Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Dùng máy bay không người lái khám phá Amazon

Dùng máy bay không người lái khám phá Amazon

08/03/2015
Mức trung cấp

Drones to Scan the Amazon Rainforest for Hidden Civilizations

Researchers are planning to use drones equipped with vegetation-penetrating lasers to scan the Amazon rainforest for signs of past civilizations, reports the University of Exeter.

A team led by Exeter archaeologist José Iriarte hopes the initiative will help settle the debate over the extent to which Earth's largest rainforest was occupied and shaped by humans.

"The data gathered through the project has the potential to estimate, for the first time, the spatial scale of past human disturbance across the entire Amazon basin," said Iriarte in a statement. "Our project will resolve the previously overlooked role of humans as important agents of environmental change; from being viewed as the 'noble savage' living in harmony with ancient forests creating little or no impact on the landscape to actively shaping Amazonia through agricultural practices. In order to make informed decisions about a sustainable future, it is critical that policy-makers have a sound understanding of the historical role of humans in shaping the Amazonian landscapes and to what extent forests were resilient to historical disturbances."

The project, which is being done in partnership with the National Institute for Amazonian Research (INPA) and the National Institute for Space Research (INPE), among other institutions, will rely on a combination of approaches, including field-based assessment for precision and remote sensing technologies like an Unmanned Aerial Vehicle (UAV) equipped with Light Detection and Ranging (LiDAR) sensors for scale. LiDAR allows researchers to "see" through vegetation and scan the forest flood for signs of ruins and other archaeological features like so-called "black earth" or "terra preta", rich soils created by agricultural societies. The technology has also been used to map sub-canopy vegetation and account for carbon stored in forests.

The scale and nature of Pre-Columbian societies in the Amazon has been a hotly debated issue. Some researchers believe that vast areas of the Amazon were inhabited by large human populations that played a role in shaping the region's ecology and biodiversity. Others scoff at the notion of a heavily populated Amazon, arguing that the rainforest's scare resources would limit large populations to settlements along rivers, leaving most of the region lightly populated or devoid of humans.

The first drone flight is scheduled for the fall of 2015.

Source: News.Mongabay

 

 

Tìm kiếm những nền văn minh cổ xưa ở Amazon bằng máy bay không người lái

Theo các tin tức từ Đại học Exeter, các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái được trang bị các thiết bị la-ze có thể chiếu xuyên qua cây cối để tìm kiếm dấu tích của các nền văn minh cổ xưa ở rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Nghiên cứu này được khởi xướng bởi nhà khảo cổ học Jose Iriarte của trường Exeter. Nhóm nghiên cứu hi vọng đây sẽ là một bước khởi đầu từ đó có thể giải quyết tranh luận bấy lâu nay về phạm vi và mức độ mà con người đã sinh sống và định hình khu rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới này.

Ông Iriarte thuyết minh: "Các dữ liệu thu thập từ dự án này lần đầu tiên có khả năng ước đoán được các nhiễu động của con người trong quá khứ trên toàn bộ lưu vực Amazon ở phạm vi không gian", "dự án của chúng tôi sẽ xem vai trò của con người như là các tác nhân quan trọng của biến đổi khí hậu, đây là điều mà từ trước đến nay vốn không được chú ý. Nghiên cứu trước đây luôn nhìn nhận nhân loại như là những tác nhân hoang dã sinh sống hòa thuận với các khu rừng cổ xưa và có rất ít ảnh hưởng tới phong cảnh, chúng tôi cho rằng con người có những tác động thực sự tới việc hình thành khu vực Amazon qua các hoạt động nông nghiệp. Để đưa ra các quyết định có cơ sở cho một tương lai bền vững thì cốt yếu là các nhà làm chính sách phải có một sự hiểu biết đúng đắn về vai trò lịch sử của loài người trong sự hình thành phong cảnh khu vực Amazon và mức độ biến đổi của khu rừng qua những lần biến động lịch sử".

Dự án này được thực hiện bởi sự hợp tác của Viện Nghiên cứu Amazon Quốc gia (INPA), Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia (INPE), cùng với các cơ sở nghiên cứu khác. Nghiên cứu sẽ dựa trên sự kết hợp từ nhiều hướng tiếp cận, bao gồm việc đánh giá hiện trường để cho kết quả chính xác và dùng các công nghệ cảm biến điều khiển từ xa như là các thiết bị bay không người lái (UAV) có trang bị các cảm biến địa hình (LiDAR) để vẽ bản đồ địa hình của khu vực trên quy mô lớn. LiDAR cho phép các nhà nghiên cứu "nhìn xuyên qua" cây cối rậm rạp và qua các cánh rừng để tìm kiếm các dấu vết của tàn tích và các đặc điểm khảo cổ khác, như là loại đất màu mỡ được gọi là đất đen (terra preta) được hình thành do các xã hội nông nghiệp. Công nghệ này cũng được sử dụng để gây dựng bản đồ thực vật vòm dưới và giải thích cho sự tồn tại của các nguyên tố các bon có trong các khu rừng.

Phạm vi và bản chất của các xã hội nhân loại ở Amazon trước lúc Columbus tìm ra châu Mỹ là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Một vài nhà nghiên cứu tin rằng đã có sự sinh sống của những quần thể rất đông người tại các khu vực rộng lớn của Amazon và các quần thể này có vai trò nhất định trong việc hình thành nền sinh thái và đa dạng sinh học ở khu vực này. Còn những người khác chế giễu quan điểm về một khu vực Amazon có đông dân cư, họ lập luận rằng nguồn tài nguyên khan hiếm của rừng mưa nhiệt đới đã giới hạn số người tới định cư dọc theo các dòng sông, khiến cho phần lớn khu vực này có rất ít hoặc hoàn toàn không có cư dân sinh sống.

Chuyến bay không người lái đầu tiên được lên kế hoạch bay vào mùa thu năm 2015.

Dịch bởi: X-Toàn

 

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục