Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Đường phố Sài Gòn được đưa vào sách pop-up

Đường phố Sài Gòn được đưa vào sách pop-up

17/05/2016
Mức trung cấp

Sai Gon streets come to life in pop-up book

A typical tourist’s guidebook with plain pictures and information might not leave much of an impression, but paper pop-ups of the landmarks might tempt readers to visit the sites immediately.

Famous landmark: A 3D version of a remarkable building in the city, the Ben Thanh Market.

At least that’s the goal of Sai Gon Pho (Sai Gon Streets), a new pop-up travel book. As the brainchild of four students from the Department of Industrial Arts of Van Lang University in HCM City, the book aims to introduce foreign visitors to attractive destinations throughout the city.

The idea for the unique guidebook originated from a school project by Dang Hoai Vu, Pham Thi Bich Thao, Luong Thi Thanh Truc and Nguyen Vu Tuan Phat.

“We have many things in common: all coming from different provinces to live and study in HCM City, and all impressed by architectural values of buildings of the city on the first day we arrived,” Thao said. “So the book is also a means for us to preserve our memories about HCM City.”

According to Thao, the team considered many ways to present their guide, but ultimately decided on a pop-up book to make it more visual and attractive to tourists.

Sai Gon Pho unveils miniature paper replicas of ten remarkable landmarks in the city, like the Turtle Lake, Sai Gon Notre-Dame Cathedral, Central Post Office and Ben Thanh Market. Each paper pop-up is unique and can be viewed from various angles on the page.

In addition to each illustration, brief introductions are provided on the history of each site in both Vietnamese and English to create convenience for foreign tourists.

Most interestingly, some pop-up features are moveable, like the buses, cars and motor boats, which bring the book to life.

Though pop-up books are popular around the world, it is still a new trend in Viet Nam. In order to create Sai Gon Pho, Thao and her team members had to purchase pop-up books from abroad for reference, consult online sources to learn the techniques and find a unique way to fold papers.

It took them two months to finish their project. As it was their first experience, they encountered many challenges along the way, such as preparing the content, drawing the buildings, learning folding techniques and printing the finished product.

In order to make the paper buildings pop up when the page opens and fold properly when the page is turned, they tried various paper-folding techniques. The sizes of the objects and the paper had to be perfect down to the millimetre. In addition, proper glue also plays a crucial role because it must firmly seal the 3D objects to the paper.

According to Thao, the printing process is important, as well.

“The quality of the paper decides the authenticity of the colours of the original version,” Thao said. “We tried many kinds of paper and printing ink to choose the best that preserve the colours and original shapes of the pages.

“Most of the (production) stages are done by hand, so they need great meticulousness and skillfulness. We also have to be patient to redo the pages again and again until we have the satisfactory final product.”

Following the school project’s success, 20 Sai Gon Pho books were created manually for exhibition. The future circulation would depend on the publishing house that agrees to purchase the copyright for the book, Thao said.

Although the book has not been officially published yet, it received its first positive feedback from the HCM City Department of Culture, Sports and Tourism, which selected it as one of eight products that successfully introduce the city to foreign readers.


Brought to life: A pop-up image of the Binh Loi Bridge.

Tourist site: An illustration of the Tan Dinh Church.    

Creative: A 3D paper version of Notre-Dame Cathedral Basilica of Saigon. Photo courtesy of CI Team

Team work: Four Van Lang University students, Dang Hoai Vu, Nguyen Vu Tuan Phat, Luong Thi Thanh Truc and Pham Thi Bich Thao, created Sai Gon Pho, a unique pop-up book that aims to introduce attractive destinations of HCM City to international visitors.

 

Source: Luong Thu HuongVIETNAMNET

 

 

 

Phố phường Sài Gòn được đưa vào sách pop-up.

Đây là loại sách hướng dẫn du lịch với những bức tranh đơn giản và thông tin có thể không để lại nhiều ấn tượng nhưng từng trang pop-ups là điểm mốc có thể mời gọi người đọc đến thăm những địa điểm này ngay lập tức.

Bản vẽ 3D của đáng chú ý của tòa nhà trong thành phố là chợ Bến Thành.

Ít nhất đó là mục đích của Đường phố Sài Gòn, một quyển sách du lịch pop-up mới. Như ý kiến của bốn sinh viên từ ngành nghệ thuật công nghiệp của Đại học Văn Lan ở Thành Phố Hồ Chí Minh, quyển sách này nhằm giới thiệu đến du khách nước ngoài những điểm hất dẫn trong toàn thành phố.

Ý tưởng cho cuốn sách hướng dẫn độc đáo này bắt nguồn từ dự án trường học bởi Đặng Hoài Vũ, Phạm Thị Bích Thảo, Lương Thị Thanh Trúc và Nguyễn Vũ Tuấn Phát.

Chúc tôi có nhiều điểm chung: Tất cả đều đến từ những tỉnh khác nhau để học và sống tại thành phố Hồ Chí Minh, và tất cả bị ấn tượng bởi giá trị kiến trúc của những tòa nhà của thành phố trong ngày đầu tiên chúng tôi đến Thảo cho biết : Vì thế quyển sách này cũng có ý nghĩa với chúng tôi để ghi dấu lại những kỷ niệm về thành phố Hồ Chí Minh,

Theo như Thảo, Nhóm xem xét nhiều cách để trình bày những hướng dẫn của họ nhưng cuối cùng quyết định dựa trên sách Pop-up để làm điều đó kích thích thị giá hơn để cuốn hút du khách.

Phố phường Sài Gòn được mô phỏng thu nhỏ trên giấy qua các biểu mẫu của 10 điểm ấn tượng nhất trong thành phố, như hồ con Rùa, Nhà Thờ Đứa Bà Sài Gòn, Bưu Điện thành phố và chợ Bến Thành. Mỗi trang pop-up đều ấn tượng và có thể được xem từ nhiều gốc độ khác nhau trên trang giấy.

Thêm vào đó để có mỗi hình ảnh minh họa, giới thiệu ngắn gọn miêu tả về lịch sử của mỗi địa điểm cả bằng Tiếng Việt và Tiếng anh nhằm thuận lợi cho du khách nước ngoài.

Hầu hết sự hấp dẫn, một vài nét đặc biệt pop-up là có thể di chuyển,như bus, xe hơi hoặc ca nô, mang theo quyển sách này đến cuộc sống ngày thường.

Mặc dù sách pop-up phổ biến trên thế giới, nhưng nó vẫn còn là xu hướng mới ở Việt Nam, để tạo ra phố phường Sài Gòn . Thảo và các thành viên trong nhóm của cô ấy phải mua những quyển sách pop-up từ nước ngoài để tham khảo, nguồn thảo luận trên internet để học kỹ thuật và tìm ra cách khác lạ để gấp những trang giấy.

Nó khiến họ mất 2 tháng để hoàn thành dự án của họ. Dường như đó là kinh nghiệm đầu tiên, họ gặp phải nhiều thách thức suốt con quá trình, như là chuẩn bị nội dung, vẽ những căn nhà, học về kỹ thuật gấp giấy và in cho ra sản phẩm hoàn thành.

Để làm được những trang giấy căn nhà pop-up khi trang giấy có thể mở và gấp chính xác khi tờ giấy được cắt gọt, họ thử kỹ thuật gấp giấy. Kích cỡ của đồ vật và giấy phải đặt vào sao cho khớp từng milimet. Thêm vào đó, loại keo dán cũng có vai trò quyết định bởi vì nó phải vững chắc đóng khín những vật thể 3D lên trên giấy.

Theo Thảo, quá trình in ấn cũng vô cùng quan trọng.

Chất lượng của giấy quyết định tính chính xác của màu sắc của độc đáo của bản gốc. Thảo cho biết " Chúng tôi thử nhiều loại giấy và mực in để chọn ra loại tốt nhất như hiện tại màu sắc và khuôn mẫu nguyên bản của những trang giấy.

Hầu hết các giai đoạn của sản phẩm đều được làm bằng tay, vì thế chúng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo,Chúng ta cũng cần phải kiên nhẫn để trang trí trang giấy lại một lần nữa và một lần nữa cho đến khi chúng ta thấy hài lòng với sản phẩm cuối cùng.

Tiếp nối sự thành công của dự án trường học, 20 Phố phường Sài Gòn trong sách được tạo ra bằng tay để triển lãm, Số lượng phát hành trong tương lai sẽ tùy thuộc vào nhà xuất bản đồng ý mua bản quyền tác giả cho cuốn sách. Thảo cho biết.

Mặc dù cuốn sách vẫn chưa được xuất bản chạy, nó nhận được những phản hồi tích cực từ sở văn hóa- thể thao - du lịch thành phố Phố chí Minh, nó được lựa chọn là một trong tám sản phẩm thành công giới thiệu thành phố tới đọc giả nước ngoài.

Đưa lên : Hình ảnh pop-up của Cầu Bình Lợi

Nơi nên ghé của khách du lịch : Mộ bức tranh minh họa của nhà thờ Tân Định

Tạo ra : Bảng mô phỏng 3D của nhà Thờ Đức Bà của Sài Gòn, sự lịch thiệp của nhóm CI.

Nhóm : Bao gồm 4 sinh viên đến từ đại học Văn Lang, Đặng Hoài Vũ, Nguyễn Vũ Tuấn Phát, Lương Thị Thanh Trúc và Phạm Thị Bích Thảo đã sáng tác Sài Gòn Phố, Một quyển sách pop-up độc nhất vô nhị nhằm hướng đến để giới thiệu sự hấp dẫn những địa danh của thành phố Hồ Chí Minh tới du khách quốc tế.

 

Dịch bởi: lainguyenueh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 7 và tháng 10 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục