Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Dù đi mưa làm bằng vật liệu đặc biệt giúp bảo vệ chống lại các tia UV

Dù đi mưa làm bằng vật liệu đặc biệt giúp bảo vệ chống lại các tia UV

08/12/2015
Mức trung cấp

Umbrella made of special materials protects against UV rays

Le Long Ho, a student at the HCM City University of Natural Sciences, has invented an umbrella which can help protect people’s skin from ultraviolet rays (UV).

Many people wear hats, protective masks and thick clothes when they are under the sun. However, scientists pointed out that the clothes made of normal materials will not help people against the destructive power of UV rays.

Ho, who understands that people need special materials to protect themselves from the sun, decided to make an umbrella which people can use while traveling or attending outdoors activities.

Ho said he cut his brand new shirt, which he bought with money he earned from private tutoring, into pieces to try his anti-UV umbrella.

“I cut the shirt to measure the intensity of the light containing UV and compared it with fiberglass which I used to make the umbrella,” he explained.

It is very difficult to find fiberglass, aluminum-plastic composite and polyester and Ho had to ‘visit every corner of HCM City’ to find the materials which can satisfy his requirements for fiber density and diameter.

The two-way automatic system he designed makes it convenient for people to use. It is easily held because it does not take much room. Its cover is made of polyester which can protect the product.

The production cost is reasonable and the materials, which can be recycled, are not too expensive.

Ho said his products have entered the commercial development stage. Anti-UV umbrellas are available in the market at reasonable prices of VND120,000-150,000, which is not more expensive than umbrellas made of normal materials. 

Ho now wants to develop anti-UV products. He is considered making large umbrellas which can be used at resorts and tourist sites. He also believes that it is feasible to make protective wear for firefighters and workers at mines and chemical factories.

Source: VIETNAMNET

 

 

Dù đi mưa làm bằng vật liệu đặc biệt giúp bảo vệ chống lại các tia UV

Lê Long Hồ, một sinh viên của Đại học Khoa học tự nhiên TP. HCM đã phát minh ra một chiếc ô có thể giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím ( UV ).

Nhiều người đội mũ, đeo khẩu trang và mặc quần áo dày khi họ đi dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những những bộ quần áo làm bằng vật liệu bình thường sẽ không giúp con người chống lại sức mạnh của các tia UV.

Hồ là đã hiểu rằng mọi người cần một loại vật liệu đặc biệt để bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời và quyết định làm một chiếc ô (dù) mà mọi người có thể sử dụng khi đi du lịch hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Hồ cho biết anh đã cắt chiếc áo hàng hiệu mới mà anh đã mua bằng tiền kiếm được từ việc dạy kèm, thành từng miếng để cố gắng làm ra chiếc ô chống tia UV của mình.

"Tôi cắt chiếc áo sơ mi để đo cường độ của ánh sáng chứa tia UV và so sánh nó với sợi thủy tinh mà tôi sử dụng để làm ra cái ô" anh giải thích.

Rất khó khăn để tìm sợi thủy tinh, nhôm, nhựa composite và polyester và Hồ đã phải "ghé thăm mọi góc của thành phố HCM" để tìm vật liệu có thể đáp ứng yêu cầu về mật độ và đường kính của sợi.

Hệ thống tự động hai chiều mà anh thiết kế mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng. Sản phẩm dễ dàng được mang đi vì không chiếm quá nhiêu diện tích. Lớp bao bọc của nó được làm bằng polyester có thể bảo vệ sản phẩm.

Chi phí sản xuất hợp lý và các vật liệu có thể tái chế và không quá đắt.

Hồ cho biết sản phẩm của anh đã bước vào giai đoạn phát triển thương mại. Dù chống tia cực tím được bán trên thị trường với giá cả hợp lý khoảng từ 120,000-150,000 đồng, không đắt hơn so với ô dù làm bằng vật liệu bình thường.

Hồ hiện nay muốn phát triển các sản phẩm chống tia cực tím. Anh đang cân nhắc làm các loại ô dù lớn mà có thể được sử dụng tại các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch. Anh cũng tin rằng đó là khả thi để tạo ra đồ bảo hộ cho lính cứu hỏa và người lao động tại các mỏ và nhà máy hóa chất.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục