks.

Many small firms place orders for manufacturers in China to produce notebooks then add their names to the packaging, as producing them requires costly modern technology.

Bao added that those kinds of fragrant pen and pencil are imported from China.

“The fragrance added to student notebooks is certainly made from synthesized chemicals,” he said.

“Vietnam lacks tools to accredit product quality like in developed countries so toxic goods can still enter the country,” he said. “It’s time to have national standards on notebooks to protect students’ health.”

Dr. Trinh Van Dung from the chemical engineering faculty of the University of Technology under the Vietnam National University – Ho Chi Minh City agreed that the manufacturers of those aromatic products utilize synthesized chemicals because they would not be that cheap if they were produced with a scent created from natural oils.

Those substances are usually bought from unknown sources, Dr. Dung said, adding those from countries like Germany will be 20-30 times more expensive than imports from China.

Meanwhile, Nguyen Van Minh, vice president of the Vietnam Essential Oils, Aromatherapy and Cosmetics Association, also said producers often use toxic chemicals, such as benzene, to make low-cost learning tools fragrant.

If students touch those items, the toxins in them could permeate their body through their skin, Minh warned.

He added that manufacturers usually use non-biodegradable benzene to add to those learning tools to keep them fragrant for a long time.

“Since it’s non-biodegradable, the toxins will build up in the body for a certain period of time, then it becomes a substance that prevents the growth of cells and may cause cancer,” Minh warned.

The expert said it is advisable to take those items off the market and warn parents against allowing their kids to use them.

Market management officials should recommend that people not use products having a very strong scent since they are often made with synthesized chemicals which will not decompose, even after hundreds years.

Source: Tuoitre News

 

 

Chuyên gia Việt Nam lo ngại về dụng cụ học tập có mùi thơm độc hại của Trung Quốc

Trong những năm gần đây, nhiều loại công cụ học tập như bút mực, bút chì và vở nhập khẩu từ Trung Quốc đã được sản xuất có hương thơm và bán ra với giá rẻ ở Việt Nam, thu hút ngày càng nhiều sinh viên và phụ huynh.

Rất dễ dàng để thấy trẻ em đòi cha mẹ mua cho họ công cụ học tập có mùi thơm tại các hiệu sách ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trẻ em nói có

Một trong những món đồ yêu thích nhất của học sinh tiểu học là một loại bút chì mà không chỉ có mùi thơm mà có mẫu mã đẹp với các nhân vật phim hoạt hình

Các sản phẩm này đang được bán tại nhiều cửa hàng sách ở Quận 1, Quận Phú Nhuận, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình.

Hà, mẹ của Hoàng My, học sinh lớp 1 ở Tân Phú cho biết con gái mình đã bị cuốn hút bởi các loại bút chì mà bạn bè của cô đang sử dụng tại trường và xin mẹ mua nó cho cô.

Tại một hiệu sách cũng ở Tân Phú, một khách hàng tên là Minh biết con gái mình đã sử dụng gần cây 10 bút chì của loại đó.

"Con bé đã liên tục hỏi tôi để mua cùng một loại bút chì mà thơm mỗi khi cô bị mất" Minh nói.

Các loại bút chì có nhãn bằng tiếng Trung Quốc và được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 4.000 đồng đến 7.000 đồng một cái.

Hương thơm cũng được thêm vào các loại bút.

Một bộ bút màu được bọc trong một gói có hình Barbie được bán tại một hiệu sách có tên là M. ở quận 1 thậm chí có mùi kết hợp với màu sắc.

Ví dụ, bút màu da cam có mùi như cam, màu tím có mùi bưởi trong khi màu hồng có mùi dâu tây.

Sản phẩm hấp dẫn các học sinh nhỏ nhờ màu sắc ưa nhìn, mùi thơm và một mức giá rất rẻ, ở mức 19.000 đồng cho sáu bút.

Giống như bút chì thơm, bộ bút cũng đang được bán tại nhiều hiệu sách ở nhiều quận như Quận 1, Quận 3, Quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp, và quận Tân Bình.

Ngoài ra, các loại vở hiện nay cũng có mùi như hoa hoặc thậm chí còn nồng hơn.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ phát hiện một số tập vở có hương thơm cay nồng tại một hiệu sách có tên N. ở Tân Bình.

Trong khi đó, tại hiệu sách T. ở Tân Phú, mặc dù nhân viên nói với khách hàng rằng các hiệu sách không bán vở có mùi thơm, vẫn còn có nhiều mặt hàng có mùi hương mạnh đặt cạnh các loại vở bình thường.

Học sinh mua tập vở có hương thơm ở một hiệu sách ở Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Các chuyên gia nói không

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng những hương thơm từ dụng cụ học tập có thể được tạo ra từ các hóa chất độc hại.

Theo ông Vũ Ngọc Bảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, chỉ có một số công ty giấy lớn ở Việt Nam chuyên sản xuất các công cụ học tập có thể sản xuất tập vở.

Nhiều công ty nhỏ đặt hàng từ các nhà sản xuất ở Trung Quốc để sản xuất sau đó thêm tên của họ trên bao bì, sản xuất vở đòi hỏi công nghệ hiện đại tốn kém.

Ông Bảo nói thêm rằng những loại bút thơm và bút chì được nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Mùi thơm được thêm vào tập vở cho học sinh chắc chắn làm từ hóa chất tổng hợp" ông nói.

"Việt Nam lại thiếu các công cụ để kiểm định chất lượng sản phẩm như ở các nước đang phát triển vì vậy hàng hóa độc hại vẫn có thể được nhập cảnh" ông nói. "Cần phải đặt ra các tiêu chuẩn quốc gia về tập vở để bảo vệ sức khỏe của học sinh."

TS Trịnh Văn Dũng từ khoa kỹ thuật hóa học của trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý rằng các nhà sản xuất của những sản phẩm thơm sử dụng hóa chất tổng hợp, vì sẽ không phải rẻ nếu chúng được sản xuất với mùi hương tạo ra từ các loại dầu tự nhiên.

Những chất này thường được mua từ các nguồn không rõ ràng, TS. Dũng cho biết thêm những sản phẩm từ các nước như Đức sẽ đắt hơn 20-30 lần so với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Minh, phó chủ tịch Hội tinh dầu, hương thơm và Hiệp hội Mỹ phẩm Việt Nam, cũng cho biết các nhà sản xuất thường sử dụng các hóa chất độc hại, chẳng hạn như benzene, để làm dụng cụ học tập có mùi thơm với chi phí thấp.

Nếu học sinh chạm vào những vật phẩm, các chất độc có trong chúng có thể thâm nhập vào cơ thể thông qua da, ông Minh cảnh báo.

Ông nói thêm rằng các nhà sản xuất thường sử dụng benzen không phân hủy để thêm vào những dụng cụ học tập khiến cho chúng có mùi thơm lâu.

"Khi không phân hủy, các độc tố sẽ tích tụ trong cơ thể trong một thời gian nhất định, sau đó sẽ trở thành một chất có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào và có thể gây ra ung thư" ông Minh cảnh báo.

Các chuyên gia cho biết các sản phẩm như vậy không nên được khuyến khích để đưa ra thị trường và cảnh báo các bậc cha mẹ đối với việc cho phép con trẻ sử dụng chúng.

Cán bộ quản lý thị trường nên khuyến cáo người dân không sử dụng các sản phẩm có một mùi hương mạnh vì chúng thường được làm với các hóa chất tổng hợp không bị phân hủy, thậm chí sau hàng trăm năm.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục