Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Công nghệ mới: sạc pin đầy chỉ trong 1 phút

Công nghệ mới: sạc pin đầy chỉ trong 1 phút

07/03/2015
Mức trung cấp

Innovative Phone Battery Needs Just 1 Minute for a Full Charge

One of the most annoying smartphone-related chores is having to charge on a daily basis — or even more than once a day, depending on your usage. This means you constantly have to make sure you've got your charger with you so that the gadget you're addicted to doesn't run out of battery life when you least expect it.

While many devices can get you through the day, plenty of others can't, and smartphone makers have yet to figure out how to continuously improve smartphone performance and decrease phone thickness while still offering a decent battery life.

StoreDot, a promising Israeli startup, seems to have figured out smartphone batteries once and for all, and the company's interesting product might head out to production next year.

StoreDot is a lucky by-product of different kind of research from the nanotechnology department of the Tel Aviv University looking into Alzheimer's disease, The Guardianreports.

The researchers also discovered that a certain peptide molecule has high capacitance, or the ability to hold an electrical charge. Batteries using this technology can absorb a charge faster than others, even though their overall capacity might be smaller.

Unfortunately, the tech can't simply be used in existing smartphones and tablets, but the company is already in talks with some 15 smartphone makers, with StoreDot expecting to ink a contract with one of two by the end of the year. By Christmas 2016, the technology might be found inside some devices.

One of the apparent downsides of the StoreDot battery is that it's smaller than other smartphone batteries. But because it needs only one minute to reach a full charge, it obviously has a massive advantage over anything in use so far, as handset owners could quickly replenish their batteries using a proprietary charger — in addition to the battery itself, the company needs a special charger and special handset components to offer its fast-charging feature to smartphone buyers.

The addition of such technology to a smartphone would increase the phone's cost by $50, though many buyers wouldn't mind paying the extra money, the company says.

Interestingly, the same battery-charging technology could be used th charge car batteries in the future. The company says that a 5-minute charge would be enough to offer up to 150 miles of driving, though StoreDot needs further funding to prove its car battery concept is viable.

Source: BGR

 

 

Công nghệ mới: sạc pin đầy chỉ trong 1 phút

Một trong những điệp khúc phiền phức liên quan đến điện thoại thông minh là nó phải được sạc hàng ngày—hoặc thậm chí nhiều hơn một lần trong ngày tùy thuộc vào thời lượng sử dụng của bạn. Điều này có nghĩa là bạn luôn phải đảm bảo rằng mình có mang theo sạc pin điện thoại để "con dế cưng" không bị cạn nguồn vào lúc bạn không mong muốn nhất.

Mặc dù có nhiều loại thiết bị có thể sử dụng được cả ngày nhưng rất nhiều loại không có khả năng đó, và các nhà sản xuất vẫn chưa tìm ra giải pháp vừa cải thiện được hiệu suất vừa giảm độ dày của điện thoại thông minh trong khi vẫn đảm bảo được tuổi thọ pin.

StoreDot, một công ty mới thành lập ở Israel, có lẽ đã phát minh ra một loại pin hoàn hảo nhất cho điện thoại thông minh, và sản phẩm đặc biệt này có lẽ sẽ được đưa vào sản xuất trong năm tới.

Theo tờ The Guardians, StoreDot là thành quả từ sự phát hiện tình cờ trong quá trình nghiên cứu bệnh Alzheimer của Khoa công nghệ Nano, Đại học Tel Aviv.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số phân tử peptide nhất định có điện dung cao, có nghĩa là nó có khả năng giữ điện tích. Các loại pin sử dụng công nghệ này có khả năng hấp thụ năng lượng nhanh hơn các loại pin smartphone hiện có, mặc dù tổng dung lượng của chúng có thể nhỏ hơn.

Đáng tiếc là công nghệ này chưa thể được áp dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện tại. Tuy nhiên, Storedot cũng đang thương lượng với khoảng 15 nhà sản xuất điện thoại thông minh và hy vọng sẽ ký được hợp đồng với 1 hoặc 2 đối tác vào cuối năm nay. Trước Giáng sinh 2016, công nghệ này có thể sẽ được ứng dụng trong một số thiết bị.

Một trong những hạn chế trước mắt của pin Storedot là dung lượng của nó nhỏ hơn các loại pin điện thoại thông minh khác. Tuy nhiên, bởi vì nó chỉ mất có 1 phút để sạc đầy nên nó cũng có một lợi thế lớn so với những loại pin đang được sử dụng cho đến thời điểm này, vì người dùng có thể nhanh chóng sạc đầy pin điện thoại. Công ty cũng cần phải có một bộ sạc đặc biệt và các linh kiện đặc biệt đi kèm để đảm bảo đặc tính sạc pin siêu nhanh cho người dùng.

Nếu áp dụng công nghệ này vào điện thoại thông minh thì chi phí sản xuất của mỗi chiếc điện thoại sẽ tăng lên 50 USD, mặc dù vậy, rất nhiều người tiêu dùng sẽ sẵn lòng trả thêm tiền, công ty cho biết.

Thú vị là, công nghệ sạc pin này có thể được ứng dụng cho xe điện. Công ty cho biết chỉ cần sạc 5 phút là có thể đảm bảo cho xe chạy đến 150 dặm. Tuy nhiên, Storedot vẫn cần được tài trợ thêm để chứng minh được rằng ý tưởng pin xe là khả thi.

 

Dịch bởi: Hahnah

 

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục