Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Găng tay đặc biệt giúp người khiếm thị đi bộ

Găng tay đặc biệt giúp người khiếm thị đi bộ

07/03/2016
Mức trung cấp

Special glove helps visually impaired to walk

Instead of a walking stick, visually impaired people now can walk safely on the street with a glove using a sound wave sensor created by two young students, Lam Vu Hoang and Tran Quoc Co, from Le Hong Phong High School for the Gifted. 

Hoang said he thought of making such a glove after realizing that visually impaired people have difficulties in traveling which affect their life quality, while products now available in the market, such as walking stick and glasses, are unaffordable to many of them.

Hoang and Co decided that visually impaired people need something which is friendly in use and cheap enough for the majority.

The special glove looks just like normal gloves. The only special thing it has is a small sound wave sensor unit.

When walking, users just need to wave their hands in accordance with the fan shape and the sound wave will be produced. 

Co said it took the two students eight months to create the product. They brought the product to Nguyen Dinh Chieu and Bung Sang House for visually impaired students to test the ‘magic glove’.

The experiments helped the two young inventors gradually improve their product.

“The students at the school and children of the house raised a lot of questions. They asked why there were so many electrical wires and if the wires would cause electric shocks. They also asked what they have to do in case the battery runs out,” Co said, adding that the questions gave them interesting suggestions.

Hoang’s and Co’s glove has been highly praised by teachers and friends. The management board of Le Hong Phong High School has promised to help them seek investors for product commercial development.

The most noteworthy thing of the glove sound wave sensor is that it can give alerts when it discovers barricades equal to all the upper, medium and lower parts of the body, thus allowing people to walk safely and easily.

The other outstanding characteristic of the glove is the low production cost of VND250,000, which is much cheaper than walking sticks and glasses for visually impaired available in the market.

Co said that he might equip the glove with LED lamp and the sound supporting device which would to alert other people nearby, so as to be able to cross the road more easily.

Source: VIETNAMNET

 

 

Găng tay đặc biệt giúp người khiếm thị đi bộ

Thay vì một cây gậy đi bộ, người khiếm thị bây giờ có thể đi bộ an toàn trên đường phố với một chiếc găng tay sử dụng cảm biến sóng âm thanh được phát minh bởi hai sinh viên trẻ, Lâm Vũ Hoàng và Trần Quốc Cơ, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Hoàng cho biết em đã nghĩ đến việc phát minh một chiếc găng tay như vậy sau khi nhận ra rằng những người khiếm thị gặp khó khăn trong việc đi lại nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ, trong khi các sản phẩm hiện có trên thị trường, chẳng hạn như gậy dò đường và kính có chi phí khá cao và nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người trong số họ.

Hoàng và Cơ đã quyết định tạo ra một thứ gì đó thân thiện với người khiếm thị và nằm trong khả năng chi trả của số đông.

Chiếc găng tay đặc biệt trông giống như những găng tay bình thường. Chỉ có điều đặc biệt là nó được gắn một bộ cảm biến sóng âm thanh nhỏ.

Khi đi bộ, người dùng chỉ cần vẫy tay mình như hình chiếc quạt và các sóng âm thanh sẽ được tạo ra

Cơ cho biết hai bạn đã phải mất tám tháng để tạo ra sản phẩm này. Họ mang sản phẩm đến trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu và mái ấm Bừng Sáng học sinh khiếm thị để thử nghiệm 'găng tay ma thuật'.

Các thí nghiệm đã giúp hai nhà phát minh trẻ dần dần cải thiện sản phẩm của họ.

"Các học sinh tại trường và trẻ em ở mái ấm đã đưa ra rất nhiều câu hỏi. Họ hỏi tại sao có quá nhiều dây điện và liệu những sợi dây này có gây ra những cú sốc điện. Họ cũng hỏi về việc họ phải làm thế nào khi hết pin"Cơ cho biết thêm rằng các câu hỏi này đã cho họ những gợi ý thú vị.

Chiếc găng tay của Hoàng và Cơ đã được đánh giá cao bởi các giáo viên và bạn bè. Ban giám hiệu của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã hứa sẽ giúp họ tìm kiếm các nhà đầu tư để phát triển thương mại sản phẩm này.

Điều đáng chú ý nhất của găng tay cảm biến sóng âm thanh là nó có thể đưa ra các cảnh báo khi phát hiện chướng ngại vật ứng với phần trên, phần giữa và phần dưới của cơ thể, do đó cho phép người khiếm thị đi bộ một cách an toàn và dễ dàng.

Đặc điểm nổi bật khác của chiếc găng tay là chi phí sản xuất chỉ ở mức 250.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với gậy đi bộ và kính cho người khiếm thị đang được bán trên thị trường.

Cơ cho biết rằng em có thể trang bị đèn LED cho chiếc găng tay và thiết bị hỗ trợ âm thanh để cảnh báo những người khác gần đó, giúp người khiếm thị có thể băng qua đường một cách dễ dàng hơn.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục