Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Có cái gì đó trong nước: bí mật đen tối và chết người đằng sau cà phê giá rẻ

Có cái gì đó trong nước: bí mật đen tối và chết người đằng sau cà phê giá rẻ

30/12/2015
Mức trung cấp

Something in the water: The dark and deadly secret behind Saigon cheap coffee

Instead of spending time and money selecting the best beans, some vendors know a little trick

A liquid for making highly profitable but probably toxic coffee is sold at Kim Bien Market in Ho Chi Minh City. Photo: Diep Duc Minh

A market of industrial chemicals in Ho Chi Minh City is having a new product on sale. And it has quickly become a bestseller. 

The black liquid, coming in big plastic cans, works magic. Just add a few drops into water and you can turn it into coffee -- or at least something that tastes very close to coffee. 

The label does not even try to hide what the chemical substance is for: “super profits” and “super convenience.” 

Vendors at the Kim Bien wholesale market in the city’s District 5 said they believe the chemical is made in China and that it is poisonous, but it is good for coffee shops.

The liquid has an intense smell of coffee. Buyers can even choose from three flavors: robusta, mocha and Brazilian coffee.

Xuan, one of those selling the liquid at Kim Bien, charges VND380,000 (US$17) a liter, which she said can make at least 400 cups of coffee. That compares to VND150,000 for a kilo of cheap ground coffee, which can not make more than 40 cups. 

“You actually only need a few drops for a perfect cup. Most coffee shops use this liquid, as it gives a very real fragrance, and a lot of profits,” she told an undercover Thanh Nien reporter.

The label on the liquid bottles said they came from a factory in District 6.

But Xuan said the place only does the packing, while the liquid actually came from China. “It’s all Chinese formula.”

Other vendors confirmed that it is “poisonous” even though they did not reveal what the liquid is exactly.

A source from the Ho Chi Minh City Chemistry Association said the liquid likely contains dangerous heavy metals such as lead and mercury which, if consumed regularly, can accumulate and cause liver and stomach cancer. Further tests are pending. 

Hai, who runs a coffee shop in Tan Binh District, claims that he use real coffee beans and they already allow him to earn a 100 percent profit margin.

“Only those who want to spend one and earn ten would use this kind of murderous chemical.”

Hai said that as an experienced coffee maker, he can recognize a cup of coffee made from the toxic liquid as it has a pungent smell, tastes more bitter and does not leave some sweetness at the end.

But casual coffee drinkers will not be able to tell the difference, he said.

Source: Thanhnien News

 

 

Có cái gì đó trong nước: bí mật đen tối và chết người đằng sau cà phê giá rẻ

Thay vì dành thời gian và tiền bạc để chọn ra những hạt cà phê tốt nhất, một số nhà cung cấp lại sử dụng một vài mẹo nhỏ.

Một loại chất lỏng làm tăng lợi nhuận nhưng là cà phê độc hại được bán tại chợ Kim Biên, thành phố Hồ Chí Minh. Photo: Diep Duc Minh

Một chợ hóa chất công nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh là có một sản phẩm mới đang được chào bán. Và nó đã nhanh chóng trở thành một mặt hàng bán chạy.

Loại chất lỏng màu đen, đựng trong các can nhựa lớn, có đặc tính kỳ diệu. Chỉ cần thêm một vài giọt vào nước và bạn đã có thể biến nó thành cà phê - hoặc ít nhất là một cái gì đó có vị rất giống với cà phê.

Nhãn hiệu trên can thậm chí không che giấu rằng loại chất hóa học là: "Siêu tiện lợi" và "siêu lợi nhuận"

Các nhà buôn tại chợ sỉ Kim Biên ở quận 5 cho biết, họ tin rằng chất hóa học này được sản xuất tại Trung Quốc và nó độc hại, nhưng nó lại tốt đối với các cửa hàng cà phê.

Chất lỏng này có mùi cà phê cực mạnh. Người mua hàng thậm chí có thể chọn trong ba hương vị: robusta, mocha và cà phê của Brazil.

Xuân, một trong những người bán loại dung dịch này ở Kim Biên với giá 380,000 đồng một lít mà theo cô nói là nó có thể làm thành ít nhất 400 ly cà phê. So sánh với mức giá 150.000 đồng cho một kg bột cà phê giá rẻ mà không thể làm thành hơn 40 ly.

"Bạn thực sự chỉ cần một vài giọt để biến nước thành một tách cà phê hoàn hảo. Hầu hết các cửa hàng cà phê sử dụng loại dung dịch này vì nó cho một hương thơm rất thật và siêu lợi nhuận" cô nói với một phóng viên bí mật của báo Thanh Niên.

Nhãn hiệu trên chai dung dịch nói rằng chúng đến từ một nhà máy ở quận 6.

Nhưng Xuân cho biết nơi này chỉ thực hiện việc đóng gói, trong khi loại chất lỏng này thực sự đến từ Trung Quốc. "Tất cả đều là công thức của Trung Quốc."

Các nhà cung cấp khác khẳng định rằng dung dịch này "độc", mặc dù họ không tiết lộ chính xác chất lỏng này là gì.

Một nguồn tin từ Hiệp hội Hóa học thành phố Hồ Chí Minh cho biết chất lỏng này có chứa các kim loại nặng nguy hiểm như chì và thủy ngân, nếu uống thường xuyên, nó có thể tích lũy và gây ra các bệnh ung thư gan và dạ dày. Việc kiểm tra cặn kẽ đang được cấp phát.

Hải, người điều hành một cửa hàng cà phê ở quận Tân Bình tuyên bố rằng mình sử dụng hạt cà phê thật và chúng cho anh ta kiếm được mức lợi nhuận 100%.

"Chỉ có những người muốn chi một và kiếm được mười mới sử dụng loại hóa chất giết người."

Hải cho biết, là một người pha cà phê giàu kinh nghiệm, anh có thể nhận ra một ly cà phê được làm từ các dung dịch độc hại vì nó có mùi hăng, vị đắng hơn và không để lại vị ngọt sau đó.

Nhưng những người uống cà phê bình thường sẽ không thể nhận ra sự khác biệt, anh nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục