Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Con cò thìa mặt đen đầu tiên được tìm thấy ở hồ Trị An

Con cò thìa mặt đen đầu tiên được tìm thấy ở hồ Trị An

11/04/2016
Mức trung cấp

First black-faced spoonbill found in Tri An Lake

The first individual black-faced spoonbill, a large white wading bird with a distinctive beak shaped like a spoon, was discovered in Tri An Lake, the southern province of Dong Nai, according to the Dong Nai Culture and Nature Reserve.

Black-faced spoonbill was listed in 2007 Vietnam’s Red Data Book (Photo: carolinabirds.org)

Experts say that Tri An Lake is a crucial area for the bird, scientifically named the Eurasian Spoonbill, to rest during migration.

Black-faced spoonbills feed on fish and shrimp in shallow water such as tidal-flats, swamps, ponds and flooded areas in fresh, salt and brackish waters.

In 2005, they were found in Tien Hai (the northern province of Thai Binh) and Bien Hoa (Dong Nai). However, only Xuan Thuy National Park in Nam Dinh province have recorded their presence in recent years. The bird was listed in 2007 Vietnam’s Red Data Book and entered the International Union for Conservation of Nature (IUCN) Red List in 2009.

According to some documents, the black-faced spoonbills have a niche existence in the Democratic People’s Republic of Korea (DPRK), the Republic of Korea (RoK), Japan, China and Vietnam.

They breed between March and September on small islands along the western coast of the Korean Peninsula to China’s Liaoning province. The Demilitarised Zone between the DPRK and the RoK where human access is restricted is the biggest and most successful breeding area.

In winter, they migrate southward to their wintering grounds where they are protected. Those include Taijian National Park (Taiwan), Mai Po Nature Reserve (Hong Kong), Manko Waterbird and Wetland Centre (Japan) and Xuan Thuy National Park (Vietnam).

Source: VIETNAMNET

 

 

Con cò thìa mặt đen đầu tiên được tìm thấy ở hồ Trị An

Cá thể cò thìa mặt đen đầu tiên là loài chim lội nước màu trắng với một cái mỏ đặc biệt có hình dạng như một cái muỗng, được phát hiện ở hồ Trị An, tỉnh Đồng Nai, theo Văn hóa Đồng Nai và Khu bảo tồn thiên nhiên.

Cò thìa đã được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam vào năm 2007 (Ảnh: carolinabirds.org)

Các chuyên gia nói rằng Hồ Trị An là một khu vực rất quan trọng đối với loài chim được các nhà khoa học đặt tên là cò thìa á âu, để nghỉ ngơi trong mùa di cư.

Cò thìa mặt đen ăn cá và tôm trong các vùng nước nông như các bãi lộ đo thủy triều, đầm lầy, ao hồ và các vùng ngập nước ngọt, mặn và nước lợ.

Trong năm 2005, chúng đã được tìm thấy tại Tiền Hải (phía Bắc tỉnh Thái Bình) và Biên Hòa (Đồng Nai). Tuy nhiên, chỉ có Vườn quốc gia Xuân Thủy ở tỉnh Nam Định đã ghi nhận sự hiện diện của chúng trong những năm gần đây. Những con chim đã được liệt kê trong Sách đỏ của Việt Nam vào năm 2007 và gia nhập vào Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) trong năm 2009.

Theo một số tài liệu, cò thìa mặt đen có tồn tại ở một số ngóc ngách tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), Hàn Quốc (Hàn Quốc), Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Chúng sinh sản giữa tháng ba và tháng chín trên những hòn đảo nhỏ dọc theo bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên cho tới tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc. Các khu vực phi quân sự giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi con người bị giới hạn là khu vực tập trung lớn nhất và sinh sản thành công nhất.

Vào mùa đông, chúng di chuyển xuống phía Nam để trú đông, nơi chúng được bảo vệ. Những nơi này bao gồm Vườn Quốc gia Taijiang (Đài Loan), Khu bảo tồn thiên nhiên Po Mai (Hồng Kông), Trung tâm chim nước và đất ngập nước Manko của (Nhật Bản) và Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (Việt Nam).

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục