Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Có phải hóa đơn tiền điện của bạn cao bất thường? Đây là lý do tại sao

Có phải hóa đơn tiền điện của bạn cao bất thường? Đây là lý do tại sao

27/06/2015
Mức trung cấp

Are your electricity bills abnormally high? Here’s why

If your latest electricity bills have more than doubled from the previous month, do not be too shocked as you are not the only one to suffer such an unreasonable spike.

Many residents in Hanoi, Ho Chi Minh City, and other localities across Vietnam have complained about unusually high energy bills for May and June, even though they used the same electric devices for the same amount of time as in previous months.

Dinh Anh Tuan, who resides in Binh Thanh District, Ho Chi Minh City, paid VND527,000 (US$24.21) for electricity in May, but the bill spiked to VND1.04 million ($48) for June.

“I have an air-conditioner, fridge and television but my wife and I only stay at home after a full day at work,” he told Tuoi Tre (Youth) newspaper.

“I did not consume more energy so I have no idea why I had to pay more.”

Vietnam’s power prices increased 7.5 percent in mid-March, averaging VND1,622 per kWh.

Trinh Thi Tran, who lives in Binh Tan District, said her electric bill typically ran about VND200,000 ($9.2) prior to the power price hike.

“Of course the bills were higher in the ensuing months, but never higher than VND400,000 [$18.4],” she told Tuoi Tre.

“But the bill this month is VND829,000 [$38.08], even though my family was on a holiday for nearly a week.”

For Kanan, an expat who lives alone in Binh Thanh District, the situation is even worse. His energy bill registered VND1.8 million ($83) for June, compared to VND1.5 million ($69) in April.

“I've been traveling for the past three weeks and I'm definitely sure I didn't use VND1.8 million for electricity,” he wrote on a Facebook page of the expatriate community in Ho Chi Minh City.

“I heard about the electric [price] increase but this was crazy.”

The power consumption of Le Anh Tuan, a Hanoi resident, in June was twice more than the previous month, but his bill tripled, from VND350,000 ($16) to nearly VND1 million ($48).

“My family were not at home during the day and we have been on a vacation for nearly a week,” he was quoted by VnExpress as saying.

On Tuesday, the companies that supply electricity to the two Ho Chi Minh City consumers, Tran and Tuan, came to their houses to check their energy meters, and eventually asserted that there was nothing wrong.

Nguyen Thanh Phong, deputy director of the Thu Duc Power Company, attributed the soaring electricity bills to the rising energy consumption from April to June, when heat waves enveloped the country.

“Your air-conditioners will consume more energy in hot weather than usual, so power consumption rises,” he said.

He also pointed to the calculation method known as a “progressive price ladder,” where power prices vary from level of consumption.

“The consumption may only double but the money consumers have to pay can be 2.5 to 3 times higher,” he said.

The current ‘progressive price ladder,’ approved by the Ministry of Industry and Trade, is as follows.

This means if you consume 250 kWh, the price will be calculated based on three steps of the price ladder.

The total sum you have to pay will thus be (100*VND1,433) + (100*VND1,660) + (50*VND2,082) = VND413,400.

Compared to consumption of 100 kWh (billed at VND141,050), consumption rises 150 percent, but the payment soars 193 percent, or more than double.

Source: Tuoitre News

 

 

Có phải hóa đơn tiền điện của bạn cao bất thường? Đây là lý do tại sao

Nếu hóa đơn tiền điện mới nhất của bạn nhiều gấp đôi so với tháng trước, đừng quá sốc vì bạn không phải là người duy nhất phải chịu đựng điều bất hợp lý này.

Nhiều người dân ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương trên khắp Việt Nam đang than phiền về hóa đơn tiền điện từ giữa tháng 5 đến tháng 6 cao bất thường, mặc dù họ vẫn sử dụng các thiết bị điện tương tự trong khoảng thời gian như nhau so với tháng trước.

Ông Đinh Anh Tuấn, cư trú tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, đã trả 527,000 VND (24,21$ US) cho tiền điện tháng năm nhưng đến tháng sáu, hóa đơn tăng vọt lên 1.04 triệu VND (48$).

"Tôi có một máy điều hòa, tủ lạnh và tivi nhưng cả 2 vợ chồng chỉ ở nhà sau một ngày làm việc", ông nói với báo Tuổi Trẻ (Youth)

"Tôi không sử dụng nhiều điện hơn vì vậy tôi không hiểu tại sao mình phải trả nhiều tiền hơn."

Giá điện của Việt Nam tăng 7.5 % vào giữa tháng Ba, trung bình 1,622 VND/ kWh.

Trịnh Thị Trân, sống ở quận Bình Tân, cho biết hóa đơn tiền điện của cô nằm trong khoảng 200.000 đồng (9.2$) trước khi giá điện tăng.

Cô nói với báo Tuổi Trẻ "Tất nhiên các hóa đơn đã cao hơn trong những tháng sau đó, nhưng không thể nào cao hơn 400.000 đồng được."

"Nhưng hóa đơn tháng này là 829,000 VND [38.08$] mặc dù gia đình tôi đã đi nghỉ mát gần một tuần."

Đối với Kanan, một người nước ngoài đang sống một mình ở quận Bình Thạnh, tình hình thậm chí còn tệ hơn. Hóa đơn tiền điện của anh của tháng sáu là 1,8 triệu đồng (83$) so với 1,5 triệu đồng (69$) trong tháng tư.

"Tôi đã đi du lịch hết ba tuần qua và tôi chắc chắn rằng mình đã không sử dụng hết 1,8 triệu đồng tiền điện", anh viết trên trang Facebook cộng đồng người nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh.

"Tôi có nghe nói giá điện tăng nhưng điều này thật điên rồ."

Lượng tiêu thụ điện năng của Lê Anh Tuấn, một người dân Hà Nôi, trong tháng sau tăng gấp đôi so với tháng trước nhưng hóa đơn của ông lại tăng gấp ba lần, từ 350,000 VND (16$) lên gần 1 triệu đồng (48$).

"Gia đình tôi không ở nhà vào ban ngày và chúng tôi đã có một kỳ nghỉ kéo dài một tuần", VnExpress trích dẫn lời ông nói.

Hôm thứ Ba, các công ty cung cấp điện cho hai người tiêu dùng ở TP. Hồ Chí Minh, Trân và Tuấn đã đến nhà của họ để kiểm tra công tơ điện và cuối cùng khẳng định rằng không có gì sai sót.

Nguyễn Thanh Phong, phó giám đốc Công ty Điện lực Thủ Đức, đã giải thích rằng hóa đơn tiền điện tăng vọt vì mức tiêu thụ điện năng tăng cao từ tháng tư đến tháng sáu khi đợt nắng nóng bao trùm cả nước.

"Máy lạnh của bạn sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn trong thời tiết nắng nóng hơn bình thường, do đó điện năng tiêu thụ tăng", ông nói

Ông cũng chỉ ra các phương pháp tính được biết đến như là " thang giá tiến bộ, " cho giá điện khác nhau với từng mức độ tiêu thụ.

" Mức tiêu thụ chỉ tăng gấp đôi nhưng người tiêu dùng có thể phải trả nhiều hơn 2,5 - 3 lần, " ông nói.

Những ' nấc thang tiến giá ' hiện đã được sự chấp thuận của Bộ Công nghiệp và Thương mại, là như sau.

Điều này có nghĩa là nếu bạn tiêu thụ 250 kWh, giá cả sẽ được tính toán dựa trên ba bước của thang giá.

Tổng số tiền bạn phải trả, sẽ là ( 100*1,433VND ) + ( 100*1,660VND ) + ( 50*2,082VND ) = 413,400VND.

So với mức tiêu thụ 100 kWh (số tiền thanh toán là 141,050 VND), tiêu thụ tăng 150 %, nhưng việc thanh toán tăng vọt 193%, hay hơn gấp đôi.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục