Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Cơ quan thực phẩm Việt Nam bác bỏ tuyên bố nhận hối lộ trong vụ đồ uống của Philippines

Cơ quan thực phẩm Việt Nam bác bỏ tuyên bố nhận hối lộ trong vụ đồ uống của Philippines

23/05/2016
Mức căn bản

Vietnam food agency rejects claims it took bribes to clear Philippine beverages

'We are willing to cooperate with relevant agencies to find out the motives of those behind these rumors'

Green tea C2 sold at a supermarket in Hanoi. Latest tests have found the product is safe. Photo: Ngoc Thang/Thanh Nien

The National Institute for Food Control has rejected accusations that it took bribes and compromised tests on two Philippine beverage products, asking the police to investigate the case. 

“We are willing to cooperate with relevant agencies to find out the motives of those behind these rumors," said Le Thi Hong Hao, director of the agency, run by the Ministry of Health.

Earlier some posts on social media cited an "insider" accusing two officers from the institute of receiving VND1 billion (US$44,730) from URC Vietnam, a unit of Philippine producer Universal Robina, to modify test results for its green tea C2 and energy drink Rong Do. 

The products were cleared even after they had been found to have higher lead content than the permitted limit of 0.05 mg/l, according to the posts. 

The National Institute for Food Control has confirmed that the products meet safety standards. 

In a separate move, the Vietnam Food Administration (VFA) on May 13 also announced that in 10 random samples of C2 and Rong Do, the levels of lead were all within the normal range.

Nguyen Thanh Phong, VFA director, said health inspectors will check two URC facilities in Vietnam.

Source: Thanhnien News

 

 

Cơ quan thực phẩm Việt Nam bác bỏ tuyên bố nhận hối lộ trong vụ đồ uống của Philippines

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan có liên quan để tìm hiểu động cơ của những người đứng sau tin đồn"

Trà xanh C2 bán tại một siêu thị ở Hà Nội. Những kiểm tra mới nhất đã cho thấy các sản phẩm là an toàn. Ảnh: Ngọc Thắng / Thanh Niên

Viện Quốc gia về kiểm soát thực phẩm đã bác bỏ cáo buộc cho rằng đơn vị này nhận hối lộ và thỏa hiệp về hai sản phẩm đồ uống của Philippin, yêu cầu cảnh sát điều tra vụ việc.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan có liên quan để tìm hiểu động cơ của những người đằng sau tin đồn," bà Lê Thị Hồng Hảo, giám đốc của cơ quan, trực thuộc Bộ Y tế cho biết.

Trước đó, một số bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội đã trích dẫn lời của một "người trong cuộc" cáo buộc hai cán bộ của Viện nhận được 1 tỷ đồng từ URC Việt Nam, một đơn vị của Philippine Universal Robina, để thay đổi kết quả xét nghiệm của C2 trà và nước tăng lực rồng đỏ.

Các sản phẩm đã trở thành sản phẩm sạch ngay sau khi chúng bị phát hiện có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép là 0,05 mg/l, theo bài viết.

Viện Quốc gia về kiểm soát thực phẩm đã khẳng định rằng các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn.

Trong một động thái riêng, Cục Quản lý Thực phẩm Việt Nam (VFA) vào ngày 13 tháng 5 cũng thông báo rằng trong 10 mẫu được lấy ngẫu nhiên của C2 và Rồng Đỏ, mức chì đều ở mức bình thường.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Quỹ đầu tư VFA cho biết thanh tra y tế sẽ tiến hành kiểm tra hai cơ sở URC Việt Nam.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục