Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Có bao nhiêu chỗ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Vinamilk?

Có bao nhiêu chỗ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Vinamilk?

24/10/2015
Mức trung cấp

How much room is there for foreign investors in Vinamilk?

It is still unclear how much of Vinamilk’s stake will be sold to foreign investors. Experts have warned that once foreign investors hold the controlling stake in Vinamilk, they would control the Vietnamese dairy market.

In principle, the State could sell Vinamilk’s shares at the best price if it sells to foreign investors. However, Lan thinks, in this case, the State will think carefully about this.

Vinamilk is not an enterprise operating in sensitive business field such as national defence, but it dominates the domestic dairy market.

“Once foreign investors hold the controlling stake in Vinamilk, they will be able to control the Vietnamese dairy market, while dairy products are listed as essential goods which need the state’s control in pricing,” Lan said.

Nguyen Minh Tan, deputy director of the State Budget Department under the Ministry of Finance, said in Tuoi Tre that the State needs capital for investment in many fields, but it will not sell stakes to anyone willing to pay high prices. 

A senior official of the Enterprise Finance Department also said it is necessary to think carefully about when to sell and how much to sell for to gain the highest possible benefits.

He went on to say that it is whom to sell to, not how much to sell for, which is the most important factor the state needs to consider Vinamilk’s case.

“I think the foreign partners which commit to ‘go together’ with Vinamilk for a long time, not just financial investors, would be prioritized to acquire Vinamilk’s shares,” he noted.

Some Vietnamese large corporations have been swallowed by foreign investors and controlled by them. And analysts have every reason to worry that this would happen with Vinamilk as well.

Meanwhile, Phuong Ngoc Thach, deputy chair of the HCM City Economics and Management Science Association, believes there is no need to be worried.
 
Coca-Cola went to Vietnam as a partner in joint venture with Vietnamese enterprises. But it later weeded out its partners, one after another, to acquire the entire enterprise. 

Unilever and Colgate have ousted Vietnamese partners to swallow toothpaste brands. Some Vietnamese detergent brands have also been taken over by foreign companies after certain periods. 

Therefore, it will not be a problem if one more Vietnamese enterprise, Vinamilk, is taken over by foreign investors.

An analyst said he believes it would be better not to worry too much about foreign investors, suggesting that foreign investors should be allowed to buy up to 51 percent of stake in Vinamilk.

Source: VIETNAMNET

 

 

Có bao nhiêu chỗ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài ở Vinamilk?

Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu cổ phần của Vinamilk sẽ được bán cho các nhà đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng một khi các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần chi phối Vinamilk, họ sẽ kiểm soát thị trường sữa của Việt Nam.

Về nguyên tắc, Nhà nước có thể bán cổ phiếu của Vinamilk với mức giá tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Bà Lan nghĩ rằng, trong trường hợp này, Nhà nước sẽ suy nghĩ cẩn trọng về việc này.

Vinamilk không phải là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm như quốc phòng, nhưng nó chi phối thị trường sữa trong nước.

"Sau khi các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần kiểm soát tại Vinamilk, họ sẽ có thể kiểm soát thị trường sữa Việt Nam, trong khi các sản phẩm từ sữa được liệt kê như là mặt hàng thiết yếu mà cần sự kiểm soát của nhà nước trong việc định giá" bà Lan nói.

Ông Nguyễn Minh Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước thuộc Bộ Tài chính, cho biết rằng Nhà nước cần vốn để đầu tư vào nhiều lĩnh vực, nhưng sẽ không bán cổ phần cho bất cứ ai sẵn sàng trả giá cao.

Một quan chức cấp cao của Cục Tài chính doanh nghiệp cũng cho biết cần phải suy nghĩ cẩn thận về việc khi nào bán và bán bao nhiêu để đạt được những lợi ích cao nhất có thể.

Ông nói rằng quan trọng là nên bán cho ai, chứ không phải là bán với giá bao nhiêu, đó là yếu tố quan trọng nhất mà Nhà nước cần xem xét trong trường hợp của Vinamilk.

"Tôi nghĩ rằng các đối tác nước ngoài cam kết 'đi cùng' với Vinamilk trong một thời gian dài, chứ không chỉ các nhà đầu tư tài chính sẽ được ưu tiên mua cổ phiếu của Vinamilk" ông lưu ý.

Một số tập đoàn lớn của Việt Nam đã bị nuốt chửng bởi các nhà đầu tư nước ngoài và bị kiểm soát bởi họ. Và các nhà phân tích có mọi lý do để lo lắng rằng điều này cũng sẽ xảy ra với Vinamilk.

Trong khi đó, ông Phương Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khoa học Quản lý và Kinh tế TP. HCM, tin rằng không cần phải quá lo lắng. Coca - Cola đến Việt Nam như là một đối tác trong liên doanh với các doanh nghiệp Việt. Nhưng sau đó lại bị đào thải bởi đối tác của mình, và mua lại toàn bộ doanh nghiệp.

Unilever và Colgate đã lật đổ đối tác Việt Nam để sở hữu nhãn hiệu kem đánh răng. Một số nhãn hiệu bột giặt Việt Nam cũng đã được sản xuất bởi các công ty nước ngoài sau một thời gian nhất định.

Vì vậy, sẽ không phải là vấn đề nếu thêm một doanh nghiệp Việt Nam là Vinamilk, được quản lý bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Một nhà phân tích cho biết ông tin rằng sẽ tốt hơn nếu không phải lo lắng quá nhiều về các nhà đầu tư nước ngoài, đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài được phép mua đến 51 phần trăm cổ phần của Vinamilk.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục