Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. Điền kinh Việt Nam tụt hậu vì thiếu kiến thức và mức thu nhập thấp

Điền kinh Việt Nam tụt hậu vì thiếu kiến thức và mức thu nhập thấp

16/09/2015
Mức trung cấp

Vietnam athletics lagging due to lack of knowledge, low income

Vietnamese athletics has been prevented from making progress by long-lasting problems such as a lack of knowledge, low income and an absence of scientific methods in recruiting athletes.

As a result, most coaches and athletes do not want to be promoted to play for Vietnamese national teams, according to coaches and sports experts attending a conference on youth athletic training in Hanoi on Tuesday.

Iconic athletic coach Ho Thi Tu Tam told the meeting, “It is not easy to promote a qualified coach from a provincial team to work for the national team.

“They are often better paid by provinces than by national teams.”

In addition, their family is well settled in their home province, so they do not want to move to Hanoi, where national sports teams are based, Tam added.

Another issue is that Vietnam lacks qualified coaches for athletics.

Most Vietnamese athletic coaches are not well trained, Tam said.

It often takes a good coach 13 years of experience, including eight years of coaching in provinces and five more years of assisting foreign coaches, to accumulate knowledge and experience.

In reality most athletic coaches get into a coaching career after playing the sport for years so coaching experience is a ‘luxury’ to many of them.

Vietnam has a rule that athletes with rich competition achievements will be admitted into sports universities when they end their competition career to become coaches later.

However, it is not ensured that they can fill in the gap of basic academic knowledge in high school when they travel for competitions, not to mention taking on a bigger ‘study load’ at university, according to Tam.

Such problems have prevented youths from training for elite competitions.

High jump coach Nguyen Duy Bang, a well known high jumper before, admitted that it is a challenge to find and recruit prospective youths to train in athletics.

“Many youths with suitable stature to train in athletics don’t like this sport,” he said, adding that they just come to train for a period and then drop out.

Addressing the conference, Doctor Le Duc Chuong – head of the Da Nang Sports University – mentioned one factor that Vietnam has ignored when recruiting and training athletes: genetic testing.

Genetic testing is a scientific way to identify the dominant strengths of a person, helping to guide them toward a suitable sport.

In Vietnam, all athletes are recruited through the experience of their trainers.

Source: Tuoitre News

 

 

Điền kinh Việt Nam tụt hậu vì thiếu kiến thức và mức thu nhập thấp

Điền kinh Việt Nam chậm tiến bởi những vấn đề lâu dài như thiếu kiến thức, thu nhập thấp và thiếu các phương pháp khoa học trong công tác tuyển dụng vận động viên.

Kết quả là, hầu hết các huấn luyện viên và vận động viên không muốn lên chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam, theo các huấn luyện viên và các chuyên gia thể thao tham dự một hội nghị về đào tạo thể thao trẻ tại Hà Nội.

HLV thể thao Hồ Thị Từ Tâm cho biết tại cuộc họp "Không phải là dễ dàng để thúc đẩy một huấn luyện viên có trình độ từ một đội bóng tỉnh đến làm việc cho các đội tuyển quốc gia.

"Họ thường được trả lương cao hơn khi làm việc tại các tỉnh hơn đội tuyển quốc gia. "

Ngoài ra, gia đình của họ cũng được ổn định tại tỉnh nhà, vì vậy họ không muốn chuyển đến Hà Nội, nơi các đội thể thao quốc gia có trụ sở, bà Tâm thêm.

Một vấn đề khác là Việt Nam thiếu các huấn luyện viên đủ chất lượng cho môn điền kinh.

Hầu hết các huấn luyện viên thể thao Việt Nam không được đào tạo tốt, bà Tâm nói.

Thường mất 13 năm để trở thành một huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, trong đó có tám năm huấn luyện tại các tỉnh, năm năm nữa trong việc hỗ trợ huấn luyện viên nước ngoài, để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm.

Trong thực tế huấn luyện viên thể thao thường bước vào sự nghiệp huấn luyện sau khi chơi các môn thể thao trong nhiều năm vì vậy kinh nghiệm huấn luyện là một từ "sang trọng" với nhiều người trong số họ.

Việt Nam có một quy tắc là các vận động viên có nhiều thành tích thi đấu sẽ được nhận vào các trường đại học thể thao khi họ kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình để trở thành huấn luyện viên sau này.

Tuy nhiên, việc đó không đảm bảo rằng họ có lấp đầy các khoảng trống về kiến thức học thuật cơ bản ở trường trung học khi họ đi du đấu, chưa kể tham gia vào việc học lớn hơn tại các trường đại học, theo bà Tâm.

Vấn đề như vậy đã gây cản trở cho các thế hệ các vận động viên trẻ trong các cuộc thi đấu.

HLV nhảy cao Nguyễn Duy Bằng, một vận động viên nhảy cao nổi tiếng trước đây, thừa nhận rằng đó là một thách thức trong việc tìm kiếm và tuyển dụng thế hệ trẻ có triển vọng để đào tạo trong môn điền kinh.

"Nhiều bạn có vóc dáng phù hợp để đào tạo ở môn điền kinh lại không thích môn thể thao này", ông nói thêm rằng họ chỉ đến để rèn luyện trong một thời gian và sau đó bỏ cuộc.

Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ Lê Đức Chương - Hiệu Trưởng Đại học Thể thao Đà Nẵng - đề cập đến một yếu tố mà Việt Nam đã bỏ qua khi tuyển dụng và đào tạo vận động viên: xét nghiệm di truyền.

Xét nghiệm di truyền là một cách khoa học để xác định những điểm mạnh nổi trội của một người, giúp hướng dẫn họ hướng tới một môn thể thao phù hợp.

Ở Việt Nam, tất cả các vận động viên được tuyển dụng thông qua kinh nghiệm của các giảng viên của họ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục