Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Dạy học sinh làm việc nhà để cải thiện kỹ năng sống.

Dạy học sinh làm việc nhà để cải thiện kỹ năng sống.

11/03/2015
Mức trung cấp

Audio tin tức song ngữ Anh-Việt: Dạy học sinh làm việc nhà để cải thiện kỹ năng sống

Vietnam elementary schools teach students housework to improve life skills.

Elementary schools in Ho Chi Minh City have used housework tasks to teach their urban students to improve their life skills.

Most students living in the city have always been taken good care of by their parents so many of them do not know how to do the housework, or even how to look after themselves.

Nguyen Duc Canh Elementary School in District 5 has organized events featuring housework practice like house cleaning for its students who have no idea how to do the housework.

At an event titled "Day for Practicing Social Skills" held late last month, 195 participating fifth graders of the school learned how to sweep and clean a house.

Pham Thuy Linh, principal of the school, said the organizer hoped to teach students life skills, starting from the most basic and practical things in life.

"Students nowadays are taken care of very carefully by their parents," she said. "Parents or housemaids do everything at home, nursemaids care for them at school."

The task, which was believed to be very simple to many people, was a strange mission to many students since a number said they had never touched a broom at home.

"My parents always do the housework so I have never had to clean the house," Le Dan Vy, a student from Class 5/3, admitted. "Doing this makes me love my parents more because I understood what they have to do every day besides working to earn a living."

"I promised to myself that I will help my parents with the housework and will never litter."

A number of schoolgirls admitted that they have never even had to tie their hair because they have their mothers or school nursemaids do it for them.

Also, some other students had trouble tying their shoelaces.

Meanwhile, after learning how to fold clothes, Nguyen Ngoc Tram, a student from class 5/3, told herself to help her mother with the task.

"It's kind of simple," she expressed.

Gardening is fun

In late January, numerous students from Nguyen Binh Khiem Elementary School joined a fair where they sold fresh agricultural products grown on their own after a month.

Le Thi Ngoc Diep, the school principal, said in recent years the school has organized field trips for students to visit vegetable gardens in the city so that they could get used to gardening.

"In the academic year of 2014-2015, our school has started to put into operation a new block with a nearly-400-square-meter rooftop," she said. "We made the place a rooftop garden with financial support from parents."

The garden has provided two seasons of vegetables and brought in more than VND 20 million (US$932) from selling them for the school.

"The money will be kept for growing more vegetables," she added.

Nguyen Thi Thanh Cam, a school teacher, said she was surprised to see her students so passionate about their job.

"I thought that my urban students would not be willing to farm," Cam said. "Though our school gives the students gloves to protect and keep their hands clean while working with soil, some students even take them off to do their job more easily."

"Many students volunteer to water the vegetables in the morning so wholeheartedly that some of them even skip breakfast."

According to Cam, growing the plants together has helped the students improve teamwork skills and their friendship, as well as made them more responsible for what they are doing and respect the money they earn by themselves.

Moreover, gardening also works in the field of adjusting students' eating habits.

"Though they know vegetables are healthy, students do not want to eat them," a nursemaid working at the school said. "This year, many students said they have understood how hard it is to make a bowl of vegetable soup so they will not waste the food anymore."

Source: Tuoi Tre News

 

 

Trường tiểu học Việt Nam dạy học sinh làm việc nhà để cải thiện kỹ năng sống.

Các trường tiểu học ở thành phố Hồ Chí Minh đã sử dụng những công việc nhà để dạy cho học sinh ở thành phố nhằm cải thiện kỹ năng sống.

Hầu hết các học sinh ở thành phố luôn luôn được cha mẹ chăm sóc tốt, cho nên rất nhiều trong số chúng không biết làm việc nhà, hoặc thậm chí không biết cách để chăm sóc bản thân.

Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh quận 5 đã tổ chức các dịp đặc biệt để thực hành các công việc gia đình như dọn dẹp nhà cửa cho các học sinh không biết cách làm việc nhà.

Tại một sự kiện có tên là "Ngày rèn luyện kỹ năng xã hội" được tổ chức vào cuối tháng trước, 195 học sinh lớp năm của trường đã tham gia học cách quét và lau chùi một ngôi nhà.

Bà Phạm Thùy Linh, hiệu trưởng nhà trường, cho biết, các nhà tổ chức hy vọng sẽ dạy cho học sinh nhiều kỹ năng sống, bắt đầu từ những điều cơ bản và thiết thực nhất trong cuộc sống.

"Học sinh ngày nay được chăm sóc rất cẩn thận bởi cha mẹ của chúng," Bà nói. "Cha mẹ hoặc người giúp việc đã  làm tất cả mọi thứ ở nhà, những người giữ trẻ chăm sóc cho chúng ở trường."

Nhiệm vụ được cho là rất đơn giản với nhiều người, đã là một nhiệm vụ kỳ lạ đối với nhiều học sinh từ bởi một số học sinh cho biết chúng chưa bao giờ chạm vào cây chổi ở nhà.

"Cha mẹ em luôn luôn làm việc nhà nên em không bao giờ phải dọn dẹp nhà cửa," Lê Đan Vy, một học sinh từ lớp 5/3, đã thừa nhận. "Làm việc này đã làm cho em thương cha mẹ nhiều hơn vì em đã hiểu được những gì họ phải làm mỗi ngày ngoài việc đi làm kiếm sống."

"Em đã hứa với mình rằng em sẽ giúp cha mẹ công việc nhà và sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi nữa."

Một số học sinh nữ thừa nhận ngay cả việc buộc tóc của mình chúng cũng không bao giờ làm, vì đã có mẹ hoặc cô giữ trẻ ở trường làm điều đó rồi.

Hơn nữa, một số khác cũng gặp vấn đề với việc buộc dây giày.

Trong khi đó, sau khi học cách gấp quần áo, Nguyễn Ngọc Trâm, một học sinh từ lớp 5/3, nói với bản thân mình là phải giúp mẹ.

"Công việc này đơn giản mà", em bày tỏ.

Làm vườn là niềm vui

Vào tháng 1 vừa qua, nhiều học sinh từ trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tham gia một hội chợ nơi được bán các sản phẩm nông nghiệp sạch được trồng sau một tháng.

Lê Thị Ngọc Điệp, hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trong những năm gần đây nhà trường đã tổ chức chuyến đi thực tế cho học sinh đến tham quan vườn rau trong thành phố để họ có thể quen với việc làm vườn.

"Trong năm học 2014-2015, trường học của chúng tôi đã bắt đầu đưa vào hoạt động một khuôn nhà lớn với một mái nhà gần 400 mét vuông," bà nói. "Chúng tôi đã làm một khu vườn trên sân thượng với hỗ trợ tài chính từ phụ huynh."

Khu vườn đã cung cấp hai mùa rau và mang lại hơn 20 triệu đồng (US $ 932) từ việc bán chúng cho các trường học.

"Số tiền này sẽ được giữ lại để trồng nhiều rau hơn", bà nói thêm.

Nguyễn Thị Thanh Cẩm, một giáo viên của trường, cho biết cô rất ngạc nhiên khi nhìn thấy học sinh của mình rất đam mê công việc đó.

"Tôi nghĩ rằng học sinh ở thành phố sẽ không sẵn sàng trồng trọt," Cô Cẩm  nói. "Mặc dù trường cung cấp cho học sinh nhiều găng tay để bảo vệ và giữ sạch bàn tay của mình trong khi làm việc với đất, nhưng một số đã cởi ra để làm việc dễ dàng hơn."

"Nhiều học sinh đã hết lòng, tình nguyện tưới nước cho rau vào buổi sáng thậm chí còn bỏ cả bữa ăn sáng."

Theo cô Cẩm, việc trồng rau với nhau đã giúp các học sinh nâng cao kỹ năng làm việc theo nhóm và tình bạn của họ, cũng như làm cho họ có trách nhiệm hơn đối với những gì họ đang làm và tôn trọng tiền họ làm ra được.

Hơn nữa, làm vườn cũng điều chỉnh thói quen ăn uống của học sinh.

"Mặc dù biết rau tốt cho sức khỏe, nhưng học sinh vẫn không muốn ăn," một người giữ trẻ làm việc tại trường cho biết. "Năm nay, nhiều học sinh cho biết họ đã hiểu khó thế nào để làm một bát súp rau, cho nên họ sẽ không lãng phí thức ăn nữa."

Dịch bởi: Trang Phạm (CEP)

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục