Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Hãy mạo hiểm khi bạn còn trẻ

Hãy mạo hiểm khi bạn còn trẻ

10/03/2015
Mức trung cấp

Risk it When You're Young

Why you shouldn't wait to start your business: You may never get back to it.

Rich Aberman and Bill Clerico faced a tough decision as they approached the end of their senior year at Boston College. Start an innovative online-payment processing business, or start a new job and grad school?

In the end, they decided to go the safe route--Aberman set out for law school at New York University and Clerico took a job as an investment banker at Jefferies--and they promised themselves that, one day soon, they'd get back to starting their business. But all too quickly, they saw themselves getting sucked into the workaday world and their entrepreneurial ambitions slipping away.

"It only gets harder to start a company as time goes on," says Aberman, 25. "As you get used to a salary, you start getting comfortable with a certain lifestyle, which becomes hard to leave for the uncertainly of being an entrepreneur."

Clerico was worried that if he tried starting a company and failed, he would be six months out of school with no relevant job experience or tangible success. "In hindsight, I think that was a dumb fear," says Clerico, 24. "You can always go get an entry-level job."

So after just a few months, they changed course: Aberman left law school and Clerico quit his job, and they founded WePay , an online system for groups to manage their funds. They scraped by on income from odd jobs--Aberman taught LSAT courses while Clerico did technology consulting--as they worked to get their business off the ground.

"We just kind of did what we had to do to make rent every month," Aberman says. "And it's completely doable, too. There's the fear of not having any money, but in actuality, you can usually find a way to scrape up six or seven hundred bucks to make your rent payment."

The decision paid off, and a little over a year after founding the company, Aberman and Clerico have raised nearly $2 million for WePay from high-profile Internet investors such as Max Levchin, Eric Dunn and Ron Conway.

They already have several thousand users, ranging from sports teams to fraternities to groups of roommates managing rent and utilities. WePay collects transaction fees ranging from 50 cents for bank account payments to 3.5 percent of credit-card payments for each payment received; outgoing transactions are free.

Aberman and Clerico were able to get their college business idea back on track after a minor detour, but they strongly recommend starting right out of college.

"You have the degree under your belt, and you haven't tied yourself into a particular lifestyle or career path," Aberman says. "If you take a risk, and it fails, the worst that happens is that you have a unique experience that you can use as an impressive factor to get you into graduate school or to rock a job interview."

Adds Clerico, "If you wait until you work for a few years or go to graduate school, you are just piling on reasons not to take the risk, and you reduce the chances that you ever will."

By: Joel Holland (Entreprenuer)

 

 

 

Hãy mạo hiểm khi bạn còn trẻ

Bạn không nên trì hoãn việc bắt đầu kinh doanh vì bạn có thể sẽ không còn cơ hội lần thứ 2!

Rich Aberman và Bill Clerico đã phải đối mặt với một quyết định thực sự khó khăn khi đang là sinh viên năm cuối Đại học Boston. Họ phải lựa chọn 1 trong 2 con đường: Bắt đầu kinh doanh hay nộp đơn xin việc và học tiếp lên cao học?

Họ quyết định đi con đường an toàn hơn: Aberman tiếp tục học luật tại Đại học New York, còn Clerico xin làm nhân viên tư vấn đầu tư tại Jefferies. Họ tự hứa với bản thân nhất định sẽ có một ngày thành lập công ty của riêng mình. Nhưng hầu như ngay lập tức họ nhận ra mình bị cuốn vào vòng xoáy công việc hàng ngày và tham vọng kinh doanh càng lúc càng rời xa họ.

Aberman, 25 tuổi, chia sẻ: "Thời gian trôi qua càng nhiều thì việc bắt đầu kinh doanh càng trở nên khó khăn hơn mà thôi. Khi bạn đã chấp nhận mức lương của bạn, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái với cuộc sống hiện tại, và điều này đồng nghĩa với việc sẽ thật khó để từ bỏ công việc và bắt đầu kinh doanh - thứ ít chắc chắn hơn việc mà bạn đang làm."

Clerico đã từng lo lắng nếu anh thành lập công ty riêng, và thất bại, anh sẽ mất 6 tháng sau khi ra trường mà trong tay không có bất cứ kinh nghiệm làm việc hay thành công cụ thể nào. Theo Clerico, lúc đó 24 tuổi, "Cuối cùng, tôi đã nhận ra, dù có hơi muộn, rằng sự ngại ngùng lo sợ đó thật là ngớ ngẩn! Bạn luôn có thể nộp đơn xin việc vào bất cứ lúc nào, nhưng bắt đầu kinh doanh thì lại là chuyện khác."

Vì vậy, chỉ sau vài tháng, họ thay đổi kế hoạch: Aberman dừng học luật còn Clerico bỏ việc, và họ cùng nhau thành lập WePay, một hệ thống trực tuyến cho phép người ta quản lý tài khoản của mình. Họ kiếm thêm tiền bằng những nghề tay trái: Aberman dạy các khóa học luyện thi LSAT (Law School Admission Test - kì thi vào trường Luật) và Clerico làm nhân viên cố vấn kĩ thuật trong thời gian bắt đầu tạo lập công việc kinh doanh.

"Chúng tôi chỉ đơn giản là cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để có thể trang trải cho cuộc sống", Aberman chia sẻ. "Và điều này chúng tôi hoàn toàn có khả năng làm được. Chúng tôi cũng lo sợ việc không có tiền, nhưng thực ra bạn luôn có thể tìm ra cách để kiếm ra 1 khoản đủ trang trải mỗi tháng"

Và họ đã được đền đáp xứng đáng cho quyết định của mình. Chỉ hơn 1 năm sau khi thành lập công ty, Aberman và Clerico đã kiếm được khoản tiền xấp xỉ 2 triệu đô la cho WePay từ những nhà đầu tư trực tuyến đầy tiềm năng như Max Levchin, Eric Dunn và Ron Conway.

Đến nay đã có vài ngàn người sử dụng WePay, từ những vận động viên thể thao cho tới những nhóm bạn chung phòng dùng WePay trả tiền thuê nhà và sắm sửa trang thiết bị cần thiết. WePay thu phí dịch vụ 50 xu cho các giao dịch ngân hàng và 3,5% số tiền cho các giao dịch với thẻ tín dụng, còn nếu mua hàng trực tiếp thì hoàn toàn miễn phí.

Aberman và Clerico đã thành công trong việc hiện thực hóa tham vọng kinh doanh từ khi còn đi học, dù có phải đi đường vòng một chút; nhưng họ thực sự nghĩ rằng nên bắt đầu kinh doanh ngay từ khi tốt nghiệp.

Theo Aberman, đó là vì "Bạn đã có bằng cấp, và bạn chưa bị ràng buộc gì cả. Nếu bạn chấp nhận rủi ro, và nếu thất bại, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn sẽ có những kinh nghiệm rất riêng, đủ để gây ấn tượng mạnh mẽ cho những nhà tuyển dụng hay giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếp lên cao học".

Còn Clerico chia sẻ thêm: "Nếu bạn đợi cho tới khi đã làm việc một vài năm hay đã học xong cao học, bạn chỉ đang cố tìm ra lý do cho việc trì hoãn và không muốn mạo hiểm, điều đó cũng có nghĩa bạn tự làm mất đi những cơ hội đáng quý có một không hai của mình".

Dịch bởi: Hoàng Nguyễn

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục