Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Đào Tết bắt đầu nở rộ ở Hà Nội

Đào Tết bắt đầu nở rộ ở Hà Nội

02/02/2016
Mức trung cấp

Tet peach trees begin to bloom in Hanoi

With two weeks remaining until the Lunar New Year Festival, Nhat Tan Village on the edge of Ha Noi's West Lake is blooming with a variety of flora, especially peach flowers.

Displaying peach trees and flower branches in the home during the New Year celebration has become a cultural tradition among Vietnamese northerners, especially Hanoians.

On the days leading up to Tet, many visitors from the capital and surrounding provinces flock to Nhat Tan to purchase beautiful peach trees.

The peach branches in Nhat Tan come in many shapes and colours. Villagers have planted peach flowers for generations, and their growing techniques have reached a level of virtuosity.

"We have spent the whole year taking care of the peach trees," said Nguyen Thi Tam, 62. "Despite the difficulties with the abnormal weather this year, the flowers will be in full blossom in time for the Lunar New Year."

Nguyen Xuan Hoa, 34, from Thanh Xuan District, said he doesn't have lots of experiences in choosing peach trees. In recent years, however, he has gone to buy flowers with his father and has learned what to look for. He mostly selects trees with a good structure instead of those that have a large number of flowers.

"Peach trees should be selected carefully and gracefully because the buyers want to wish for a new year of good health and prosperity through them," said Hoa.

More than just a place to trade flowers, Nhat Tan Village is also an ideal area for young people to experience the memorable moments and colourful atmosphere of Tet, which falls on February 8 this year.

"My class decided to visit the peach garden as a place to welcome the New Year and create new memories," said Nguyen Thanh Phuong, 21, a final year student at the Water Resource University.

"Peach flowers are bloom very beautifully this year, so we can take photos of the flowers after receiving the consent of garden owners and paying a small fee."

In addition to peach trees, the kumquat is also a popular plant among Hanoians during the New Year.

At the kumquat village of Quang Ba not far from Nhat Tan, most of the kumquat trees here have been preordered. Garden owners deliver them to the buyers' homes several days before Tet.

"Customers come here to buy kumquats for the western New Year Holiday. Even foreigners living around here also buy them to put in their houses for Christmas," said Dinh Thi Thu Hien, an owner of 500-tree garden.

"Although the kumquat price this year is a little bit higher than last year, half of our trees have been sold so far. I hope they will sell out before Tet like last year."

Peach and kumquat trees are often placed in pots in front of or inside the home.

"They are a spiritual gift that is indispensable to the nation's traditional holiday," said Hoa. "I find that without them, the atmosphere of Lunar New Year will not be complete for us."

Source: VIETNAMNET

 

 

Đào Tết bắt đầu nở rộ ở Hà Nội

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, làng Nhật Tân nằm bên cạnh Hồ Tây của Hà Nội nổi tiếng với một loạt các hệ thực vật, đặc biệt là hoa đào.

Trưng những cây đào và cành hoa đào trong nhà vào dịp tết đã trở thành một truyền thống văn hóa ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là người dân Hà Nội.

Vào những ngày trước Tết, nhiều du khách từ thủ đô và xung quanh thành phố đổ xô đến làng Nhật Tân để mua được những cây đào đẹp.

Những cành đào ở Nhật Tân có nhiều hình dạng và màu sắc. Người dân đã trồng hoa đào qua nhiều thế hệ và kỹ thuật trồng trọt của họ đã đạt đến mức độ điêu luyện.

"Chúng tôi đã dành cả năm để chăm sóc những cây đào" bà Nguyễn Thị Tâm, 62 tuổi nói. "Mặc dù gặp khó khăn do thời tiết bất thường trong năm nay, nhưng những bông hoa sẽ nở rộ trong dịp tết âm lịch."

Anh Nguyễn Xuân Hòa, 34 tuổi, ở quận Thanh Xuân cho biết anh không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn đào. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, anh đã cùng đi mua hoa với cha mình và đã học được cách phải làm thế nào. Anh chủ yếu chọn cây có cấu trúc đẹp thay vì những cây nhiều hoa.

"Những cây hoa đào nên được lựa chọn cẩn thận và tỉ mỉ bởi vì người mua mong muốn một năm mới nhiều sức khỏe và thịnh vượng thông qua chúng", bà Hoa nói.

Không chỉ là một nơi buôn bán hoa, làng Nhật Tân cũng là một khu vực lý tưởng cho những người trẻ tuổi để trải nghiệm những khoảnh khắc đáng nhớ và bầu không khí đầy màu sắc của Tết, nhằm vào ngày 08 Tháng 2 năm nay.

"Lớp của tôi quyết định đến thăm vườn đào như là một nơi để chào đón năm mới và tạo ra những kỷ niệm mới", Anh Nguyễn Thanh Phương, 21 tuổi, một sinh viên năm cuối tại trường Đại học Thủy lợi cho biết.

"Hoa đào đang nở rất đẹp mắt trong năm nay, vì vậy chúng tôi có thể chụp ảnh của những bông hoa sau khi nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu vườn và phải trả một khoản phí nhỏ."

Ngoài đào, quất cũng là một loại cây phổ biến đối với người dân Hà Nội trong dịp Tết.

Tại làng quất Quảng Bá cách làng Nhật Tân không xa, hầu hết những cây quất ở đây đều đã được đặt trước. Chủ vườn sẽ đem giao cho người mua vài ngày trước Tết.

"Khách hàng đến đây để mua quất cho cả dịp tết Tây. Ngay cả người nước ngoài sinh sống quanh đây cũng mua chúng để trưng trong nhà của họ cho Giáng sinh" bà Đinh Thị Thu Hiền, chủ vườn của 500 cây quất nói.

"Mặc dù giá quất năm nay cao hơn một chút so với năm ngoái, một nửa số cây của chúng tôi đã được bán cho đến nay. Tôi hy vọng chúng sẽ bán hết trước Tết như năm ngoái."

Đào và quất thường được đặt trong chậu ở phía trước hoặc bên trong nhà.

"Chúng là một món quà tinh thần không thể thiếu trong lễ hội truyền thống của dân tộc", bà Hoa nói. "Tôi thấy rằng nếu không có chúng, không khí của Tết Nguyên đán sẽ không được hoàn hảo đối với chúng tôi."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục