Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. HLV bóng bàn một tay người Việt sống với đam mê cháy bỏng và đầy lạc quan

HLV bóng bàn một tay người Việt sống với đam mê cháy bỏng và đầy lạc quan

03/05/2016
Mức trung cấp

In Vietnam, one-handed table tennis coach lives with burning passion, optimism

After losing his right hand 41 years ago, a Vietnamese table tennis coach still enjoys life and a passion for playing and teaching his sport.

Nguyen Duy Viet, a 64-year-old table tennis coach, teaches at the Ba Dinh sports center in Hanoi.

Nguyen Duy Viet, a 64-year-old former soldier, has been a ping-pong instructor at the Ba Dinh sports center on Quan Thanh Street, Hanoi, for many years.

Viet is full of joy, optimism, and has an appreciation for life, according to Lieutenant General Nguyen Phuc Hoai, a former official at the General Political Department under the Ministry of National Defense, and one of Viet’s students.   

“I used to play tennis, badminton, billiards, and more. Now I find table tennis better suited for my age,” Lt. Gen. Hoai said.

“I ran into Viet one day and discovered that he was teaching table tennis at the sports center and decided to attend his class three times a week,” the former military official recounted.

Despite losing a hand over four decades ago, Viet’s expertise, facilitated by enthusiasm and an optimistic spirit, is superb, Hoai elaborated, adding that sport not only brings health but also the joy of life to people like him and Viet.

Students of the one-handed coach are mainly adults, but Viet makes exceptions to teach those under special circumstances, including children with autism and senior citizens with failing health or eyesight.

“I’ve played table tennis with a burning passion for 40 years. You can only master the form of sport through relentless practice and a love for the game,” the teacher explained.

Despite lacking coaching certification, many people in the capital still choose to enroll in Viet’s class, which only costs VND100,000 (US$4.49) per hour.

The coach sometimes has to teach three to four shifts in a single day, he said.

Viet was born in 1952 with an innate passion for sport and was introduced to it at an early age.

In 1969, the coach joined the military and served as an air defender in the north-central province of Quang Tri for three years, during which he kept a table tennis paddle at his side to play with his comrades whenever there was free time.

“Ping-pong helped me stay positive during my roughest times in the war,” Viet said.

The trainer lost his right arm in an accident while serving in the military, bringing about a turning point in his life.

After peace was reestablished, Viet returned to the Hanoi University of Agriculture to finish his studies, bringing along great optimism and determination.

“Nothing is impossible. I still have my left hand and have learned to write and practice table tennis with it,” Viet asserted.

The coach has been teaching table tennis for over two decades in several places, earning a living and fueling his passion for ping-pong.

Source: Tuoitre News

 

 

HLV bóng bàn một tay người Việt sống với đam mê cháy bỏng và đầy lạc quan

Sau khi mất tay phải cách đây 41 năm, một huấn luyện viên bóng bàn người Việt vẫn tận hưởng cuộc sống và niềm đam mê chơi và dạy thể thao của mình.

Ông Nguyễn Duy Việt, một huấn luyện viên môn bóng bàn 64 tuổi, giảng dạy tại trung tâm thể thao Ba Đình, Hà Nội.

Ông Nguyễn Duy Việt, một cựu chiến binh 64 tuổi, đã là huấn luyện viên môn bóng bàn tại trung tâm thể thao Ba Đình trên phố Quán Thánh, Hà Nội, trong nhiều năm.

Ông Việt luôn tràn đầy niềm vui, sự lạc quan và đánh giá cao cuộc sống, theo Trung tướng Nguyễn Phúc Hoài, một cựu quan chức tại Tổng cục Chính trị thuộc Bộ Quốc phòng và là một trong những học viên của ông Việt.

"Tôi đã từng chơi quần vợt, cầu lông, bi-a và nhiều môn khác. Hiện nay, tôi thấy bóng bàn phù hợp với tuổi của tôi hơn", Trung tướng Hoài nói.

"Tôi tình cờ gặp ông Việt và phát hiện ra rằng ông dạy bóng bàn tại các trung tâm thể thao sau đó tôi quyết định tham dự lớp học ba lần một tuần", cựu quan chức quân sự kể lại.

Mặc dù đã mất một tay hơn bốn thập kỷ trước, ông Việt vẫn có kĩ năng chuyên môn tốt và sự nhiệt tình, tinh thần lạc quan tuyệt vời, ông Hoài nói thêm rằng môn thể thao này không chỉ mang lại sức khỏe mà còn là niềm vui của cuộc sống đối với những người như ông và ông Việt.

Học sinh của vị huấn luyện viên một tay này chủ yếu là người lớn, nhưng ông Việt đã tạo ra ngoại lệ để dạy cho những trường hợp đặc biệt, kể cả trẻ em mắc chứng tự kỷ lẫn người già với sức khỏe hay thị lực yếu.

"Tôi đã chơi bóng bàn với một niềm đam mê cháy bỏng trong khoảng 40 năm. Bạn chỉ có thể nắm vững các môn thể thao thông qua việc thực hành không ngừng nghỉ và dành tình yêu cho nó" vị giáo viên giải thích.

Mặc dù thiếu giấy chứng nhận huấn luyện, nhiều người ở thủ đô vẫn chọn vào học lớp của ông Việt, với mức học phí chỉ 100.000 đồng mỗi giờ.

Vị huấn luyện viên đôi khi phải dạy 3-4 ca chỉ trong một ngày, ông nói.

Ông Việt được sinh ra vào năm 1952 với một niềm đam mê bẩm sinh dành cho thể thao và được tiếp cận nó từ nhỏ.

Năm 1969, vị huấn luyện viên gia nhập quân đội và phục vụ như là một lính phòng không ở tỉnh Quảng Trị trong ba năm, trong thời gian đó ông luôn giữ bên mình một cái vợt bóng bàn để chơi với các đồng chí của mình bất cứ khi nào có thời gian rảnh.

"Bóng bàn giúp tôi suy nghĩ tích cực trong thời gian khó khăn nhất của mình trong chiến tranh," Thầy Việt nói.

Người huấn luyện viên bị mất cánh tay phải trong một tai nạn khi đang phục vụ trong quân đội, nó mang đến một bước ngoặt trong cuộc đời ông.

Sau khi hòa bình lập lại, Thầy Việt đã trở lại trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội để hoàn thành việc học của mình, mang theo sự lạc quan và quyết tâm.

"Không có gì là không thể. Tôi vẫn có bàn tay trái và tôi đã học để viết và chơi bóng bàn với nó" ông Việt khẳng định.

Huấn luyện viên đã dạy bóng bàn trong hơn hai thập kỷ ở một số nơi, kiếm sống và thúc đẩy niềm đam mê của mình cho bóng bàn.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục