Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Doanh nghiệp Trung Quốc giành được hợp đồng của Việt Nam với giá thầu rẻ là điều không thể tránh khỏi

Doanh nghiệp Trung Quốc giành được hợp đồng của Việt Nam với giá thầu rẻ là điều không thể tránh khỏi

05/04/2016
Mức trung cấp

Chinese firms winning Vietnam contracts with cheap bids is unavoidable: expert

While it is almost impossible to stop Chinese firms from winning contracts with low bids, Vietnamese developers need to ensure that contractors will do the work properly, a local expert said.

Chinese contractors are known for undercutting competition with low bids to win tenders offered by Vietnamese developers for construction projects, only to implement them with either tardy progress or huge cost overruns.

Despite quality issues, Le Van Thinh, former head of quality assurance of construction projects under the Ministry of Construction, believes it is nearly impossible to make a change.

“Vietnam is a member of the World Trade Organization and it is impossible to discriminate against Chinese contractors when inviting bids for a contract,” Thinh told Tuoi Tre (Youth) newspaper.

A possible solution is to use technical barriers, or set standards that Chinese companies may fail to meet, according to the expert.

“However, Chinese contractors can now meet all technical specifications for almost all types of equipment,” he added. 

“Their tender applications tend to be so well prepared that they cannot be rejected so there is probably no chance to eliminate Chinese contractors in the first place. 

“What we can do is to strictly oversee their project implementation, making sure they will do what they guarantee when bidding for the contract."

Thinh also said Vietnamese developers should be careful in negotiating contracts with Chinese firms, as most Chinese-contracted constructions have proven tardy, unsafe, and of poor-quality.

The expert added that the Vietnamese side usually has “limited ability” in negotiating the contracts, and often must agree to loose requirements or vague clauses.

“The contract terms and conditions are very important ‘weapons’,” he observed.

Construction quality expert Le Van Thinh

Thinh spoke to Tuoi Tre after Viwasupco, a Hanoi-based water company, raised widespread concern by awarding a multimillion pipe supplying contract for a crucial project to a Chinese contractor.

Beijing-based Xinxing Co. Ltd. won the bid to supply ductile iron pipes to the 21-km pipeline of the Song Da Song Da Water Project - Phase II under a VND588 billion (US$26.25 million) contract.

The Chinese firm beat a French and another Chinese bidder by offering a price nearly 12 percent lower than the asking price.

The Song Da project transmits clean water from the Da River Water Plant in the northern province of Hoa Binh to Hanoi. The quality of the pipes, in terms of durability and chemical safety, is consequently crucial to citizens of the Vietnamese capital.

As it is too late to cry over spilled milk, Thinh recommended that the developer carefully prepare the final contract it is to sign with the Chinese supplier.

“It is a real problem to be able to prepare a [good] contract,” Thinh said.

Thinh also advised that the developer hire an international agency to supervise the contract implementation.

Viwasupco said earlier this week that it has yet to sign the contract, previously slated by the end of this month, apparently under pressure following the quality concern.

Source: Tuoitre News

 

 

Doanh nghiệp Trung Quốc giành được hợp đồng của Việt Nam với giá thầu rẻ là điều không thể tránh khỏi: chuyên gia

Trong khi gần như không thể ngăn chặn các công ty Trung Quốc khỏi việc chiến thắng các hợp đồng với giá thầu thấp, các nhà phát triển Việt Nam cần đảm bảo rằng nhà thầu sẽ làm việc đúng cách, một chuyên gia trong nước cho biết.

Nhà thầu Trung Quốc được biết đến với mức giá thầu rẻ hơn so với đối thủ cạnh tranh để giành quyền cung cấp cho các dự án xây dựng của các nhà phát triển Việt Nam, chỉ để thực hiện chúng với hai xu hướng, tiến trình chậm trễ hoặc chi phí quá lớn.

Mặc các vấn đề chất lượng, ông Lê Văn Thịnh, cựu giám đốc đảm bảo chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, cho rằng gần như không thể thực hiện thay đổi.

"Việt Nam là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và không thể phân biệt đối xử chống lại các nhà thầu Trung Quốc khi mời thầu cho một hợp đồng", ông Thịnh nói với báo Tuổi Trẻ.

Chỉ một giải pháp có thể là sử dụng các rào cản kỹ thuật hoặc thiết lập các tiêu chuẩn mà những công ty Trung Quốc có thể không đáp ứng, theo chuyên gia.

"Tuy nhiên, hiện nay nhà thầu Trung Quốc có thể đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật cho gần như tất cả các loại thiết bị," ông nói thêm.

"Đơn dự thầu của họ có xu hướng được chuẩn bị tốt do đó sẽ giúp họ không thể bị từ chối, có lẽ không có cơ hội để loại bỏ nhà thầu Trung Quốc khỏi vị trí hàng đầu.

"Những gì chúng ta có thể làm là giám sát chặt chẽ việc thực hiện dự án của họ, chắc chắn rằng họ sẽ thực hiện những gì họ đảm bảo khi đấu thầu cho hợp đồng."

Ông Thịnh cũng cho biết các nhà phát triển Việt nên cẩn thận trong việc đàm phán hợp đồng với các công ty Trung Quốc, vì hầu hết các công trình xây dựng có kí kết với nhà thầu Trung Quốc đã được chứng minh là luôn bị chậm trễ, không an toàn và kém chất lượng.

Chuyên gia nói thêm rằng phía Việt Nam thường có "khả năng hạn chế" trong việc đàm phán hợp đồng và thường phải đồng ý để mất các yêu cầu hoặc những điều khoản mơ hồ.

"Các điều khoản và điều kiện hợp đồng là 'vũ khí' rất quan trọng" ông nhận xét.

Chuyên gia chất lượng xây dựng ông Lê Văn Thịnh

Ông Thịnh nói chuyện với Báo Tuổi Trẻ sau khi Viva-Supco, một công ty nước tại Hà Nội, làm giấy lên một mối quan tâm lớn của cộng đồng khi trao quyền cho một nhà thầu Trung Quốc để cung cấp ống nước đa chủng loại cho một dự án rất quan trọng.

Công ty TNHH Xinxing tại Bắc Kinh đã thắng thầu cung cấp ống sắt dễ uốn cho đường ống 21-km của dự án Nước Sông Đà - Giai đoạn II với trị giá hợp đồng là 588 tỷ VND.

Công ty Trung Quốc đánh bại một nhà thầu Pháp và một nhà thầu Trung Quốc khác bằng cách đưa ra một mức giá thấp hơn so với mức giá chào bán gần 12%.

Dự án truyền nước sạch Sông Đà từ nhà máy nước sông Đà ở tỉnh Hòa Bình về Hà Nội. Chất lượng của các đường ống, về độ an toàn hóa chất và độ bền là rất quan trọng đối với công dân của thủ đô Việt Nam.

Để không phải hối tiếc ông Thịnh khuyến cáo rằng các nhà phát triển cần chuẩn bị hợp đồng cuối cùng một cách cẩn thận trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc.

"Để có thể chuẩn bị một hợp đồng tốt thực sự là vấn đề", ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng khuyên rằng các nhà phát triển nên thuê một cơ quan quốc tế để giám sát việc thực hiện hợp đồng.

Viwasupco cho biết vào đầu tuần này rằng hợp đồng vẫn chưa được ký, dù đã tuyên bố trước đó vào cuối tháng, rõ ràng họ đã bị áp lực vì những mối quan tâm về chất lượng.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục