Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Đứng sau nhiều nước nhưng Việt Nam vẫn chi tiền vào các mặt hàng xa xỉ

Đứng sau nhiều nước nhưng Việt Nam vẫn chi tiền vào các mặt hàng xa xỉ

18/12/2015
Mức trung cấp

Falling behind, Vietnam still spends money on luxury goods

Though Vietnam is among the countries with lower average income, many Vietnamese are still willing to spend big money on luxury goods.

Nguoi Lao Dong reported that the lot of luxurious Hermes handbags imported to Vietnam recently sold out just within a short time, though they sold for VND1.6 billion.

Foreign newspapers reported with surprise that Bugatti, Rolls Royce, Bentley and Maybach cars all are available in Vietnam, while many luxurious automobile manufacturers have set up sales agents here, commenting that Vietnam is a paradise of luxury goods.

The CEO of a luxury phone brand from the UK said he was surprised when seeing that many Vietnamese use smartphones valued at tens of thousands of dollars.

A report of Knight Frank showed that the demand for luxury goods in Vietnam has been increasing sharply. Branded goods have been available at shopping malls in Hanoi and HCM City, while foreign food has been imported en made.

Bearing the luxury tax which is 2-3 times higher than the luxury tax imposed on domestic products, wine products from France, Italy Chile and Russia are still present in Vietnam for the many years and especially selling well at restaurants and hotels.

Despite the impressive growth gained in recent years, Vietnam still cannot leave the group of countries with lower average income with the current GDP per capita just equal to that of Malaysia in 1998, Thailand in 1993, Indonesia in 2008, the Philippines in 2010 and South Korea in 1992.

A report of the General Statistics Office (GSO) released in late August showed that Vietnam’s GDP per capita in 2014 was $2.052 per annum. The p was 21 times higher than that in the 1990s, but just equal to 3/5 of Indonesia, 2/5 of Thailand, 1/5 of Malaysia, ¼ of South Korea and 1/27 of Singapore.

Vietnam is listed among the four less developed countries in ASEAN which include Cambodia, Laos, Myanmar and Vietnam. Regarding the business environment, the World Bank puts Vietnam at the 78th position among 189 countries and territories.

Vietnam lags far behind ASEAN countries, including Singapore which has the Number 1 position, Malaysia the 18th and Thailand the 26th. It is just above the Philippines, the 95th, Indonesia the 114th, Cambodia the 135th and Laos the 148th.

Vietnam has seen productivity improve, but this was gained thanks to labor re-organization, not to improvement in technology and working skill. 

Economists believe that Vietnam will only catch up with the Philippines in productivity by 2038 and Thailand by 2069.

Source: VIETNAMNET

 

 

Đứng sau nhiều nước nhưng Việt Nam vẫn chi tiêu nhiều vào những mặt hàng xa xỉ

Mặc dù VN là một nước có thu nhập trung bình thấp, nhều người VN vẫn sẵn sàng chi số tiền lớn cho những mặt hàng xa xỉ.

Người Lao Động đưa tin rằng có rất nhiều túi xách Hermes sang trọng nhập khẩu vào VN đã được bán hết chỉ trong một thời gian ngắn, mặc dù họ bán đến 1 tỷ 6.

Báo nước ngoài báo cáo với sự ngạc nhiên rằng xe Bugatti, Rolls Royce, Bentley và Maybach đều có sẵn ở VN, trong khi nhiều nhà sản xuất oto sang trọng đã thiết lập đại lý bán hàng ở đây, nói răng VN là thiên đường của hàng hóa xa xỉ

Giám đốc điều hành của một thương hiệu điện thoại cao cấp từ Anh cho biết ông rất ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều người VN sử dụng điện thoại thông minh có giá trị hàng chục đôla.

Một báo cáo của Knight Frank cho thấy rằng nhu cầu với hàng cao cấp ở VN đã tăn mạnh. Nhãn hiệu hàng hóa đã có sẵn tại các trung tâm mua sắm ở HN và thành phố HCM, trong khi mà thực phẩm nước ngoài đã được nhập khẩu

Phương diện thuế cho mặt hàng cao cấp cao hơn 2 -3 lần so với thuế tiêu thụ với các sản phẩm trong nước, rượi vang từ Pháp, Ý, Chi Lê và Nga vẫn còn hiện diện ở VN từ nhiều năm và đặc biệt là bán khá chạy tại các nhà hàng và khách sạn.

Mặc dù sự tăng trưởng ấn tượng đã đạt được trong những năm gần đây, VN vẫn không thể rời khỏi nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp với GDP hiện nay bình quân đầu người chỉ bằng của Malaysia vàp năm 199, Thái Lan 2008, Philippines 2010 và Hàn Quốc 1992.

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê được phát hành cuối tháng 8 chỉ ra rằng thu nhập bình quân đầu người ở VN vào năm 2014 là khoảng 2.052 đôla mỗi năm.Cao hơn 21 lần so với những năm 1990, nhưng chỉ bằng 3/5 của Inđônêxia, 2/5 của Thái Lan, 1/5 của Malaysia, 1/4 của Hàn Quốc và 1/27 của Singapore.

VN nằm trong danh sách 4 nước chậm phát triển ở ĐNÁ trong đó bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và VN. Đối với môi trường kinh doanh, ngân hàng thế giới xếp VN đứng thứ 78 trong tổng số 189 nước và vùng lãnh thổ.

VN đang thua xa các nước ASEAN, trong đó Singapore dẫn đầu, Malaysia đứng thứ 18 và Thái Lan đứng thứ 26. Chỉ đứng trước Philippines thứ 95, Inđônêxia thứ 114, Campuchia thứ 135 và Lào thứ 148.

Mặc dù vậy VN đang từng bước cải thiện sản xuất, nhưng điều này nhờ vào sự cải tiến trong công việc, chứ không phải là nhờ vào sự phát triển về công nghệ và kĩ năng làm việc.

Các nhà kinh tế tin rằng VN sẽ theo kịp Phillippines trong việc sản xuất vào năm 2038 và Thái Lan năm 2069.

 

Dịch bởi: tiamo, YenNhi

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục