Đọc bài: kỳ 1

1. Từ vựng: bạn sẽ nhận được 2 kiểu mẫu bài để học từ vựng theo dạng cụm từ căn bản hoặc thành ngữ

Với mỗi module bài học sẽ bao gồm 12 cụm từ căn bản (hoặc thành ngữ). Bạn sẽ phải hoàn thành 8 module cụm từ căn bản trước khi học tới module bài học về thành ngữ . Khả năng thông thạo các cụm từ trong loạt bài học này đóng vai trò quyết định trong suốt 144 giờ học mà bạn trải qua, bởi vì tất cả các bài học khác đều sử dụng các cụm từ và thành ngữ mà bạn đã học trong loạt bài học về từ vựng.


(Các cụm từ thông dụng và thành ngữ được trình bày dưới dạng flash card)

Theo hình mẫu bên trên, chúng ta thấy: cứ mỗi cụm từ có phiên âm, ngữ nghĩa, 1 câu ví dụ và một hình ảnh mô tả ngữ nghĩa của cụm từ. Sau khi biết đọc cụm từ, bạn bắt đầu học cách mường tượng về hình ảnh (mô phỏng hoạt động đó như thế nào ở tình huống thực tế). Đọc qua lần thứ nhất để nhớ câu ví dụ, sau đó cố gắn nói lại các câu ví dụ mà không cần nhìn vào bài học. Sau đó, bạn phải tưởng tượng ra tình huống mà nói lại câu ví dụ thêm 12x12 lần nữa. Cuối cùng bạn hãy tự cho một ví dụ có sử dụng cụm từ được đưa ra ở trên. Bạn lặp lại ví dụ vừa đặt 12x12 lần, để tập cho bộ não biết cách phản ứng với tình huống đó.

2 Phát âm: Bạn sẽ nhận được một bài học phát âm mẫu hướng dẫn cách phát âm của 2 âm trong bản chữ cái ví dụ: /r/ và /w/

Bài học này có 12 module bài học để bạn luyện tập hết các âm trong bảng chữ cái. Mỗi âm tiết được biên soạn theo các quy tắc đọc khác nhau. Ví dụ: âm tiền tố (âm nằm ở đầu 1 từ), âm chính (âm nằm ở giữa của từ), âm gió (âm nằm cuối từ), âm nắn hơi (âm nằm cuối hoặc kề cuối của từ).

Việc luyện tập phát âm tự học đòi hỏi bạn phải tự biết cách phân biệt được giữa các âm sắc (sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp với một số video luyện phát âm trên kênh youtube).

Trong bài học có đưa ra các âm mẫu để bạn luyện tập, bạn hãy lặp đi lặp lại 12x12 lần cho mỗi âm mẫu, cho đến khi nào bạn có thể “quên đi” những âm mà bạn đã phát âm sai trước khi luyện tập.

3. Chức năng của ngôn ngữ (functions of language): Có tất cả 12 module bài học , mỗi bài học sẽ chỉ bạn cách hiểu tiếng Anh theo từng chức năng ngôn ngữ như: làm thế nào để thuyết phục người khác, làm thế nào để xin lỗi, làm thế nào để khiếu nại.... Sau mỗi chức năng được trình bày, bạn có thể hiểu nhiều cách khác nhau để thể hiện nó tuỳ theo từng tình huống giao tiếp.

Mỗi phần trong bài học có hướng dẫn kỹ cách dùng các chức năng ngôn ngữ này. Ví dụ, theo hình ở trên chỉ cách là thế nào để gây sự để ý khi bạn có điều gì thắc mắc muốn hỏi. Người nghe cũng có các kỹ thuật đồng ý và từ chối theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn không có bạn học cùng tốt nhất bạn hãy “diễn” hai vai: một người hỏi và một người trả lời. Loại bài tập này cần nhiều thời gian luyện tập hơn là đọc và hiểu bài học, do đó cứ sau mỗi module bài học bạn hãy cố gắn tìm cho mình một môi trường luyện tập thật tốt để có thể dung các kỹ thuật trong bài học.

4. Kỹ năng nghe: Có 8 bài học nghe cơ bản với các tình huống xảy ra hằng ngày trong cuộc sống (theo sách American Master) có sử dụng các cụm từ cơ bản được học trong phần từ vựng. Sau đó, bạn học tiếp tục 16 bài nghe nâng cao với các câu chuyện xảy ra với gia đình của Bob và Susan (theo sách: Speak English like an American) có sử dụng tất cả những thành ngữ được học trong phần từ vựng.

Sau khi hoàn thành bài học từng vựng bạn sẽ nắm chắc được cách dung của các cụm từ cũng những các thành ngữ, do đó khi học kỹ năng nghe các bạn sẽ không cảm thấy quá “bối rối” vì hoàn toàn không hiểu bài nghe. Tuy nhiên để học kỹ năng nghe một cách hiệu quả, bạn cũng cần thực hiện theo các bước sau đây: nghe lần 1 (nghe để hiểu nội dung chính toàn bài), nghe lần 2 (viết lại những cụm từ căn bản, hoặc thành ngữ đã học), nghe lần 3,4 viết lại hoàn chỉnh nội dung của đoạn hội thoại. Có thể bạn sẽ phải mất hơn 5,6 lần mới có thể hoàn thành bài nghe. Nhưng có một điều cần lưu ý, bài nghe nói với tốc độ giống với cách nói chuyện ngoài cuộc sống do đó bạn sẽ thấy khó để có thể vừa nghe vừa ghi lại. Tốt nhất là sau 5, 6 lần nghe mà vẫn chưa thể hoàn thành hết bài, bạn cũng nên dung kỹ thuật nghe đi nghe lại 1 câu để ghi lại xong rồi mới nghe tiếp những câu tiếp theo.

Sau khi nghe và chép lại toàn bộ nội dung bài nghe các bạn cần nghe thêm nhiều lần nữa để đảm bảo rằng bạn có thể “bắt chước” được cách nói của giọng nói bản xứ. Bạn cần nghe và lặp lại tối thiểu 12x12 lần cho mỗi câu nói.

Với cách học này bạn có thể vừa luyện kỹ năng nghe, vừa ôn lại phần phát âm, ngữ điệu, chất giọng và có cơ hội chép lại để hoàn thiện kỹ năng viết.

Tác gỉa

Ce PhanXem tiếp: kỳ cuối