Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thể thao
  4. HLV futsal người Brazil chi sẻ niềm đam mê cho việc đào tạo thế hệ trẻ người Việt

HLV futsal người Brazil chi sẻ niềm đam mê cho việc đào tạo thế hệ trẻ người Việt

09/04/2016
Mức trung cấp

Brazilian futsal coach shares passion for training young Vietnamese

An experienced Brazilian futsal coach has settled in Vietnam, continuing a mission of turning a generation of young Vietnamese into great futsal players.

Antonio Jose Azevedo (Zego) coaches players on the under-13 Thai Son Nam futsal team in Ho Chi Minh City on March 28, 2016.

Antonio Jose Azevedo, or Zego, a 63-year-old futsal coach from Brazil with over 40 years of experience in training kids, has been coaching young players in the Thai Son Nam Futsal Club, the top team on Vietnam, for the past four years.

Zego starts each training session at the club’s stadium in District 8, Ho Chi Minh City, by teaching young players new techniques before correcting their mistakes.

The coach then works with the kids, imparting tips and tricks gathered from his decades of experience in the game, in order to help his club develop the best techniques to excel on the field.      

The Brazilian coach came to Vietnam in August 2012 after being introduced to Tran Anh Tu, chair of the Ho Chi Minh City Football Federation, by Sergio Gargelli, head coach of Vietnam’s national futsal team at the time.  

Despite a lower salary, Zego decided to leave his job in Spain for a coaching position with Thai Son Nam after being offered the position. 

His motivation for the move was rooted in knowing that Vietnam is one of the few Asian countries interested in training young futsal players at an early age.

He was first charged with the coaching and strategic training of the club’s under-18 team before becoming a mentor to 20 players on the under-13 team in July 2015.

Training children is a career that Zego loves, the coach said, adding that he has worked as a sports instructor for both adult and junior teams in about 20 different countries, mostly in Europe.

Zego has found a special place in his heart for younger players as he wants to watch them grow each day, which has been a joy for him while working in Vietnam, the coach continued.

He said that his Vietnamese students are very fast learners and have a bright future in the sports.

As futsal has its differences with association football, it is recommended that players begin training at young ages, Zego assessed, adding that children in his country usually start at the age of six.

The Vietnamese national futsal team winning a ticket to the 2016 World Cup in Colombia in September has been a great motivation for his students, Zego said.

The trainer believes that the under-13 team will become the best generation of Vietnamese futsal players, as they have been given some great advantages compared to their older counterparts.

Besides comprehensive training at an early age, the kids are allowed to observe the older and more experienced players during practice, according to Zego.

The young players also have the opportunity to participate in friendly matches with the older athletes, he added.

Hieu Nghi, one of Zego’s students, said that before being coached by Zego, he would often become nervous when given the ball as he feared that it might be stolen by his opponents.

However, with the instruction of the Brazilian coach, Nghi has overcome this problem.

The young player believed that with helpful and exciting lessons from his teacher, he would become a member of the national futsal team and be able to compete in international championships.

“Zego, with his professional experience, has been doing a very good job for the past four years. I have great hope in the young players of his team,” Chairman Tu asserted.

Born in 1953 in Sao Paulo, Zego is a well-known name in the futsal world. He played on the Brazil national futsal team for six years.

Among his accomplishments, the coach spent eight years in Spain training the country’s two major futsal clubs, which have each won national and European championships several times.

Sharing a little about his personal life, Zego said that he was not married, adding that if he was, his wife would not let him work in so many countries.

The coach often takes a walk after work around his neighborhood in District 7 or heads to one of his favorite restaurants in District 1.

The bustling life of Ho Chi Minh City during day and night is an attraction for expats like him, Zego said.

Source: Tuoitre News

 

 

HLV futsal người Brazil chi sẻ niềm đam mê cho việc đào tạo thế hệ trẻ người Việt

Một HLV futsal người Brazil giàu kinh nghiệm đã định cư tại Việt Nam, tiếp tục nhiệm vụ chuyển một thế hệ người Việt trẻ có khả năng vào chơi bộ môn futsal.

Antonio Jose Azevedo (Zego) huấn luyện viên và cầu thủ đội U13 futsal Thái Sơn Nam tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 28 tháng 3 năm 2016.

Antonio Jose Azevedo hay còn gọi là Zego, một huấn luyện viên bóng đá 63 tuổi đến từ Brazil với hơn 40 năm kinh nghiệm đào tạo trẻ em, đã huấn luyện các cầu thủ trẻ của Câu lạc bộ Futsal Thái Sơn Nam, đội bóng hàng đầu ở Việt Nam, trong bốn năm qua.

Zego bắt đầu mỗi buổi tập tại sân vận động của câu lạc bộ ở Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, bằng cách dạy cho các cầu thủ trẻ những kỹ thuật mới trước khi điều chỉnh những lỗi sai của họ.

Huấn luyện viên sau đó làm việc với những đứa trẻ, truyền đạt nhiều lời khuyên và thủ thuật mà ông đã thu thập từ kinh nghiệm của mình trong nhiều thập kỷ về môn thể thao này, nhằm giúp câu lạc bộ của mình phát triển các kỹ thuật tốt nhất để nổi trội trên sân.

Huấn luyện viên người Brazil này đến Việt Nam vào tháng 8 năm 2012 sau khi được giới thiệu với ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thành phố Hồ Chí Minh, bởi Sergio Gargelli, huấn luyện viên trưởng của đội futsal quốc gia Việt Nam vào thời điểm đó.

Mặc dù mức lương thấp, Zego đã quyết định rời bỏ công việc của mình ở Tây Ban Nha vì vị trí huấn luyện cho Thái Sơn Nam sau khi được mời. Động lực của ông đối với hành động này được bắt rễ từ khi biết rằng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia châu Á quan tâm đến việc đào tạo cầu thủ futsal trẻ ở độ tuổi còn rất nhỏ.

Ông lần đầu tiên được tính lương với vị trí huấn luyện và đào tạo chiến lược của câu lạc bộ U18 trước khi trở thành người cố vấn cho 20 cầu thủ trong đội U13 vào tháng Bảy năm 2015.

Đào tạo trẻ là công việc mà Zego yêu thích, huấn luyện viên cho biết thêm rằng ông đã làm việc như một huấn luyện thể thao cho cả những đội người lớn và những đội trẻ tuổi hơn ở khoảng 20 quốc gia khác nhau, chủ yếu là ở châu Âu.

Zego đã tìm thấy một vị trí đặc biệt trong trái tim của mình dành cho những cầu thủ trẻ vì ông muốn nhìn họ phát triển từng ngày, điều đã mang lại niềm vui cho ông trong khi làm việc tại Việt Nam, huấn luyện viên cho biết.

Ông nói rằng những học viên người Việt Nam của mình học rất nhanh và có tương lai tươi sáng trong nhiều môn thể thao.

Futsal có sự khác biệt so với môn bóng đá thông thường, được khuyến cáo rằng người chơi nên được bắt đầu đào tạo ở lứa tuổi trẻ, Zego nói thêm rằng trẻ em ở nước ông thường bắt đầu từ lúc sáu tuổi.

Đội futsal quốc gia Việt đã giành được tấm vé đến World Cup 2016 ở Colombia trong tháng Chín đã là một động lực rất lớn cho học viên của mình, ông Zego nói.

Huấn luyện viên tin rằng đội bóng U13 sẽ trở thành thế hệ các cầu thủ futsal Việt Nam giỏi nhất, vì họ đã có được một số lợi thế lớn hơn so với các đàn anh.

Bên cạnh việc được đào tạo toàn diện ở độ tuổi trẻ, những cầu thủ trẻ được cho phép quan sát các cầu thủ lớn tuổi và có kinh nghiệm hơn trong thực tế, theo Zego.

Các cầu thủ trẻ cũng có cơ hội để tham gia những trận đấu giao hữu với các vận động viên lớn tuổi, ông nói thêm.

Hiếu Nghi, một trong những học viên của Zego, nói rằng trước khi được dẫn dắt bởi HLV Zego, cậu thường sẽ trở nên lo lắng khi chuyền bóng vì cậu lo sợ rằng các đối thủ có thể cướp mất bóng.

Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của huấn luyện viên người Brazil, Nghi đã khắc phục được vấn đề này.

Cầu thủ trẻ tin rằng với những bài học hữu ích và thú vị từ giáo viên của mình, cậu sẽ trở thành một thành viên của đội futsal quốc gia và có thể cạnh tranh trong giải vô địch quốc tế.

"Zego, với kinh nghiệm chuyên môn của mình, đã thực hiện công việc rất tốt trong bốn năm qua. Tôi có niềm hy vọng lớn vào các cầu thủ trẻ của đội bóng ", Chủ tịch Tú khẳng định.

Sinh năm 1953 tại Sao Paulo, Zego là một cái tên nổi tiếng trong thế giới futsal. Ông đã chơi trong đội futsal quốc gia Brazil sáu năm.

Trong số những thành tựu của mình, huấn luyện viên đã trải qua tám năm ở Tây Ban Nha huấn luyện hai CLB futsal lớn của đất nước, trong đó từng giành giải vô địch quốc gia và châu Âu nhiều lần.

Chia sẻ một chút về cuộc sống cá nhân của mình, Zego nói rằng ông đã không kết hôn vì nếu ông làm như thế vợ ông sẽ không để cho ông làm việc ở rất nhiều quốc gia.

Huấn luyện viên thường đi bộ đến thăm hàng xóm của mình ở quận 7 hoặc đến một trong những nhà hàng yêu thích của mình ở quận 1.

Cuộc sống nhộn nhịp cả ngày và đêm của thành phố Hồ Chí Minh là một điểm thu hút đối người nước ngoài như ông, Zego nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 11/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục